BizLIVE -

Niêm yết trên HOSE ngày 15/8, CTCP Dược phẩm Trung Ương (VDP) có giá tham chiếu 28.300 đồng/cổ phiếu. Nhưng với độ “hot” của ngành dược phẩm trong thời gian vừa qua, VDP tăng liên tiếp 4 phiên trần, kết thúc tuần ở mức giá 42.440 đồng/cổ phiếu.

[Cổ phiếu nổi bật tuần] VDP - khi cổ phiếu ngành dược chưa hết “sốt”
Diễn biến giao dịch của VDP trong thời gian gần đây
Chào sàn HoSE ở mức khá thấp, giá tham chiếu của VDP chỉ ở mức 28.300 đồng, tưng ứng với P/E trailing là 6,3x. Rẻ hơn so với các công ty dược phẩm đã niêm yết. Ngay cả ở mức giá hiện tại, P/E của VDP cũng chỉ ở mức 9, so với của DHG là 18,8, TRA là 22,7, IMP là 23,5 hay DHT cũng là 15,9.

Kết thúc phiên cuối tuần ở mức giá 41.500 đồng/cổ phiếu, VDP có tổng khối lượng khớp lệnh trong 4 phiên là 603 nghìn đơn vị, bằng đúng tổng khối lượng đặt bán, trong khi khối lượng đặt mua lên tới gần 4,2 triệu đơn vị. Trong đó, khối ngoại cũng tranh mua vào 29 nghìn đơn vị.

Với gần 12,9 triệu cổ phiếu được giao dịch, nhưng VDP có cơ cấu sở hữu phân tán. Tính đến ngày 16/2/2017 có 3 cổ đông nắm giữ trên 5% cổ phiếu của công ty, gồm Tổng công ty Dược Việt Nam nắm 14,3%, CTCP An Việt (11,6%) và ông Kiều Hữu (10%), hiện là Chủ tịch HĐQT của công ty. Nhưng chính cơ cấu này sẽ giúp cổ phiếu VDP giảm bớt rủi ro thanh khoản khi niêm yết.

Cơ cấu cổ đông lớn của VDP  

Phân khúc sản phẩm bình dân và đa dạng

Hiện VDP có 1 nhà máy ở Bình Dương với 3 phân xưởng sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP-WHO, công suất bình quân khoảng 70%.

Trong đó, nhóm thuốc kháng sinh đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu với 59%. Nhóm Vitamin và khoáng chất, đứng vị trí thứ 2 với 12% và nhóm giảm đau, kháng viêm là 7%.

Theo đánh giá các nhà phân tích, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước đều đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Do đó, thuốc đạt tiêu chuẩn GMP-WHO chịu sức ép lớn về giá khi tham gia đấu thầu vào bệnh viện, Vidipha cũng tương tự. Vì vậy, VDP có kế hoạch nâng cấp nhà máy Bình Dương lên tiêu chuẩn PIC/S hoặc GMP-EU.

Cũng phải nói thêm, việc đạt được tiêu chuẩn EU-GMP (hoặc USFDA) là rất khó khăn, tốn kém nhiều chi phí đầu tư nâng cấp để được công nhận chất lượng trên toàn thế giới.

VDP có khoảng hơn 300 mặt hàng thuốc, thuộc các nhóm chính sau: (1) Nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm; (2) Nhóm thuốc kháng sinh; (3) Thuốc chống co thắt; (4) Thuốc an thần; (5) Thuốc chống dị ứng, (6) Thuốc hô hấp; (7) Thuốc trợ tim ; (8) Thuốc sát trùng, vệ sinh, bệnh lý phụ khoa, (9) Thuốc nhỏ mắt, mũi, tai; (10) Thuốc trị tiểu đường ; (11) Thuốc tiêu hóa ; (12) Vitamin và khoáng chất.

So sánh giá thuốc cùng loại của VDP với một số doanh nghiệp cùng ngành thì thấy công ty có thế mạnh về sản xuất thuốc giá rẻ, phù hợp với phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình, giá bán của VDP thường thấp hơn ít nhất là trên 20% so với các doanh nghiệp được so sánh.

Ngoài ra, VDP là doanh nghiệp đứng thứ 7 về doanh thu và thứ 8 về lợi nhuận sau thuế trong 11 doanh nghiệp chuyên sản xuất dược phẩm đang niêm yết trên sàn (sau DHG, TRA, DMC, DBD, IMP, OPC và PMC).

Tổng tài sản đến cuối 2016 là 502 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 75%. Phần lớn tài sản cố định đã gần hết khấu hao và công suất nhà máy vẫn chưa được khai thác hết. Cơ cấu nguồn vốn an toàn với tỷ lệ nợ - vốn chủ sở hữu là 30 - 70%. Do đó, Vidipha không chịu gánh nặng về chi phí khấu hao cũng như chi phí tài chính.

MAI HƯƠNG