BizLIVE - Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa đồng loạt trong sắc đỏ hôm thứ Ba do nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu sau khi Tổng thống Donald Trump dọa sẽ đánh thuế lên 400 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.
Dow Jones mất gần 300 điểm do “bóng ma” chiến tranh thương mại
Ảnh minh họa.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 287,26 điểm, tương ứng 1,2%, xuống 24.700,21 điểm, do đà lao dốc của các cổ phiếu công nghiệp và dễ bị ảnh hưởng từ thương mại như Boeing Co., Caterpillar Inc. và 3M Co. Trước đó trong phiên, Dow Jones có lúc giảm đến 420 điểm.
Đây là phiên giảm thứ sáu liên tiếp của chỉ số này, và là chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 3/2017. Phiên này cũng khiến chỉ số để tuột hết thành quả tăng từ đầu năm, và giảm 0,1%.
Chỉ số S&P 500 giảm 11,18 điểm, tương đương 0,4%, xuống 2.762,57 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite để mất 21,44 điểm, tương ứng 0,3%, xuống 7.725,59 điểm.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters 

Chỉ còn các ngành dịch vụ công, viễn thông và bất động sản, vốn được coi là những ngành phòng vệ, tăng điểm.
Sau khi Bắc Kinh đáp trả kế hoạch của Mỹ đánh thuế lên 50 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cuối ngày thứ Hai, Tổng thống Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lên danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa để đánh thuế 10%. Ông Trump thậm chí còn đe dọa đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nữa nếu Bắc Kinh trả đũa.
Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh sẽ tiến hành các biện pháp toàn diện nhằm đáp trả các động thái thương mại của Mỹ.
Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, ông Peter Navarro, hôm thứ Ba cho rằng việc đánh thuế lên hàng Trung Quốc sẽ có lợi cho doanh nghiệp Mỹ khi chính quyền Trump cố gắng mang lại “sự thay đổi về cấu trúc”.
Từ nhiều tháng nay, nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại về việc căng thẳng thương mại gia tăng sẽ tạo lực cản cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhất là khi tăng trưởng GDP Mỹ được dự báo giảm tốc trong những năm tới.
Chịu tác động từ căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chứng khoán châu Á cũng có phiên “đỏ rực”. Cổ phiếu Trung Quốc lao dốc mạnh nhất trong vòng 2 năm.

MINH ANH