BizLIVE -

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 386 tỷ đồng trên HoSE, tập trung trên Bluechips phần nào kìm hãm đà tăng của thị trường.

Chứng khoán 28/9: Một số cổ phiếu trụ “hụt hơi” trong phiên ATC, VN-Index không thể đóng cửa cao nhất phiên
Thị trường cho thấy nỗ lực nới rộng biên độ tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch phiên chiều trước khi một số cổ phiếu trụ tỏ ra “hụt hơi” trong phiên ATC. VIC, GAS bất ngờ đóng cửa thấp nhất phiên là nguyên nhân chính khiến thị trường đánh mất thành quả trong phiên chiều.
Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò chủ lực kéo chỉ số tăng điểm trong đó VCB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất trên cả 3 sàn không tăng điểm. Đà tăng được trợ lực đáng kể từ một số Bluechips khác như FPT, SAB, TCH, đặc biệt là MWG và HPG.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn chưa thực sự đón nhận được dòng tiền tuy nhiên một số cổ phiếu đã “tranh thủ” chạy trước có thể kể đến HSG, FLC, ASG, VOS,...
Kết thúc phiên 28/9, VN-Index tăng 4,23 điểm (+0,47%) lên 912,5 điểm với thanh khoản được cải thiện đáng kể đạt 7.251 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm gần 973 tỷ đồng. 
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 386 tỷ đồng trên HoSE, tập trung trên Bluechips phần nào kìm hãm đà tăng của thị trường.
Tương tự với diễn biến trên HNX, sự phân hóa trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến HNX-Index gần như “dậm chân tại chỗ” trong phiên chiều. HNX-Index kết phiên tăng 1,6 điểm (+1,22%) lên 133,12 điểm với thanh khoản 805 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM-Index lại có sự bứt phá khá tích cực khi tăng 0,49 điểm lên 61,78 điểm khi các cổ phiếu vốn hóa lớn như ACV, BSR và nhóm ngân hàng đều diễn biến khả quan. Giao dịch tương đối sôi động với thanh khoản gần 429 tỷ đồng.
CHỈ NHÓM NGÂN HÀNG HÚT TIỀN LÀ CHƯA ĐỦ
Phần còn lại của phiên sáng chứng kiến giao dịch sôi động trên nhóm ngân hàng với dòng tiền ồ ạt đổ vào các cổ phiếu nhóm này trên cả 3 sàn. Sắc xanh trải rộng trên BID, CTG, STB, VPB, MBB, TCB, TPB, ACB, SHB, LPB, VIB,... khiến VN-Index có thời điểm tăng gần 5 điểm.
Dù vậy, áp lực bán lại có phần gia tăng trên VCB và một loạt cổ phiếu trụ như VHM, VJC, VRE, VNM, PLX, REE cùng động thái bán ròng hơn 137 tỷ đồng của khối ngoại trên HoSE đã kìm hãm đà tăng của thị trường.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 3,45 điểm (+0,38%) lên 911,72 điểm trong khi VN30 tiếp tục duy trì mức tăng có biên độ rộng hơn với 5,93 điểm (+0,69%). Thanh khoản khá dồi dào chủ yếu tập trung trên nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Trên HNX, HNX-Index cũng nới rộng đà tăng đôi chút lên 1,57 điểm (+1,19%) đạt 133,09 điểm với thanh khoản hơn 477 tỷ đồng. Ngoài bộ đôi cổ phiếu ngân hàng, đà tăng còn được trở lực từ VCG, SHS, SLS, VGS,...
Trong khi đó, mức tăng của UpCOM-Index có phần bị thu hẹp chút dưới ảnh hưởng của VEA và nhóm Viettel. Chỉ số này tạm kết phiên sáng ở mức 61,48 điểm (+0,2 điểm) với thanh khoản gần 186 tỷ đồng.
NHÓM BLUECHIPS PHÂN HÓA, THỊ TRƯỜNG CHƯA THỂ BỨT PHÁ

Sau 2 phiên điều chỉnh, áp lực bán trên thị trường vẫn hiện hữu nhưng phần nào đã nhẹ gánh hơn giúp nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng “thanh thoát” hơn, sắc xanh chiếm ưu thế ngay từ đầu phiên đặc biệt trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Sau những phút đầu hưng phấn, nhóm Bluechips bắt đầu có sự phân hóa nhất định với VIC, VHM, VNM, GAS, MWG, BID, CTG, MBB, STB... tăng tích cực trong khi VCB, PLX, PNJ, REE, VJC, VRE,... điều chỉnh làm níu chân chỉ số.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm tăng 2,74 điểm (+0,3%) lên 911,01 điểm với thanh khoản hơn 1.650 tỷ đồng. Chỉ số VN30 tăng mạnh hơn với 3,96 điểm (0,46%) phần nào cho thấy đà tăng chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trên HNX, lực kéo trên nhóm vốn hóa lớn có phần dứt khoát hơn đặc biệt trên SHB và VCG giúp HNX-Index tăng 1,08 điểm (+0,82%) lên 132,6 điểm. Tuy nhiên, giao dịch có phần chậm hơn một vài phiên gần đây khi thanh khoản mới chỉ đạt gần 208 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index cũng tăng 0,24 điểm lên 61,53 điểm với sự khởi sắc của ACV và bộ đôi cổ phiếu ngân hàng LPB, VIB. Giao dịch tương đối sôi động với thanh khoản đạt gần 109 tỷ đồng.

THANH HÀ