FED tăng lãi suất thực chất chỉ là bề nổi của chính sách “Nước Mỹ là số 1”

Mai Hương

13:10 19/06/2018

BizLIVE - Dòng vốn ngoại rút ra khỏi các thị trường mới nổi có thể còn kéo dài sau khi FED phát đi tín hiệu có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nay. Sâu xa hơn, theo chuyên gia phân tích của SSI, đây còn là hệ quả của chính sách "Nước Mỹ là số 1", sẽ có tác động tới không chỉ thị trường chứng khoán mà còn cả nền kinh tế Việt Nam.

FED tăng lãi suất thực chất chỉ là bề nổi của chính sách “Nước Mỹ là số 1”

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCK Sài Gòn (SSI).

Liên quan đến việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) mới đây nâng lãi suất lần thứ hai trong năm nay. BizLIVE đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCK Sài Gòn (SSI).
Xin ông đánh giá các ảnh hưởng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lên nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán.
Theo tôi, đánh giá tác động của việc nâng lãi suất có thể nhìn từ hai góc độ.
Thứ nhất là dòng vốn trên toàn cầu, yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường chứng khoán (TTCK). Do nhà đầu tư nước ngoài đã dự báo trước việc nâng lãi suất mà một biểu hiện là dòng vốn đã rút ròng khỏi các thị trường mới nổi từ tháng 4, có thể nói việc nâng lãi suất lần này không làm xáo trộn mạnh trên TTCK toàn cầu.
Tuy nhiên, một yếu tố mới trong phiên họp tháng 6 là tín hiệu rõ hơn từ FED về khả năng sẽ có tới 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018.
Dựa trên biểu đồ dot-plot thể hiện kỳ vọng của các thành viên trong Ủy ban thị trường mở Liên mang Mỹ (FOMC) về mức lãi suất của FED cho thấy được sự thay đổi về quan điểm của các thành viên và khả năng nâng lãi suất 4 lần, đồng nghĩa sẽ tăng lên 2,25-2,5% vào cuối năm 2018 đã rõ ràng hơn.
Hệ quả là lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ (bond yield) rất có khả năng còn tiếp tục tăng, kéo theo gia tăng chi phí vốn. Khi chi phí vốn tăng, nhiều người lo ngại lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm sút và quan trọng hơn là tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại. Với một viễn cảnh không tích cực như vậy, các nhà đầu tư tài chính sẽ phải cân nhắc lại chiến lược đầu tư, dẫn đến việc rút vốn còn có thể kéo dài.
Thứ hai là nhìn từ góc độ vĩ mô. Tăng lãi suất nếu nhìn ở góc độ tích cực thì nó phản ánh kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, thu nhập người dân Mỹ tăng kéo theo nhu cầu với hàng hóa. Thị trường Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nên sẽ có tác động tích cực đến hàng Việt Nam xuất khẩu như may mặc, giày dép.
Tuy nhiên, ở mặt tiêu cực, lo ngại của nhà đầu tư là việc lãi suất tăng là tăng trưởng kinh tế Mỹ về dài hạn có thể chậm lại. Mặc dù khả năng suy thoái khó xảy ra do FED có thể dễ dàng thay đổi lộ trình tăng lãi suất nhưng ảnh hưởng của việc kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại cũng có thể gây nhiều bất lời cho các quốc gia khác.  
Cùng với vấn đề rất khó dự đoán là chiến tranh thương mại, tăng lãi suất đang ẩn chứa rất nhiều bất định từ các quyết sách của chính quyền Donald Trump. Khi các ẩn số gia tăng, giới đầu tư tài chính sẽ có xu hướng phải co cụm và rút vốn nhiều hơn.
Tóm lại, chiến tranh thương mại, FED tăng lãi suất hay các chính sách nào khác cũng chỉ là hệ quả của chính sách "Nước Mỹ là số 1" (America First) của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chính sách này nhìn một cách tổng thể sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam.
Như vậy, FED tăng lãi suất chỉ là bề nổi của chính sách "Nước Mỹ là số 1". Vậy cụ thể, những ngành nào sẽ chịu ảnh hưởng từ chính sách của chính quyền Tổng thống Trump?
Một ví dụ là trường hợp đồ điện tử. Tổng thống Trump gây sức ép lên các tập đoàn lớn phải mở nhà máy trên đất Mỹ, kết quả là việc đầu tư và mở rộng sản xuất của một số doanh nghiệp FDI trên lãnh thổ Việt Nam phải thay đổi.
Trái ngược với đồ điện tử, ngành thép sẽ có thể hưởng lợi từ các quyết định của Donald Trump khi tuyên chiến với thép Trung Quốc.
So sánh với lợi ích mà ngành thép đem lại, thì thiệt hại của đồ điện tử lên nền kinh tế sẽ lớn hơn do tỷ trọng của nhóm điện tử, điện thoại chiếm tới 1/4 kinh tế Việt nam.
Điểm rơi của chính sách sẽ thấy được vào khi nào?
Dòng vốn nước ngoài hay thị trường tài chính thường có phản ứng nhanh với các diễn biến mới. Ảnh hưởng thực sự từ các chính sách của Tổng thống Donald Trump sẽ có độ trễ nhất định và cần một thời gian dài hơn để có phản ánh bằng số liệu thống kê. Vào cuối tháng 6, số liệu kinh tế quý 2 sẽ phần nào hé mở những tác động này.
Xin cảm ơn ông!

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 960.25 ▼ -1.03 (-0.11%)

 
VN-Index 960.25 -1.03 -0.11%
HNX-Index 107.3 -0.38 -0.35%
UPCOM 53.87 0.28 0.52%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?