BizLIVE -

Một trong những yếu tố khiến thị trường rơi sâu và chưa có dấu hiệu phục hồi đến từ động thái bán ròng “ồ ạt” của khối ngoại trên nhiều Bluechips.

Chứng khoán 8/2: Khối ngoại bán ròng 1.400 tỷ đồng, VN-Index hồi nhẹ so với mức thấp nhất phiên
Ảnh minh họa.
Phiên giao dịch buổi chiều tiếp diễn không có nhiều biến động khi bên bán không còn nhiều dư địa để nhấn xuống trong khi lực cầu cũng không “mặn mà” với việc bắt đáy. Giao dịch chỉ sôi động trong chưa đến 1 giờ giao dịch đầu phiên chiều trước khi có dấu hiệu nghẽn lệnh khi thanh khoản vượt hơn 15.000 tỷ đồng.

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường với số mã giảm điểm lên đến 385 mã trong đó có 18 mã giảm sàn, áp đảo so với 69 mã tăng điểm và 24 mã đứng giá. Áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng và đương nhiên nhóm Bluechips cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng điểm tên những “hòn đá tảng” đè nặng lên chỉ số như VHM, VNM, GVR, BID, CTG, HPG,... trong khi điểm sáng hiếm hoi đến từ SAB, REE, LPB, PVD chỉ như “muối bỏ bể”. Bộ đôi VIC và VCB đều giảm tới 6% gần như đã nhấn chìm mọi hy vọng phục hồi.

Kết phiên, VN-Index giảm tới 43,73 điểm (-3,88%) xuống 1.083,18 điểm với thanh khoản 16.563 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 15.224 tỷ đồng. Dù vậy mức giảm này đã được thu hẹp đôi chút so với mức thấp nhất phiên, thời điểm VN-Index giảm hơn 50 điểm.

Một trong những yếu tố khiến thị trường rơi sâu và chưa có dấu hiệu phục hồi đến từ động thái bán ròng “ồ ạt” của khối ngoại. Riêng trên HoSE, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng lên đến hơn 1.400 tỷ đồng trên nhiều Bluechips như HPG, VHM, VNM, VCB, VRE, CTG, NVL,...

Ngược lại, khối ngoại lại mua ròng gần 22 tỷ đồng trên HNX tập trung chủ yếu trên NVB. HNX-Index vẫn giảm 3,08 điểm (-1,38%) xuống 220,76 điểm với thanh khoản 1.939 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index tiếp tục nới rộng mức giảm lên 1,24 điểm (-1,67%) xuống 72,65 điểm do ảnh hưởng của loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như ACV, MSR, VGT và đặc biệt là VGI. Khối ngoại cũng bán ròng hơn 7 tỷ đồng trên sàn này tập trung chủ yếu trên VTP.

===============
10h ngày 8/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 họp khẩn với các sở, ngành, quận, huyện TP.HCM theo hình thức trực tuyến. Buổi họp do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì.  Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2. Những người này đã được đưa đi cách ly, điều trị.

Đây là thông tin tiêu cực liên quan đến dịch COVID-10 có thể là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh. Sau 11h00 có thời điểm giảm đến hơn 50 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường đã có cầu bắt đáy kéo VN-Index còn giảm 35,6 điểm (-3,16%) xuống 1.091,27 điểm với thanh khoản được cải thiện đáng kể lên 11.646 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 11.062 tỷ đồng.
Một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VIC, VNM, VHM, BID, CTG, GVR, HPG, MSN, VRE, VJC, BCM, NVL, TCB, VPB chìm trong sắc đỏ, đè nặng lên chỉ số. Nhóm dầu khí và chứng khoán cũng “thất thủ” trước lực bán gia tăng mạnh. Thị trường gần như không còn trụ đỡ nào đáng kể trong khi chỉ còn một vài điểm sáng hiếm hoi đến từ REE, LPB, VIB...

Động thái chốt lời mạnh cũng sớm ảnh hưởng lên nhóm midcap và penny khiến nhiều cổ phiếu giảm sâu, thậm chí lộ sàn như KBC, TIP, FIT, HQC, DST, VIG,...

Khối ngoại cũng đẩy mạnh bán ròng lên gần 600 tỷ đồng trên HoSE dàn trải trên nhiều cổ phiếu Bluechips như VCB, HPG, VNM, VRE, VHM, CTG,... càng tạo thêm áp lực lên chỉ số.

Trên HNX, THD vẫn giữ vững phong độ tuy nhiên không đủ cân lại lực bán đang lan rộng trong nhóm vốn hóa lớn. HNX-Index cũng đảo chiều giảm 1,25 điểm (-0,56%) xuống 222,59 điểm với thanh khoản 1.377 tủ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 1,13 điểm (-1,52%) xuống 72,76 điểm với thanh khoản 441 tỷ đồng.

================

Phiên giao dịch áp chót trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán khởi đầu với áp lực chốt lời xuất hiện sớm trên nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng như bất động sản, thép, bán lẻ, hàng không và đặc biệt là ngân hàng.

Đồng loạt VCB, CTG, BID, ACB, TCB, VPB, STB, SHB,... chìm trong sắc đỏ tạo ra áp lực không nhỏ lên chỉ số. Áp lực bán tiếp tục lan rộng sang nhiều Bluechips như VIC, VHM, VNM, SAB, VJC, MSN, VRE,... đẩy VN-Index nhanh chóng rơi sâu.

Ngược lại, nhóm dầu khí với GAS, PLX, PVD, PVS, BSR, PVT,... vẫn duy trì được sự khởi sắc nhờ giá giá dầu diễn biến theo chiều hướng thuận lợi. Nhóm chứng khoán cũng đóng vai trò quan trong giúp ổn định phần nào tâm lý nhà đầu tư khi SSI, HCM, VND, MBS, SHS đều tăng tích cực thậm chí AGR tăng kịch biên độ.

Thời điểm 11h00 sáng, VN-Index giảm hơn 42 điểm (-3,84%) xuống 1.083 điểm với thanh khoản 6.557 tỷ đồng. Khối ngoại quay đầu bán ròng trên HoSE cũng tạo thêm áp lực lên chỉ số.

Trái với diễn biến không mấy khả quan trên HoSE, các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX như THD, BVS, PVS, SHS,... lại chưa muốn nghỉ Tết. 10h30 HNX-Index tạm tăng 1,67 điểm (+0,75%) lên 225,52 điểm với thanh khoản gần 670 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index lại giảm 0,36 điểm (-0,49%) xuống 73,52 điểm với thanh khoản 233 tỷ đồng do ảnh hưởng của ACV.

THANH HÀ