BizLIVE - Xung lực của tháng 3 sẽ được tiếp nối và 2 yếu tố xúc tác chính sẽ gồm động lực từ dòng vốn nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Ngân hàng.
Đang ở đỉnh mọi thời đại, VN-Index sẽ diễn biến ra sao?

VN-Index đã ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp, đóng cửa phiên 6/4 tại 1.240. PE thị trường chứng khoán Việt Nam theo dữ liệu của Bloomberg đã ở mức 19,24 lần.

Tuy nhiên, theo nhận định của hầu hết công ty chứng khoán, thị trường vẫn được đánh giá sẽ tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn bởi dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Theo thống kê của CTCK Rồng Việt (VDSC), trong một năm qua (31/03/2020 – 31/03/2021), khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị lũy kế hơn 29.379 tỷ đồng. Tuy nhiên, VDSC không xem đây là rủi ro đáng kể nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân trong nước và các quỹ nước ngoại mới.

Mới đây, quỹ ETFs mới đến từ Đài Loan - Fubon FTSE Vietnam ETF do Fubon Financial Holdings đã được thành lập vào ngày 16/3/2021. Vào cuối tháng 3 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã tiến hành IPO và huy động được 5,28 tỷ TWD (khoảng 4.279 tỷ đồng). Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối thiểu 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 8.100 tỷ đồng) để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index và điều này có thể kỳ vọng dòng vốn sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 (chiếm 40-50% giá trị giao dịch của VN Index) trong thời gian tới và góp phần củng cố đà tăng của VN-Index.

VDSC cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu Vingroup là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Trong khi nhóm VinGroup đang có những câu chuyện riêng thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại có nền tảng tăng trưởng khá rõ ràng.

Cụ thể, VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 2021 của các ngân hàng trong danh sách theo dõi là 26% trong năm 2021. Trong đó, thu nhập lãi dự kiến tăng 17%. Ngoài ra, hệ số CIR có thể tăng nhẹ, nhưng chi phí dự phòng sẽ giảm vừa phải (-2%), điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh quý 1 còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 115% nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4.

Cũng theo VDSC, sau khi mùa ĐHCĐ kết thúc, thị trường sẽ rơi vào vùng "trống thông tin". Do đó, động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5 sẽ cần được xem xét lại đặc biệt là yếu tố kỹ thuật về quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết một cách triệt để.

Tiền ngoại có thể đón đầu xu hướng nâng hạng, chảy vào từ nửa cuối năm 2021

Trong một báo cáo mới phát hành của CTCK Bảo Việt (BVSC) đề cập đến kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, BVSC cho biết, Việt Nam có thể sẽ được FTSE nâng hạng trong 2 kỳ đánh của năm 2022, BVSC kỳ vọng có thể sẽ xuất hiện dòng tiền ngoại đón đầu xu hướng này chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ nửa cuối năm 2021.

Dựa theo bộ tiêu chí của FTSE đưa ra, nhiều khả năng các mã được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này sẽ là các mã có vốn hoá lớn, thoả mãn các điều kiện về thanh khoản, room ngoại và free-float mà FTSE đề ra như: VIC, VNM, VHM, HPG, VCB, MSN, VRE,…

BẢO VY