BizLIVE - Đáng chú ý trong nhóm mua ròng tuần qua có sự trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu “vua” sau thời gian bị “thất sủng”.
Chứng khoán tuần 11/9: Cuộc chạy đua của 3 “ông lớn” ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hang đều lọt trong top 10 được mua ròng.
Sau 3 tuần bán ròng liên tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài đã chính thức ngừng rút ròng vốn khỏi thị trường Việt khi mua ròng trở lại trong tuần từ 7-11/9.
Cụ thể trong tuần qua, khối ngoại đã mua vào trên sàn HOSE hơn 28,6 triệu cổ phiếu tương đương gần 1.184 tỷ và bán ra hơn 23,8 triệu cổ phiếu tương đương hơn 1.035 tỷ. Như vậy, khối này đã mua ròng gần 4,8 triệu cổ phiếu ứng với giá trị mua ròng gần 149 tỷ đồng.

Trước đó, khối này đã bán ròng liên tiếp từ trung tuần tháng 8 đến hết tuần đầu của tháng 9 với tổng giá trị bán ròng trên sàn này gần 1.151 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Vietcombank được khối ngoại rót vốn mạnh nhất tuần qua. 

Đáng chú ý trong nhóm mua ròng tuần qua có sự trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu “vua” sau thời gian bị “thất sủng”.

Theo đó, cổ phiếu VCB của Vietcombank dẫn đầu sàn với khối lượng gần 1,5 triệu cổ phiếu ứng với giá trị mua ròng 66,8 tỷ đồng. Cổ phiếu này chốt tuần với tỷ lệ tăng giá 6,4%.

Tiếp đến BID của BIDV cũng theo sát nút với khối lượng mua ròng gần 1,2 triệu cổ phiếu ứng với giá trị 28,5 tỷ đồng. Cổ phiếu này cũng có tuần lên giá với tỷ lệ 5%.

Một mã ngân hàng khác cũng nằm trong top 10 mua ròng là CTG của Vietinbank với khối lượng mua ròng gần 0,6 triệu cổ phiếu ứng giá trị 11 tỷ đồng. CTG cũng chốt tuần xanh màu với tỷ lệ tăng 2,6%.

Ngoài ra trên sàn còn nhiều mã khác được khối ngoại mua ròng đáng kể như FIT đạt mua ròng hơn 1 triệu cổ phiếu, NT2 gần 1 triệu đơn vị, BCG, SKG, DCM cùng đạt trên dưới 0,5 triệu đơn vị.

Một cổ phiếu được mua ròng trong top phải kể đến là HAG của Hoàng Anh Gia Lai. Sau tuần bán ròng kỷ lục hơn 400 tỷ ở tuần trước, khối ngoại đã mua ròng trở lại ở cổ phiếu này. Họ đã mua ròng khối lượng gần 0,4 triệu cổ phiếu ứng với giá trị mua ròng 5,1 tỷ đồng. HAG cũng đạt tỷ lệ tăng giá trong tuần là 1,4%.

Cổ phiếu của Vingroup thế vị trí của HAGL tuần trước. 

Trong nhóm bán ròng, VIC bị bán mạnh nhất với khối lượng bán ròng hơn 1 triệu cổ phiếu ứng với giá trị hơn 42 tỷ. Tuy nhiên giá cổ phiếu này vẫn đạt mức tăng 1% ở tuần qua.

Kế đến SBT của mía đường Tây Ninh bị bán ròng hơn 0,75 triệu đơn vị và LHG của Khu công nghiệp Long Hậu với 0,7 triệu đơn vị.

Ngoài ra là một số mã khác như MSN, HHS, DIG… với khối lượng bán ròng trên dưới 0,5 triệu cổ phiếu.

Dòng tiền tiếp tục yếu

Mặc dù VN-Index ngừng đà giảm điểm trong tuần vừa qua khi có tuần tăng 1,78% nhưng dòng tiền vào sàn lại sụt giảm đáng kể.

Tổng giá trị giao dịch 5 phiên tuần qua chỉ đạt 7.562 tỷ đồng, như vậy con số thanh khoản bình quân mỗi phiên đã sụt xuống mức hơn 1.512 tỷ đồng, mức thấp nhất nhiều tháng qua.

 FLC vẫn  giữ vị trí đầu bảng cổ phiếu về chuyển nhượng.

FLC vẫn giữ vị trí số 1 về lượng cổ phiếu được mua bán trong tuần. Tuy nhiên, như nhiều mã khác trong nhóm sôi động, tổng khối lượng giao dịch ở cổ phiếu này ở mức hơn 21 triệu đơn vị, bình quân hơn 4 triệu đơn vị/phiên, tiếp tục giảm so với hơn 5 triệu đơn vị/phiên của tuần trước.

CII từ vị trí thứ 7 tuần trước vươn lên vị trí thứ 2 tuần này với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 17 triệu đơn vị. Tiếp đến là SSI với gần 15 triệu cổ phiếu, VHG, MBB và PDR cùng đạt hơn 14 triệu cổ phiếu chuyển nhượng.

HUYỀN TRÂM