Cổ phiếu MTM bị tạm dừng giao dịch chỉ sau khoảng 2 tháng chào sàn Upcom, trên thị trường đã liên tiếp rộ lên tin đồn về việc có liên quan giữa cổ phiếu MTM với cổ phiếu KSA (Công ty cổ phần công nghiệp khoáng sản Bình Thuận – đang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh) và KHB (Công ty cổ phần khoáng sản Hòa Bình – đang niêm yết tại Sở GD chứng khoán Hà nội)?
Dính tin đồn xấu, KSA giảm sàn 11 phiên liên tiếp
Dính tin đồn xấu, KSA giảm sàn 11 phiên liên tiếp.

Tin đồn trên khiếp cổ phiểu KHB giảm sàn liên tiếp 11 phiên trước khi quay đầu dư mua trần với số lượng khớp “khủng” lên tới 9,5 triệu vào phiên 08/7/2016. Trong khi đó, cổ phiếu KSA cũng giảm sàn liên tiếp 11 phiên, chỉ còn 2.600 VND/cổ phiếu, mức giá thấp nhất lịch sử của cổ phiếu này kể từ khi niêm yết.

Để đi tìm câu trả lời cho sự việc này, chúng tôi đã gặp trực tiếp lãnh đạo của KSA (Bà Phạm Thị Hinh – Chủ tịch HĐQT công ty) để tìm hiểu về hoạt động của công ty và làm sáng tỏ những tin đồn này.

Xin bà cho biết tin đồn về sự liên quan của sự việc MTM với KSA, KHB đã ảnh hưởng như thế nào đến tình hình hoạt động kinh doanh cũng như giao dịch của cổ phiếu KSA, KHB?

Chúng tôi khẳng định đây là tin đồn thất thiệt của một số nhóm lợi ích nhằm mục đích hạ thấp uy tín của doạnh nghiệp. Với tin đồn này, giá cổ phiếu KSA đã giảm liên tiếp, trong đó có nhiều phiên giảm sàn và rớt từ vùng giá 6.500 đồng xuống chỉ còn trên 2.000 đồng do nhà đầu tư ồ ạt bán ra.

Thêm vào đó, khi giá giảm, các công ty chứng khoán đã buộc phải giải chấp cổ phiếu KSA khiến cho áp lực giảm giá càng mạnh hơn nữa. Đối với KHB, sau chuỗi 11 phiên giảm sàn đã tăng trần trở lại với dư mua trần rất lớn, tuy nhiên rất nhiều cổ đông đã phải chấp nhận thua lỗ khi họ bán giá đáy rất thấp.

Một trong số các dự án của Công ty cổ phần công nghiệp khoáng sản Bình Thuận – đang niêm yết tại Sở GD chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

Chúng tôi nghi ngờ rằng đây là điều nằm trong dự tính của một số nhóm lợi ích để gom cổ phiếu giá rẻ nhằm trục lợi và thôn tính các công ty của chúng tôi. Tôi cũng xin khẳng định cá nhân mình và  toàn bộ thành viên HĐQT, Ban Điều hành, Ban kiểm soát và Công ty KSA không có bất cứ mối liên hệ hay liên quan nào tới MTM.

Xin bà cho biết, đứng trước tin đồn này KSA đã có những động thái gì để bảo vệ doanh nghiệp cũng như bảo vệ các nhà đầu tư?

Trước những tin đồn ác ý, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các cổ đông cũng như công ty, ngày 1/7/2016, KSA đã có Công văn số 25/2016/KSA gửi UBCKNN làm rõ các tin đồn thất thiệt nói trên đồng thời đã đề nghị UBCKNN hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin chính thống tới các thành viên và nhà đầu tư trên TTCK.

Bên cạnh đó, Công ty đã tiếp xúc, gặp gỡ đại diện của các cơ quan phương tiện thông tin đại chúng… Đại diện một số công ty chứng khoán, các nhà đầu tư để kịp thời xác nhận những tin đồn nói trên là không đúng sự thật, đồng thời cung cấp các thông tin cập nhật về tình hình hoạt động kinh, tình hình tài chính của KSA để tránh những tổn thất không đáng có cho nhà đầu tư.

Bà có thể chia sẻ một số thông tin cập nhật về tình hình hoạt động kinh doanh và triển khai dự án đầu tư của công ty tính tới thời điểm hiện tại?

Với nỗ lực và tâm huyết của ban điều hành mới, chỉ trong một thời gian ngắn (khoảng gần 1 năm), Công ty đã thoả thuận xong và mua được mỏ quặng Titan với diện tích 792ha có trữ lượng hơn 4 triệu tấn tại Ninh Thuận, đồng thời tiếp tục thực hiện dự án Nhà máy chế biến xỉ Titan Bình Thuận.

Đến nay, dự án đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp, thoát nước, điện, viễn thông), nhà điều hành, nhà ăn, hệ thống tường rào, cổng bảo vệ, nhà xưởng, nhà kho để chuẩn bị lắp đặt hệ thống dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất.

Theo kế hoạch dự kiến của KSA, hết năm 2016 công ty sẽ hoàn tất việc đầu tư xây dựng cơ bản; trong Quý 1 năm 2017 sẽ hoàn thành lắp đặt hệ thống máy móc thiết bị; dự kiến vận hành chạy thử vào Quý 2 năm 2017. Sản phẩm chủ yếu của nhà máy là xỉ Titan có hàm lượng 92-94% (TiO2) và gang xám.

Hiện nay, Công ty Arshi Shaikh của Nhật Bản đã tiến hành mở thư tín dụng (L/C) với giá trị lên tới 100 triệu EURO để bao tiêu toàn bộ sản phẩm xỉ Titan của KSA, đồng thời đây cũng là đối tác cung cấp dây chuyền thiết bị công nghệ Nhật Bản cho nhà mày chế biến xỉ Titan của KSA.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, sau 6 tháng đầu năm 2016, ước tính doanh thu của KSA đạt 170 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 5,9 tỷ đồng. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2016 đã đạt lần lượt 157% và 103% so với cả năm 2015.

Thông qua sự việc này, với tư cách người đứng đầu doanh nghiệp, bà mong muốn gửi tới nhà đầu tư điều gì?

Tôi và ban lãnh đạo Công ty hết sức chia sẻ với những thiệt hại không đáng có của các nhà đầu tư, các đối tác qua sự việc đáng tiếc này. Chúng tôi mong muốn gửi lời cảm ơn tới các nhà đầu tư và các đối tác đã đồng hành cùng với KSA trong suốt thời gian qua.

Cá nhân tôi và toàn thể Ban lãnh đạo Công ty mong muốn được hợp tác toàn diện và lâu dài với các nhà đầu tư và đối tác. Mong các nhà đầu tư, các đối tác hãy tin tưởng vào Ban lãnh đạo KSA và tỉnh táo trước các tin đồn thất thiệt để tránh những thiệt hại đáng tiếc .

Công ty cổ phần công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (KSA) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại – xây dựng Bảo Thư. Tháng 11/2009, Công ty chuyển đổi mô hình hoạt động sang hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ đăng ký là 57 tỷ đồng. Ngày 25/05/2010, công ty tăng vốn điều lệ lên gần 129 tỷ đồng và chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở GD chứng khoán TP.Hồ Chí Minh với mã chứng khoán là KSA. Sau nhiều lần tăng vốn điều lệ, KSA hiện có vốn điều lệ trên 934 tỷ đồng. KSA hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, trong đó đáng chú ý nhất là công ty đang là chủ đầu tư dự án Nhà máy chế biến xỉ Titan Bình Thuận công suất 60.000 tấn/năm tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. 

Theo Thời báo Doanh nhân