BizLIVE - Chứng khoán Mỹ đã hồi phục trong phiên thứ Năm, sau khi đại gia bán lẻ Walmart công bố doanh thu tài chính khả quan khiến các nhà đầu tư tin tưởng người tiêu dùng Mỹ có thể giúp nước này tránh suy thoái.
Chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên tệ nhất năm
Ảnh: Drew Angerer/Getty Images
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, hai trong số ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã tăng trở lại sau phiên giảm mạnh nhất năm vào hôm thứ Tư.
Sự hồi phục này được thúc đẩy bởi báo cáo tài chính của Walmart cho thấy doanh thu bán hàng tốt, đồng thời, dữ liệu mới công bố về doanh số bán lẻ trên toàn nước Mỹ trong tháng Bảy cũng tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng.
Tuy vậy, các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương vẫn lo ngại cuộc chiến thương mại giữa Tổng thống Trump với Trung Quốc vẫn tiếp tục làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sau khi Trung Quốc vào hôm thứ Năm đã đe dọa sẽ trả đũa trước tuyên bố của ông Trump về việc sẽ áp thuế nhập khẩu nhiều hơn với các mặt hàng từ Trung Quốc bắt đầu tư ngày 1/9.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones (DJIA) tăng 99,97 điểm, tương đương 0,39%, lên mức 25.579,39 điểm. Chỉ số S&P 500 (SPX) chỉ tăng thêm 7 điểm, tương đương 0,25% lên mức 2.847,60 điểm. Ngược lại, chỉ số Nasdaq (COMP), lại mất 7,32 điểm, tương đương 0,09%, xuống còn 7.766,62 điểm.
Phiên giao dịch hôm thứ Tư, chỉ số Dow Jones đã giảm mạnh 800,49 điểm, tương đương 3,1% và kết thúc phiên ở mức 25.479,42 điểm. Đây là mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 4/12/2018. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,9% và Nasdaq giảm 3%, mức giảm tệ thứ hai trong năm, chỉ sau mức giảm ngày 5/8.
Hôm thứ Năm, cổ phiếu Walmart (WMT) đã tăng 6,11%, sau khi đại gia bán lẻ này công bố báo cáo tài chính cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều vượt dự kiến . Thêm vào đó, dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng Bảy cũng tăng vọt.
Đặc biệt, doanh số bán lẻ trực tuyến tăng vọt 2,8% so với tháng Sáu, chủ yếu nhờ Amazon.com Inc. Cổ phiếu AMZN đã 0,75%  sau chương trình khuyến mãi Prime Day.
"Thật khó để nhìn thấy được một viễn cảnh kinh tế toàn diện nếu chỉ thông qua một công ty duy nhất nhưng nếu công ty đó là Walmart, chúng ta sẽ có thể tin tưởng rằng nền kinh tế Mỹ không thể nào sụp đổ được", DJustin Walters, người đứng đầu bộ phận ngiên cứu của Bespoke Investment Group viết trong một khuyến cáo hôm thứ Năm.
Theo vị chuyên gia này, 5.358 cửa hàng của Walmart trên toàn nước Mỹ chỉ đơn giản là "quá lớn để ghi nhận mức giảm chi tiêu của người tiêu dùng". Còn về vấn đề thuế quan, vị này cho rằng nó "chưa ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng cho đến hiện tại".

HOÀNG HÀ