BizLIVE - Là doanh nghiệp lớn ngành thủy sản, VHC cũng đồng thời hạn chế được thiệt hại do COVID-19 trong quý I/2020. Giá cổ phiếu VHC nhờ đó đã tăng lại gần 65% từ đáy 31/3.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Tăng 65% từ đáy, VHC vẫn còn kỳ vọng nhờ câu chuyện cuối năm
Diễn biến giá cổ phiếu
Trong tuần qua, VN-Index tăng được hơn 3% thì VHC của CTCP Vĩnh Hoàn cũng tăng được 4% từ 32.250 đồng/cổ phiếu lên 33.800 đồng/cổ phiếu. Với một cổ phiếu trong ngành thủy sản còn gặp vô số khó khăn, VHC đã cho thấy nỗ lực hồi phục rất đáng ghi nhận.
 Diễn biến giá cổ phiếu VHC.
Tính xa hơn, VHC cũng đã bật lại với biên độ rất lớn. Tính từ ngày 31/3, VHC đã tăng được gần 65%, từ mức 20.500 đồng/cổ phiếu. Quá trình hồi phục này diễn ra chỉ trong vòng 8 tuần trong đó có 6 tuần tăng giá.
Ở 2 phiên cuối tuần qua, VHC đã có biểu hiện chững lại phản ánh tâm lý nhà đầu tư đang mong muốn chốt lời. Tuy nhiên, bên nắm giữ lúc này vẫn đang có chiều hướng lấn át bên bán ra. Khối lượng của 2 phiên này cũng đồng thời sụt giảm, dường như, mức giá trên 33.000 đồng/cổ phiếu, vẫn còn dư địa cho nhóm nhà đầu tư này kỳ vọng tiếp.
Nếu kịch bản này xảy ra, việc VHC có thể hồi phục lên trên 37.000 đồng/cổ phiếu. Theo diễn biến giá của VHC, đây vẫn là mức giá thấp hơn so vơi chính VHC thời điểm trước khi COVID-19 phủ bóng đen tiêu cực lên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Kỳ vọng giá bán bình quân sẽ phục hồi trong Qúy III 
Quý I/2020, lợi nhuận sau thuế của VHC giảm 50,5% so với cùng kỳ. SSI Research cho rằng VHC vẫn có thể được coi là khả quan hơn trong số những công ty xuất khẩu cá tra trong ngành (ANV: -78%, IDI: -91%, ABT: -94%) do ít phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Thực tế, giá trị xuất khẩu của cá tra Việt Nam giảm đáng kể trên tất cả các thị trường (Mỹ: -13%, Trung Quốc: -36%, các nước ASEAN: -29%, Châu Âu: -49%, các thị trường khác: -24%). 
Mặc dù Mỹ là một trong những thị trường ít bị tác động nhất trong quý I, SSI dự báo kết quả kinh doanh quý II đối với thị trường Mỹ kém khả quan hơn so với các thị trường khác, vì nước Mỹ thực hiện chính sách giãn cách xã hội từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5.
Theo Ban lãnh đạo của VHC, tỷ lệ tiêu thụ cá tra phi lê qua kênh nhà hàng và kênh siêu thị ở Mỹ tương ứng ở mức 60-40. Thị trường Mỹ chiếm 54% tổng giá trị xuất khẩu của VHC trong năm 2019 (2018: 70%).
Giá bán bình quân của cá tra phi lê đông lạnh tại thị trường Mỹ giảm xuống mức thấp trong lịch sử là dưới 3 USD/kg và vẫn duy trì ở mức này kể từ tháng 11/2019. Trong quá khứ giá giảm thường thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, do đó SSI cho rằng nhu cầu cá tra có thể phục hồi mạnh tại thị trường Mỹ, đặc biệt nếu so với mức thấp trong 9 tháng cuối năm 2019 (giá trị nhập khẩu hàng tháng bình quân là 23 triệu USD từ tháng 4-tháng 12/2019, thấp hơn 20% so với mức bình quân lịch sử là 28,9 triệu USD/tháng). 
Quả thật, nhu cầu tại thị trường Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi trong tháng 1 với mức tăng 24% so với tháng trước về số lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, diễn biến này bị gián đoạn bởi dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt từ tháng 3 khi Mỹ bắt đầu thực hiện chính sách giãn cách xã hội để hạn chế lây nhiễm virus trong cộng đồng. Do đó, nhu cầu của Mỹ có thể phục hồi lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát, có thể là trong quý III.
Tín hiệu tích cực là mức tiêu thụ tại Trung Quốc đã tăng trở lại 70-80% mức bình thường trong tháng 4 và ước tính sẽ phục hồi hoàn toàn trong tháng 6.
SSI kỳ vọng mức tiêu thụ tại thị trường Mỹ cũng sẽ đi theo xu hướng này khi Mỹ mở cửa dần nền kinh tế. Do đó, giá cá nguyên liệu và giá bán bình quân sẽ có xu hướng phục hồi trong quý III/2020. 
Do giá cá nguyên liệu và cá bột duy trì ở mức thấp trong suốt 9 tháng, SSI cho rằng sản lượng hàng tồn kho giá cao của VHC đã được tiêu thụ hết. Điều này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận gộp có thể được cải thiện một khi giá bán bình quân bắt đầu cải thiện. 
Cùng với đó, VHC cũng mở rộng công suất sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe và các sản phẩm phụ nhờ vào lượng tiền ròng là 707 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý I/2020, VHC dự kiến sẽ thực hiện đầu tư tài sản cố định (CAPEX) theo kế hoạch đã đề ra.  
VHC có kế hoạch dành 580 tỷ đồng cho CAPEX trong năm 2020, trong đó 205 tỷ đồng được dành để đầu tư cho nhà máy tinh luyện dầu cá và mở rộng một dây chuyền sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe (trong đó công ty dự kiến nhà máy tinh luyện dầu cá sẽ vận hành và bắt đầu có doanh thu vào năm 2021); 30 tỷ đồng để nâng cấp trang trại cá; 160 tỷ đồng để đầu tư cho kho lạnh mới tại nhà máy Vĩnh Phước; và 185 tỷ đồng còn lại để nâng cấp/cải tạo các hoạt động khác.
Dây chuyền sản xuất collagen và gelatin mới dự kiến sẽ thực hiện vào tháng 10, nâng công suất sản xuất lên 3.500 tấn (+60%). Mặc dù thời gian bắt đầu sản xuất của dây chuyền mới chậm hơn so với kế hoạch ban đầu (tháng 8), VHC vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng 50% lợi nhuận ròng đối với mảng này, vì hiện tại công ty nhận thấy nhu cầu đối với sản phẩm collagen (sản phẩm có biên lợi nhuận gộp cao hơn) đang cao hơn so với gelatin (sản phẩm có biên lợi nhuận gộp thấp hơn). Mảng collagen và gelatin được kỳ vọng đóng góp 25% tổng lợi nhuận sau thuế trong năm 2020. 
Theo ước tính của SSI, năm 2020, doanh thu thuần của VHC có thể đạt 8.357 tỷ đồng (+6,2%), lợi nhuận ròng giảm 21,8% đạt 922,6 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG