BizLIVE - Sau khi có thời điểm tăng tới 49%, giá cổ phiếu HAX của CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh bước vào giai đoạn tích lũy với kỳ vọng mở rộng sóng tăng. Tuy nhiên, tuần qua, HAX bất ngờ giảm tới 17%.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] HAX: “Đang vui thì đứt dây đàn”
Ảnh minh họa.
Diễn biến giảm bất thường tuần qua của HAX
Nhìn lại sau một tuần giao dịch tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư có lẽ sẽ bất ngờ với việc cổ phiếu HAX, khi mất tới 17% xuống còn 16.300 đồng/cổ phiếu.
Mã này chỉ cần đúng 3 phiên cuối tuần để giảm sâu trong khi 2 phiên đầu tuần đều chưa có một dấu hiệu bất thường nào.
Trong 3 phiên đó, tổng cộng đã có hơn 400.000 cổ phiếu HAX được giao dịch trong đó 2 phiên giao dịch ngày thứ Năm và thứ Sáu có khối lượng lần lượt 126 nghìn cổ phiếu và 195 nghìn cổ phiếu đều vượt trên khối lượng bình quân 60 phiên gần nhất là 95 nghìn đơn vị.
 HAX đã gẫy mất xu hướng tăng và lùi sát vê đường MA200.
Trước đó, HAX đã thực hiện một nhịp tăng mạnh và ấn tượng từ cuối tháng 6 cho đến giữa tháng 8. HAX đã đạt được mức giá cao nhất kể từ đầu năm vào phiên giao dịch 14/8 là 21.400 đồng/cổ phiếu, tương ứng với mức tăng lên tới 49%.
Sau đó, HAX cũng không bị chốt lời mạnh và chủ yếu đi ngang trong vùng giá từ 19.500-20.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư thậm chí còn kỳ vọng, HAX có thể mở rộng sóng tăng sau khi có được sự tích lũy tốt ở vùng giá trên.
Tuy nhiên, với việc đã gẫy hết xu hướng tăng trước đó và giá lùi về gần ngưỡng "báo động" là vùng MA200, sư mơ mộng lúc này đã không còn là thực tế. Giá cổ phiếu HAX cần phải ổn định trở lại và giữ được vùng giá 16.000 đồng/cổ phiếu để tránh gây nên tâm lý tiêu cực. 
Phát hành ESOP và câu chuyện nới room
Là doanh nghiệp trong mảng phân phối xe và dịch vụ sửa chữa, HAX đã vươn lên vị trí dẫn đầu các đại lý phân phối xe Mercedez-Benz tại Việt Nam. Thị phần bán xe của HAXACO đạt 38%. Công ty đang sở hữu 4 showroom phân phối xe Mercedes cùng 4 xưởng sửa chữa: Showroom Haxaco Điện Biên Phủ, Showroom Haxaco Võ Văn Kiệt, Showroom Haxaco Láng Hạ và Showroom Haxaco Kim Giang.
Với một số nhà đầu tư quan tâm tới biến động của HAX, đợt tăng giá gần đây của HAX có vẻ trùng hợp với việc số liệu kinh doanh quý II/2019 cũng biến động khá mạnh.
Quý I/2019, HAX chỉ lãi có 4,65 tỷ đồng còn trong quý II/2019 lợi nhuận của HAX tăng lên 25,14 tỷ đồng. Điều này có thể đươc xem là động lực tăng giá cho HAX trong tháng 7-8 tháng vừa qua.
Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm, HAX đạt doanh thu 2.372 tỷ đồng, chỉ tăng 9,41% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế giảm 17% so với cùng kỳ xuống 31 tỷ đồng. Tương ứng, HAX đã hoàn thành 42% kế hoạch doanh thu và 25,44% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.
Như vậy, so với kỳ vọng ban lãnh đạo và cổ đông HAX đề ra đầu năm 2019, Công ty vẫn chưa đáp ứng được như mong đợi. Việc giá cổ phiếu HAX tăng tới 49% trong đợt tăng đỉnh điểm dựa trên kết quả kinh doanh 6 tháng có lẽ khó được xem là nguyên nhân hàng đầu.
Thay vào đó, có 2 sự kiện cần lưu ý là việc HAX đã hoàn tất việc phát hành cổ phiếu ESOP và Công ty đang có kế hoạch mở room cho đối tác ngoại vào tham gia.
Cụ thể, HAX đã phát hành xong 1,73 triệu cổ phiếu ESOP ở mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Ngày giao dịch chính thức của số cổ phiếu trên là 16/7 năm 2020.
Cần lưu rằng, trong một câu chuyện khá tương tự với HAX, vào tháng 5 năm nay, 60% cổ phiếu BVH phát hành ESOP về tài khoản người lao động đã khiến cho BVH có một đợt giảm sâu. Tuy nhiên, có vẻ như thay vì chờ đợi tới 1 năm, các giao dịch chốt lời trên cổ phiếu được mua vào trước đấy đã diễn ra trong tuần qua sau khi chứng kiến giá HAX có đoạn tăng tới 49%.
Cùng với đó, một thông tin khác được chú ý, HAX đang xúc tiến cho việc mở room cho nhà đầu nước ngoài. Cuối tháng 8 vừa qua, HĐQT Công ty đã giao Tổng giám đốc nghiên cứu các thủ tục hành chính về việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên mức trên 49% cho đến 100%. HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ Công ty phê duyệt kế hoạch này trong thời gian sớm nhất.
Điều này có thể phần nào lý giải cho việc giá cổ phiếu cần điều chỉnh lại để giúp cho cho HAX trở lại hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư ngoại(?).
Theo một báo cáo phân tích của FPTS hồi tháng 4, ở mức P/E là 5,7 lần và EPS dự báo cho năm 2019 là 3.297 đồng, mức giá hợp lý của HAX là 21.760 đồng/cổ phiếu.

MAI HƯƠNG