BizLIVE - Cổ phiếu BMC của CTCP Khoáng sản Bình Định đã có một tuần tăng giá trên 19%. Đây là một doanh nghiệp tên tuổi một thời chuyên xuất khẩu quặng Titan, từng vào danh sách của Forbes Asia.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Sự hồi sinh của cổ phiếu khoáng sản “hết thời” BMC
Ảnh minh họa.
Giá cổ phiếu BMC tăng tới hơn 19%, đứng thứ 4 tại HOSE tuần qua
Trong tuần qua, tại Top 5 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất HOSE, BMC đã lọt vào vị trí thứ 4 với phong độ ấn tượng. BMC đã có tới 4 phiên tăng giá và chỉ một phiên điều chỉnh nhẹ. Kết thúc tuần giao dịch, mã này đóng cửa tại mức giá 17.900 đồng/cổ phiếu, tăng 19% so với giá đóng cửa tuần trước.
Khối lượng giao dịch của BMC cũng vượt trội nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Trong cả 5 phiên, lượng khớp đều cao hơn bình quân khối lượng của 60 phiên giao dịch gần nhất. 
 Diễn biến giá cổ phiếu BMC (Tradingview)
Cá biệt, trong phiên đầu tuần, khối lượng của BMC đã gấp hơn 12 lần so với khối lượng bình quân. Ngay cả trong phiên điều chỉnh như phiên thứ Ba ngày 5/6, lượng giao dịch của cổ phiếu này cũng nhỉnh hơn. Và ở các phiên T+3 và T+4 của phiên đầu tuần, lượng cầu vẫn tiếp tục đổ về giúp khối lượng giao dịch của BMC tăng trở lại. Điều này ngầm báo hiệu, đợt tăng giá tuần vừa qua của BMC có thể sẽ còn chưa dừng lại khi bên mua vẫn đang thể hiện ý chí rất quyết liệt.
Đặt trong bối cảnh, VN-Index có tuần đi ngang, giảm 0,17%, diễn biến giao dịch của BMC đã đem lại mức lợi nhuận đáng mơ ước cho những nhà đầu tư đã kịp mua vào trước nhịp tăng trên.
Cơ sở nào cho diễn biến tăng giá bất thường?
Thực tế, hoạt động sản xuất kinh của BMC đã những chuyển biến rất đáng lưu ý khi Công ty công bố báo cáo tài chính quý I/2019 từ giữa tháng 4 vừa qua.
Theo đó, doanh thu bán hàng Quý I/2019 so với cùng kỳ năm trước bằng 510% và lợi nhuận sau thuế quý I/2019 bằng 153,5%. Nếu như mức tăng lợi nhuận theo kịp mức tăng doanh thu thì chắc hẳn, đợt tăng giá của BMC có lẽ đã phải khởi động từ cách đây gần 2 tháng, ngay sau báo cáo quý I/2019 được công bố.
 
Điều khiến nhiều nhà đầu tư phải chần chừ mua vào được Công ty giải trình là do thị trường tiêu thụ có khả quan hơn nhưng các khoản chi phí sản xuất lại tăng (các khoản phí về mỏ để được quyền khai thác, tiền điện, than đá,…) từ đó đã dẫn đến lợi nhuận sau thuế không tăng tương ứng.
Cho đến trước kỳ công bố vừa qua, BMC vẫn chủ yếu để lại hình ảnh của một cổ phiếu khoáng sản "hết thời". Doanh thu năm 2018 chỉ đạt 132,23 tỷ đồng, bằng 76,5% kế hoạch cả năm 2018. Lợi nhuận sau thuế đạt 13,46 tỷ đồng, tương đương 102,8% kế hoạch.
Trong phần đánh giá kết quả kinh doanh cuối năm trên BCTN 2018, ban lãnh đạo vẫn cho thấy tâm lý kém tích cực khi cho rằng "Năm 2018, tình hình kinh tế và thị trường Titan thế giới vẫn chưa có sự khởi sắc đáng kể, giá cả một số hàng hoá có tăng lên song mức độ không nhiều. Sản lượng tiêu thụ thấp hơn so với 2017."
Thực tế, năm 2018, sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 17.400 tấn sản phẩm các loại, bằng khoảng 60% về sản lượng bán so với 2017, giá trị kim ngạch xuất khẩu 4,51 triệu USD bằng 63,6% so với kế hoạch năm. 
Cùng với đó, mức cổ tức năm 2018 cũng kém hấp dẫn, chỉ đạt 8%. Trong khi đó, đã từng có những thời kỳ hoàng kim - BMC lọt vào danh sách của Tạp chí Forbes Asia là 1 trong 10 công ty của Việt Nam có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á, Công ty chi trả cổ tức trên 30%/năm.
 Tỷ lệ cổ tức qua các năm (*: kế hoạch tại ĐHĐCĐ 2019)
BMC hiện khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng Titan. Sản phẩm chính là Ilmenite, nguyên liệu chính dùng để sản xuất bột mầu Titan dioxit (TiO2) và kim loại Titan.
Trước mắt, mặt hàng chủ lực của Ilmenite cần phải duy trì sức tiêu thụ tốt như quý I/2019. Với vấn đề về chi phí, Công ty sẽ chỉ cần tập trung vào chi phí sản xuất do hiện BMC hầu như không đi vay ngân hàng.
Nếu các nút thắt này được khắc phục thì ở các kỳ báo cáo tiếp theo, bức tranh sản xuất kinh doanh của BMC sẽ còn có nhiều cải thiện rõ nét hơn.
Theo tổng hợp của BizLIVE, giá của quặng Titan có thành phần tương tự với sản phẩm của BMC đã tăng nhẹ so với đầu năm 2019.
 Nguồn: Asian Metal.
Ngoài ra, theo một số nhà đầu tư theo sát BMC, hiện đang có thông tin tỉnh Bình Định có thể sẽ thoái vốn khỏi Công ty.
Đây là thông tin sẽ cần được xác minh trong thời gian tới nhưng nhà đầu tư vẫn có cơ sở để đặt niềm tin bởi Chính phủ đang đốc thúc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương... tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh công tác cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại DNNN và doanh nghiệp có vốn nhà nước.
Hiện, Quỹ đầu tư phát triển Bình Định và Văn phòng Thành ủy Bình Định đang nắm giữ 47,5% vốn điều lệ của BMC.

MAI HƯƠNG