BizLIVE - Số dư tiền gửi của khách hàng tại các công ty chứng khoán vào khoảng 60.000 tỷ đồng, gấp 3 lần so với thời điểm đầu năm 2020 và đây là con số kỷ lục trong lịch sử.
Cuối 2020, tiền “nhàn rỗi” của khách hàng tại các công ty chứng khoán lên đến 60.000 tỷ đồng
60.000 TỶ ĐỒNG TIỀN "NHÀN RỖI" LÀ MỘT TRONG NHIỀU KỶ LỤC CỦA TTCK

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2020 từng chứng kiến những phiên giảm điểm lịch sử hồi tháng 3/2020, thị trường đã tạo đáy tại vùng 650 điểm. Tuy nhiên, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, hoạt động kinh tế, xã hội được mở cửa trở lại, TTCK đã có sự hồi phục ngoạn mục, gần như tăng điểm không ngừng nghỉ và có đến thời điểm tháng 1/2021, VN-Index đã từng chạm mốc đỉnh lịch sử 1.200 điểm. 

Diễn biến tích cực của thị trường trong thời gian qua có vai trò không nhỏ từ các nhà đầu tư mới hay còn gọi là nhà đầu tư “F0”. Số liệu thống kê của Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết, năm 2020 có hơn 390.000 tài khoản chứng khoán được nhà đầu tư trong nước mở mới, tăng 109% so với năm trước.

Số nhà đầu tư mới gia nhập TTCK không phải là kỷ lục duy nhất được thiết lập trong năm Covid của TTCK, thị trường còn chứng kiến những kỷ lục khác như thanh khoản trung bình phiên, dư nợ cho vay ký quỹ và cả số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK. 

  

Cụ thể, thống kê cho thấy, trong quý 4/2020, giá trị khớp lệnh bình quân sàn HoSE đạt 8.715 tỷ đồng/phiên, tăng gần gấp đôi so với quý trước và tăng 175% so với cùng kỳ năm 2019. Thanh khoản quý 4 vừa qua cũng được ghi nhận là cao nhất lịch sử TTCK Việt Nam, vượt xa đỉnh trước đó vào quý 1/2018 (6.295 tỷ đồng/phiên).

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào TTCK đã giúp cân lại áp lực bán ra của khối ngoại. Trong năm 2020, khối ngoại đã bán ròng gần 16.000 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Dư nợ margin theo thống kê cũng tăng kỷ lục lên 81.000 tỷ đồng và nhiều CTCK ở một số thời điểm thậm chí đã rơi vào tình trạng hết nguồn cho vay. 

Với việc tài khoản mở liên tục lập đỉnh lịch sử như thời gian vừa qua khi chỉ số VN-Index chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dòng tiền từ nhà đầu tư mới liên tục nhập cuộc giúp thị trường trở nên khá vững vàng và mau chóng hồi phục sau những phiên điều chỉnh sâu.

  

Số liệu từ các CTCK cho thấy, vào cuối năm 2020, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 60.000 tỷ đồng, gấp 3 lần so với thời điểm đầu năm và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Đây là lượng tiền đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 31/12/2020.

  

VPS hiện là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất, lên tới hơn 7.400 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với đầu năm. Năm qua, VPS đã vươn lên trở thành CTCK có thị phần môi giới lớn thứ 2 trên HoSE, lớn nhất trên HNX, UPCom và thị trường phái sinh.

VN-INDEX KHÁNG CỰ MẠNH TẠI VÙNG 1.200 ĐIỂM TRONG NGẮN HẠN 

Theo dự báo của các công ty chứng khoán về triển vọng thị trường năm 2021, hầu hết các CTCK đều lạc quan về triển vọng thị trường. Trong đó, Yuanta Việt Nam dự báo, trong kịch bản cơ sở, VN-Index sẽ có P/E dự phóng 18 lần, tương ứng mức 1.364 điểm trong năm 2021. 

Tuy nhiên, thị trường đang nhận được sự hỗ trợ từ dòng tiền của các nhà đầu tư mới nên Yuanta cho rằng P/E có thể sẽ đạt mức cao nhất trong lịch sử là 22.5x, theo đó chỉ số VN-Index có thể đạt mức cao nhất trong năm 2021 là 1.705 điểm.

Đại diện một CTCK khác là Phú Hưng (PHS), ông Winston Lu, Tổng giám đốc CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng cho biết, năm 2021, TTCK Việt Nam cũng được hỗ trợ bởi câu chuyện nâng tỷ trọng trong các rổ chỉ số cận biên khi Kuwait lên thị trường mới nổi. Theo ước tính sẽ có hàng chục triệu USD từ khu vực cận biên tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Ông Winston Lu cũng cho biết, chỉ số VN-Index có thể sẽ đạt đến 1.400 điểm, tương ứng P/E 20.x. Trong vài năm tới, TTCK Việt Nam với nền tảng kinh tế vững mạnh, dòng tiền dồi dào và câu chuyện nâng hạng thị trường sẽ giúp chỉ số VN-Index tăng lên mức cao "ngoài tưởng tượng".

Dù vậy trong ngắn hạn, ông Winston Lu đánh giá VN-Index sẽ sớm đối diện ngưỡng kháng cự mạnh tại vùng 1.200 điểm, sau đó có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trước khi chinh phục cột mốc cao hơn 1.400 điểm. Ông Winston Lu cũng cho rằng nhà đầu tư nên giữ chặt chứng khoán của mình, đừng để bị lung lay và văng khỏi đà tăng của thị trường.

BẢO VY