BizLIVE - Bảng điện mới trên HNX vẫn tuân thủ theo các quy định giao dịch của HoSE như kết cấu phiên, biên độ, loại lệnh, bước giá, hay lô giao dịch. Cách thức giao dịch tương đồng với HoSE, dù việc định danh số chứng khoán này sẽ thuộc sàn HNX.
HNX thử nghiệm bảng điện mới sẵn sàng chờ chứng khoán từ HoSE chuyển sang

Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa gửi thông báo tới các CTCK thành viên về việc thử nghiệm tạo bảng điện mới cho các chứng khoán của HoSE.

Bảng điện này vẫn tuân thủ theo các quy định giao dịch của HoSE như kết cấu phiên, biên độ, loại lệnh, bước giá, hay lô giao dịch. Cách thức giao dịch tương đồng với HoSE, dù việc định danh số chứng khoán này sẽ thuộc sàn HNX. Việc kết nối, đặt lệnh, nhận kết quả, thanh toán sẽ được điều hướng từ các CTCK vào hệ thống của HNX.

Bên cạnh đó, HNX cũng đã chuẩn bị xong dự thảo tài liệu đặc tả về quy trình và công nghệ gửi tới các CTCK thành viên để cùng nghiên cứu và phối hợp thử nghiệm. Hiện chỉ còn chờ các CTCK chỉnh sửa hệ thống phần mềm để thử nghiệm kết nối giao dịch với HNX.

Cách đây một tuần, HNX đã lấy ý kiến các CTCK thành viên về việc thực hiện chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX. Đây được coi là bước đi nhằm giảm tải hiện tượng nghẽn lệnh đang diễn ra gần đây trên thị trường.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 4/3 có văn bản gửi HoSE, HNX, VSD về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX. Ủy ban yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Ngày 5/3, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT đã ký Công văn số 133/2021 gửi các thành viên Hội đồng quản trị, đề xuất việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ sàn HOSE sang HNX. Ông Quỳnh cho rằng, đây là phương án bảo vệ an toàn nhất cho nhà đầu tư, trong bối cảnh thị trường hiện nay.

“Ban Tổng giám đốc thấy rằng, giải pháp trên có tính khả thi, ngoài việc giúp bảo vệ cho các cổ đông giao dịch cổ phiếu VND không bị rủi ro thì còn giúp giải quyết được hiệu quả vấn đề quá tải hiện nay ở hệ thống giao dịch của sàn HOSE nếu có đủ lớn số lượng các công ty chuyển cổ phiếu ở HOSE sang giao dịch tạm thời ở HNX trong khi chờ hoàn thiện hệ thống công nghệ mới của toàn thị trường”, ông Quỳnh nêu.

Ông Quỳnh cũng cho biết, Ban lãnh đạo Công ty đang tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai dự án công nghệ mới (KRX), nhằm giải quyết triệt để tình trạng nghẽn tải tại HOSE. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi thì giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX sẽ là phương án bảo vệ an toàn nhất cho các nhà đầu tư.

Theo các văn bản pháp luật đang có hiệu lực, thì hiện nay Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam chưa chính thức đi vào hoạt động. Trong giai đoạn này, cả HOSE và HNX đều có chức năng tổ chức, vận hành thị trường giao dịch chứng khoán đối với các cổ phiếu niêm yết. Cổ phiếu, dù giao dịch trên HNX hay HOSE, thì đều có tiêu chuẩn pháp lý như nhau, do đó, chuyển cổ phiếu VND sang giao dịch tại HNX cũng không dẫn đến làm giảm tiêu chuẩn niêm yết đối với cổ phiếu VND. Công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ đề cập việc chuyển cổ phiếu sang giao dịch trên HNX, chứ không phải là chuyển niêm yết cổ phiếu từ HOSE sang HNX.

BẢO VY