Một số ngân hàng chưa thực hiện được kế hoạch niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu trong năm qua đã thể hiện quyết tâm hoàn thành trong năm nay. Các ngân hàng còn lại có thời hạn cuối để lên sàn là năm 2020. 
Đưa cổ phiếu lên sàn, ngân hàng khó trì hoãn
Ảnh minh họa.
Hiện có 17 cổ phiếu ngân hàng đang được niêm yết, đăng ký giao dịch trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM. Con số này tương đương hơn một nửa số lượng ngân hàng thương mại cổ phần trong toàn hệ thống là 31 ngân hàng.
Một số ngân hàng đã lên kế hoạch lên sàn trong năm qua, nhưng chưa thực hiện thành công như Ngân hàng Phương Ðông (OCB), Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank).
Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, năm nay, chắc chắn Ngân hàng sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Sau cuộc họp Ðại hội đồng cổ đông năm 2019, Nam A Bank sẽ thu hút thêm vốn ngoại để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính.
Tương tự, năm ngoái, OCB đã chuẩn bị đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HOSE, nhưng do thị trường chứng khoán cuối năm có diễn biến kém khả quan nên nhà băng này hoãn kế hoạch niêm yết. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị OCB cho hay, năm nay, chắc chắn Ngân hàng sẽ thực hiện được kế hoạch này. Hiện tại, OCB đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục niêm yết.
Một số ngân hàng đang có cổ phiếu giao dịch trên UPCoM như Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chia sẻ, Ngân hàng sẽ sớm chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HOSE trong năm nay. Theo tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp Ðại hội đồng cổ đông thường niên 2019 tổ chức ngày 24/3 của LienVietPostBank, Ngân hàng sẽ trình nội dung chuyển sàn và phương án tăng vốn điều lệ.
Trong khi đó, một số ngân hàng chưa thực hiện được kế hoạch đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM trong năm qua như VietBank, Hàng hải Việt Nam (MSB) cho hay sẽ hoàn tất kế hoạch này trong năm nay.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng nằm trong nhóm tăng giá mạnh nhất và dẫn dắt thị trường thời gian gần đây. Hầu hết các ngân hàng đều kinh doanh thuận lợi và có triển vọng tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, 3 ngân hàng niêm yết trên HOSE trong năm 2018 là Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM (HDBank), Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) lần lượt đạt gần 4.000 tỷ đồng, hơn 10.000 tỷ đồng và 2.258 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018.
Trong Ðề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối tháng 2/2019, một loạt giải pháp cơ cấu lại thị trường được đề ra, trong đó, có giải pháp tới năm 2020, tất cả các ngân hàng thương mại cổ phần phải đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán tập trung.
Trước đó, yêu cầu lên sàn đối với các cổ phiếu ngân hàng đã được đề ra tại Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030, được Thủ tướng phê duyệt tháng 8/2018.
Theo chiến lược, một trong các mục tiêu của ngành ngân hàng đến 2020 là hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại trên thị trường chứng khoán, nghĩa là niêm yết trên HOSE hoặc HNX.
Trước đó nữa, Thông tư số 180/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng phải đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM. Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhiều lần có công văn thông báo chủ trương, lộ trình phải lên sàn của các ngân hàng thương mại cổ phần.
Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng có thể đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, chứ không bắt buộc phải lên sàn niêm yết. Dù lên sàn nào thì mục tiêu cũng là nhằm nâng cao tính minh bạch thông tin và hiệu quả hoạt động, gia tăng sự giám sát ngân hàng của công chúng, đồng thời góp phần đa dạng hóa cơ sở hàng hóa cho thị trường chứng khoán.
Hiện có 17 ngân hàng đang niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu, bao gồm 10 ngân hàng niêm yết trên HOSE là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Quân đội (MBBank), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), TPBank, Techcombank, HDBank; 3 ngân hàng niêm yết trên HNX là Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng Quốc dân (NCB); 4 ngân hàng đăng ký giao dịch trên UPCoM là VIB, Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank), LienVietPostBank, Ngân hàng Bắc Á (BacA Bank).  

Theo Đầu tư chứng khoán