Chứng khoán là kênh đầu tư có lợi thế vượt trội

Minh Hường

14:40 23/05/2014

Theo ông Giang Trung Kiên – Giám đốc Phân tích và Đầu tư – Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT, dựa vào nền tảng vĩ mô đang trên đà hồi phục, thì kênh đầu tư chứng khoán cũng sẽ có những lợi thế vượt trội và nhạy bén hơn so với các kênh đầu tư khác.

Chứng khoán là kênh đầu tư có lợi thế vượt trội

Nếu các tín hiệu vĩ mô tiếp tục tích cực trong Quý II sắp tới, thì sẽ tạo động lực để kênh chứng khoán duy trì xu hướng hồi phục hiện tại. Ảnh minh họa

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Giang Trung Kiên – Giám đốc Phân tích và Đầu tư – Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT về tình hình thị trường chứng khoán Việt trong giai đoạn hiện nay.

Thị trường chứng khoán đã trải qua những tuần giao dịch khá căng thẳng, theo ông, trong thời điểm này nhà đầu tư cần làm gì để tránh những tổn thất đáng tiếc có thể xảy ra?

Thị trường vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh bắt đầu từ tháng 4/2015, từ mức đỉnh 615 điểm rơi xuống mức 508 điểm. Đến ngày 13/5 các chỉ số đã ngừng giảm và có dấu hiệu tạo đáy tạm thời với thanh khoản được cải thiện đáng kể. Những tín hiệu này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định, tuy nhiên sự thận trọng sẽ vẫn còn hiện diện do vấn đề biển Đông còn rất phức tạp.
Có thể hiểu sự phục hồi hiện tại đang hoàn bù cho sự sụt giảm, phát sinh từ sự hoảng loạn sau sự kiện biển Đông. Do đó nếu sự kiện này không có thêm những diễn biến phức tạp hơn, thì các chỉ số hoàn toàn có thể hồi phục về mức trước khi sự kiện này bắt đầu, tương đương với mức 550 điểm (đối với chỉ số Vn-Index) và 79 điểm (đối với chỉ số HNX-Index).
Ảnh minh họa

Ông Giang Trung Kiên – Giám đốc Phân tích và Đầu tư – Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT

Tương ứng với diễn biến này, thì hoạt động lướt sóng sẽ chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có mức độ ngại rủi ro thấp. Cần chú ý rằng, sự hồi phục này là tạm thời và cần có thêm các nhịp giảm trở lại để kiểm nghiệm sự bền vững. Do đó, nhà đầu tư cần tránh mua đuổi với giá cao và hạn chế sử dụng đòn bày tài chính 
Thời gian vừa qua, các nhà đầu tư đã đua nhau bán tháo để chạy khỏi sàn. Đây có phải là hành động khôn ngoan tại thời điểm này?
Như phân tích ở trên hiện tại không phải là thời điểm bán mạnh nữa. Cần chú ý rằng nếu sự kiện biển Đông không xảy ra thì các yếu tố vĩ mô hiện tại của Việt Nam, đang được đánh giá rất cao khi có những dấu hiệu phục hồi và cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2013. Do đó, kênh đầu tư chứng khoán cũng sẽ có những lợi thế vượt trội và nhạy bén hơn so với các kênh đầu tư khác, khi dựa trên nền tảng vĩ mô đang trên đà hồi phục.
Trong thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã mất số lượng tài sản khổng lồ trước sự lao dốc của thị trường chứng khoán. Ông có lời khuyên nào cho những nhà đầu tư này?
Nhà đầu tư cần xác định mức độ chịu đựng rủi ro khi tham gia thị trường. Với tình hình hiện tại, nhà đầu tư có thể dừng bán trong trường hợp thị trường tiếp tục tích cực, với thanh khoản gia tăng và có thể bắt đầu triển khai chiến lược cân đối lại danh mục đang nắm giữ. 
Cần chú ý trước tiên nên giao dịch với những cổ phiếu có sẵn trong tài khoản, hạn chế tối đa sử dụng đòn bảy tài chính. Đối với các cổ phiếu ngoài danh mục nếu giải ngân cần ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt , có chu kỳ doanh thu lợi nhuận tốt trong Quý II cũng là một lợi thế. 
Vậy chiến lược đầu tư tốt nhất trong thời điểm này là gì, thưa ông?
Hiện thị trường mới ở bước khởi đầu của quá trình tạo đáy tạm thời, vần đề biển Đông vẫn còn hiện hữu, do đó việc giải ngân mạnh và đua giá cao là không được khuyến nghị. Thời điểm hiện tại phù hợp hơn đối với nhà đầu tư dài hạn, có mức độ chịu rủi ro cao. 
Với tư cách là người chuyên nghiên cứu về thị trường chứng khoán, ông có dự báo gì về kênh đầu tư này trong thời gian tới?
Cần chú ý rằng, thị trường vừa qua rơi khá sâu và sự hồi phục hiện tại cũng sẽ tương ứng và hướng về mức điểm trước khi sự kiện biển Đông bắt đầu. Điều này đang xảy ra và gần như sắp hoàn thiện. Thị trường tiếp theo đó, sẽ có diễn biến đi ngang để tích lũy và xác lập xu hướng mới.
Ngoài ra cần chú ý đầu tháng 6 tới cũng là thời điểm 2 quỹ ETF sẽ tiến hành tái cơ cấu lại danh mục đầu tư, do đó cũng sẽ có những biến động nhất định đến xu hướng thị trường. Nhà đầu tư ngoại thường tạo ra sự hỗ trợ rất lớn cho thị trường khi tiến hành mua vào, điều này cũng đã xảy ra trong đợt sóng giảm mạnh vừa diễn ra gần đây. Do đó nếu nhóm này tiếp tục duy trì xu hướng mua, thì khả năng thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ đáng kể. 
Hiện nay, nhiều nhận định cho rằng, thị trường chứng khoán đang kém hấp dẫn hơn những kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản… Ông có nhận định như thế nào về điều này?
Kênh đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư hết sức nhảy bén, đặc biệt là với các diễn biến vĩ mô về kinh tế, chính trị. Các yếu tố không thể đoán trước được đều có tác động vào các kênh đầu tư, mặc dù mức độ ảnh hưởng khác nhau, tuy nhiên khả năng hồi phục sớm của kênh đầu tư chứng khoán đã mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
Nếu loại bỏ sự kiện biển Đông vừa qua, thì diễn biến của kinh tế vĩ mô được đánh ra là có nhiều tín hiệu lạc quan so với năm 2013. Các tổ chức tài chính quốc tế cũng đánh giá kinh tế Việt Nam trong năm 2014, sẽ tiêp tục khởi sắc rõ rệt hơn. 
Đây cũng là nền tảng đã giúp cho thị trường chứng khoán tăng mạnh mẽ từ đầu năm 2014 cho tới tháng 4 vừa qua, nhờ kỳ vọng hồi phục của nền kinh tế, doanh nghiệp có cơ hội phát triển. Nếu các tín hiệu vĩ mô tiếp tục tích cực trong Quý II sắp tới, thì sẽ tạo động lực để kênh chứng khoán duy trì xu hướng hồi phục hiện tại. 
- Xin cảm ơn ông !

 

 

Theo www.vnmedia.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%