BizLIVE - Dù ông Đặng Thành Tâm đã đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu KBC, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.
Giá cổ phiếu KBC liên tục rớt mạnh, ông Đặng Thành Tâm tính chuyện mua cổ phiếu quỹ
Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch KBC
Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (mã KBC) vừa thông báo nội dung cuộc gặp gỡ, trao đổi sẽ diễn ra vào chiều nay (13/12) giữa ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT cùng Ban tổng giám đốc và các cổ đông lớn của KBC, các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán.
Theo đó, trong buổi họp, KBC sẽ tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh một năm qua của công ty và đồng thời, lắng nghe ý kiến đóng góp của cổ đông, các nhà đầu tư và các công ty chứng khoán để KBC tiếp tục xây dựng chiến lược năm 2017.
Cũng trong thông báo, KBC cho biết, thời gian gần đây công ty đón nhận nhiều thông tin tích cực về hoạt động kinh doanh tại các khu công nghiệp. Điển hình như Khu công nghiệp Tràng Duệ đã được Thành phố Hải Phòng giao làm chủ đầu tư thêm gần 700ha KCN và KĐT giai đoạn 3; ký được nhiều hợp đồng với tổng vốn đầu tư vào KCN Tràng Duệ trong năm 2016 lên đến 2,5 tỷ USD, chiếm 13,8% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Bên cạnh đó, KCN Quang Châu – Bắc Giang đã ký được hợp đồng với đối tác JA Solar đầu tư 1 tỷ USD thuê 88ha đất; Công ty Luxshare (một trong những công ty vệ tinh của Tập đoàn Apple) cũng đã thuê 14ha đất với số vốn đầu tư hàng trăm triệu USD vào đây. Ngoài ra, còn 1 nhà đầu tư dự kiến sẽ thuê 58ha đất trong năm 2017 và 1 Tập đoàn chuyên sản xuất động cơ máy bay của hàn Quốc dự kiến thuê 10ha và đầu tư 300 triệu USD…
Đánh giá tình hình năm 2017 và những năm tiếp theo, KBC cho rằng, điểm nổi bật mà xã hôi quan tâm hiên nay là TPP. Tuy việc Chính phủ Mỹ đang cân nhắc có tham gia vào hiệp định này hay không trong vài tháng qua đã phần nào tác động tiêu cực đến Việt Nam nhưng KBC cho rằng điều này không hẳn đã là tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của công ty. 
"Trên thực tế, thời gian qua có rất nhiều nhà đầu tư đã tới làm việc và ký hợp đồng với  KBC, và điều này không phụ thuộc vào việc TPP có đàm phán thành công hay không. Lý do cốt yếu là nếu Hoa Kỳ chưa tham gia TPP thì họ cũng sẽ thực thi chính sách tăng thuế áp lên hàng hoá nhập từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ lên 45% (hiện phổ biến là 2,5%), chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc cũng như các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào Trung Quốc đã chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam. Do vậy, năm 2017, KBC sẽ vẫn đón dòng đầu tư với chiều hướng rất tích cực", thông báo của KBC cho biết.
Đáng chú ý, tại buổi gặp mặt, KBC cũng đưa ra phương án, nghe ý kiến cổ đông lớn và nhà đầu tư, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ về việc KBC xem xét khả năm mua cổ phiếu quỹ nhằm giảm số lượng cổ phiếu lưu thông. Nguyên nhân là do hiện tại KBC đã bớt áp lực về dòng tiền cùng với thặng dư và lợi nhuận đủ để thực hiện phương án này.
Từ đầu tháng 10 đến nay, cổ phiếu KBC liên tục giảm mạnh từ vùng giá 19.250 đồng/cổ phiếu xuống vùng giá 13.450 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm hơn 30% trong khoảng thời gian chưa đầy 3 tháng. Để cứu giá cổ phiếu, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT công ty cũng đã đăng ký gom 5 triệu cổ phiếu KBC, tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

TRẦN THÚY