BizLIVE -

10 cái tên đóng góp lớn nhất vào VN-Index phiên 1/4 gồm VIC, VHM, VRE, HPG, VNM và 5 cổ phiếu ngân hàng là VCB, BID, CTG, VPB, MBB.

Đâu là 10 cổ phiếu đã kéo VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại?
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận thêm một dấu mốc lịch sử khi VN-Index bất ngờ bứt tốc tăng gần 25 điểm ngay phiên đầu tiên của tháng 4 qua đó chính thức xác lập đỉnh mới 1.216,1 điểm, vượt qua đỉnh cũ đạt được cách đây 3 năm vào ngày 9/4/2018.

Sự khởi sắc thể hiện rõ qua số cổ phiếu tăng xanh lên đến 334 mã trong đó có 11 mã tăng trần, áp đảo so với 106 mã giảm đỏ và 47 mã đứng giá. Không bất ngờ khi phần lớn mức tăng của VN-Index có dấu ấn đậm nét của một loạt cổ phiếu trụ “tên tuổi”.

Thống kê cho thấy 15,27 trên 24,66 điểm tăng thêm của VN-Index được đóng góp từ 10 cái tên quen thuộc gồm bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup (VIC, VHM, VRE), cổ phiếu đầu ngành thép HPG, “ông lớn” ngành sữa VNM và đặc biệt là 5 cổ phiếu ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB, MBB).

Thanh khoản trên HoSE được cải thiện đáng kể đặc biệt qua kênh khớp lệnh bất chấp tình trạng nghẽn lệnh diễn ra ngay đầu phiên chiều. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt gần 15.300 tỷ đồng, con số hiếm khi nhà đầu tư được thấy thời gian gần đây. Tính chung toàn thị trường đã có tới gần 21.500 tỷ đồng đổ vào cả 3 sàn.

Khối ngoại cũng có chiều hướng giao dịch tích cực khi mua ròng nhẹ hơn 4 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tính riêng trên HoSE, giá trị mua ròng đạt hơn 17 tỷ đồng dù không lớn tuy nhiên đây vẫn là một tín hiệu lạc quan đối với kỳ vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường. Trước đó trong quý 1/2021, nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng lên đến hơn 14.000 tỷ đồng trên HoSE, gần bằng lượng bán ròng trong cả năm 2020.

Động thái này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho diễn biến của thị trường trong thời gian tới. Trong một báo cáo mới đây, Mirea Asset cho rằng vùng định giá hợp lý của VN-Index có thể dao động trong vùng 14x-18x trên cơ sở kỳ vọng EPS 20% trong năm 2021. CTCK này dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 990-1.300 điểm.

Đồng quan điểm, Pyn Elite Fund cũng dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới. Quỹ ngoại này cho rằng dự báo này không quá lạc quan và có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển TTCK mang lại.

Theo Pyn, mục tiêu chỉ số sẽ đạt được, tương ứng với mức tăng trưởng 80% so với thời điểm công bố báo cáo. Nếu thu nhập tăng như dự kiến, tỷ lệ P/E của TTCK sẽ nằm trong khoảng 15-16, tương đương mức 1.800 điểm. Ngay sau đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hỗ trợ mức định giá và chỉ số còn có thể cao hơn nữa.

THANH HÀ