BizLIVE -
Tất nhiên, để điểm số của VN-Index tăng trở lại các mã VNM, BID, VIC, FPT vẫn có vai trò rất quan trọng.
 
Chứng khoán 24h: VNM giúp VN-Index chinh phục lại mốc 610 điểm
Khác với Thái Lan, sản phẩm chứng khoán phái sinh triển khai tại Việt Nam được cho là sẽ thu hút nhà đầu tư tổ chức hơn là nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.
Theo dự kiến chứng khoán phái sinh sẽ được triển khai từ năm 2016. Việt Nam chọn học hỏi việc triển khai sản phẩm này từ thị trường Thái Lan.
Trong hai ngày 12-13/11, UBCKNN đã phối hợp với Tập đoàn Maybank KimEng tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về chứng khoán phái sinh” nhằm giới thiệu, đào tạo về chứng khoán phái sinh cho các thành viên thị trường, qua đó giúp giới đầu tư tại Việt Nam sớm làm quen với sản phẩm này....(Xem tiếp).
VSD công bố dự thảo rút ngắn thời gian thanh toán về T+2
Ngày thanh toán giao dịch trái phiếu là ngày làm việc liền kề sau ngày giao dịch (T+1)
Thực hiện rút ngắn chu kỳ thanh toán giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ vào ngày T+2 theo thông báo số 198/TB-UBCK ngày 29/9/2015 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã công bố dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động giao dịch hoán đổi, đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ, thực hiện quyền đối với chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục.
Theo dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, ngày thanh toán giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch (T+2). Ngày thanh toán giao dịch trái phiếu là ngày làm việc liền kề sau ngày giao dịch (T+1).
Cổ phiếu ngân hàng: Khi nào hết phận “bọt bèo” ?
Từng một thời được mệnh danh là cổ phiếu vua nhưng hiện các cổ phiếu ngân hàng dường như không còn được nhiều nhà đầu tư săn đón. Nhiều cổ phiếu được chào bán ra thị trường có giá dưới 10.000 đồng nhưng cũng không nhận được nhiều sự đoái hoài của người mua.Điển hình là mới đây, công ty mua bán nợ Việt Nam (DATC) chào bán vài chục nghìn cổ phiếu của ngân hàng Phương Đông (OCB) và ngân hàng thương mại cổ phần Sài gòn ( SCB). Mức giá khởi điểm chào bán chưa tới 5.000 đồng nhưng cuối cùng vẫn bị ế không ai mua.
Số phận hẩm hiu của cổ phiếu ngân hàng còn phản ánh trên thị trường niêm yết. Cả năm qua, cổ phiếu của một trong những ngân hàng được đánh giá rất cao là Quân Đội chỉ xoay quanh phạm vi 12 – 15.000 đồng/ cổ phiếu. Cổ phiếu của Sacombank sau thương vụ M&A với ngân hàng Phương Nam giờ chỉ còn hơn 12.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu Eximbank quay quanh mốc 11.500 đồng/cổ phiếu. Hai ông lớn là Vietinbank và BIDV có giá cổ phiếu chỉ dao động trong vùng 2x. Cổ phiếu ngân hàng SHB của bầu Hiển còn thê thảm hơn khi rớt xuống mức 6.000 - 7.000 đồng/cổ phiếu.
Khá nhất có lẽ là ngân hàng Vietcombank khi giá cổ phiếu lên tới 48.000 đồng. Nhưng sự tăng giá đó một phần là do kỳ vọng của thị trường về việc Vietcombank được phép nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Hiện chỉ số thu nhập trên cổ phiếu (P/E) của Vietcombank lên đến 27, cao hơn gấp đôi so với mức PE trung bình toàn thị trường.
MSCI vừa thông báo loại 2 cổ phiếu của Việt Nam khỏi danh mục MSCI Frontier Markets Indexes nhưng lại thêm tới 6 mã mới vào rổ tính của bộ chỉ số này trong đợt cơ cấu định kỳ hàng quý cuối cùng của năm 2015.
Theo đó, kết quả đợt tái cơ cấu danh mục thứ tư năm 2015 được công bố rạng sáng 13/11 theo giờ Việt Nam cho thấy MSCI thêm mới 7 cổ phiếu vào rổ tính Frontier Markets Indexes nhưng lại loại 9 cổ khỏi chỉ số này.
Trong số 7 cổ phiếu được thêm mới vào rổ tính Frontier Markets Indexes có 1 cổ phiếu Việt Nam là HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. 6 cổ phiếu còn lại đến từ các quốc gia Argentina (2), Bahrain (1), Bangladesh (1), Bulgaria (1) và Mauritius (1).
Ở chiều ngược lại, MSCI loại tới 9 mã khỏi chỉ số của các cổ phiếu thị trường mới nổi này, trong đó có 2 cổ phiếu của Việt Nam là HAG và PVD . 7 cổ phiếu bị loại khác đến từ các nước Jordan (1), Bahrain (1), Nigeria (1), Oman (1), Slovenia (1), Kazakhstan (1) và Bulgaria (1)....(Xem tiếp).
Bộ Xây dựng chưa muốn giao 16 “con cưng” cho SCIC
Bộ Xây dựng xin lùi thời hạn chuyển quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại 16 tổng công ty sau năm 2020...
Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng chưa thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), như đề xuất của SCIC trước đó.
Thay vào đó, chỉ thực hiện việc chuyển quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng về SCIC sau năm 2020, để Bộ có cơ sở thực thi chiến lược phát triển của ngành theo đề án tái cơ cấu ngành xây dựng giai đoạn 2014-2020, được Thủ tướng phê duyệt từ đầu 2015.
Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết, cơ quan này đang được giao thực hiện quyền và nghĩa vụ chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại 16 tổng công ty.
Theo mô tả của Bộ Xây dựng, đến nay cơ bản các tổng công ty này "hoạt động có hiệu quả, thực hiện nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô trong ngành xây dựng, đóng góp nhiều cho xã hội, đào tạo và xây dựng một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lành nghề và mang tính đặc thù như: công trình ngầm, cơ khí, lắp máy và chế tạo,... đặc biệt tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn người lao động tại các công trình quan trọng và trọng điểm quốc gia".
Lũy kế 9 tháng đầu năm, GAS đạt 47.025 tỷ đồng doanh thu thuần và 7.730 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 13% và 19% so với cùng kỳ 2014.
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS - mã GAS) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với 15.724 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 19% so với cùng kỳ 2014. Lợi nhuận gộp giảm 16%, đạt mức 3.522 tỷ đồng. 
Kỳ này hoạt động tài chính mang về cho GAS hơn 292 tỷ đồng doanh thu, cao hơn 14 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tuy nhiên chi phí tài chính cũng tăng 18% lên 135 tỷ đồng, mặc dù chi phí lãi vay đã giảm từ mức 101 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái xuống chỉ còn 35,2 tỷ đồng...(Xem tiếp).
Doanh thu từ hoạt động tài chính giảm đồng thời các loại chi phí đều tăng khiến lợi nhuận sau thuế quý III của Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn 429 tỷ đồng.
Báo cáo tài chính hợp nhất CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) cho biết, doanh thu thuần quý III năm nay tăng vọt lên 2.168 tỷ đồng, tương ứng gấp 2,7 lần doanh thu đạt được cùng kỳ năm ngoái. 
Do giá vốn hàng bán chiếm 1.531 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp quý này của HAGL đạt 636 tỷ. Cùng kỳ năm ngoái hạng mục này đạt 311 tỷ đồng. 
Được biết, doanh thu quý này có sự đóng góp lớn từ hoạt động bán bò. Doanh thu bán bò riêng trong quý III đạt 1.378 tỷ đồng, tương ứng chiếm 63% doanh thu thuần...(Xem tiếp).
Nếu như phiên sáng, FLC đã giao dịch rất mạnh thì trong phiên chiều thị trường còn có thêm OGC cũng đã khớp tới hơn 17 triệu cổ phiếu.
Tất nhiên, để điểm số của VN-Index tăng trở lại các mã VNM, BID, VIC, FPT vẫn có vai trò rất quan trọng.
 
Tổng kết phiên, HNX-Index tăng 0,5 điểm lên 81,57 điểm, tương đương 0,5%. Khối lượng giao dịch đạt 49,9 triệu cổ phiếu, tương đương 510,24 tỷ đồng....(Xem tiếp).
Bán ròng mạnh MSN, OPC và GAS, khối ngoại bán ròng 108 tỷ đồng trên HOSE và 2,6 tỷ đồng trên HNX. 
Trên sàn HOSE, bên bán tiếp tục chiếm áp đảo, khối ngoại thực hiện bán ra 402 tỷ đồng, chiếm 10,6% tổng giá trị giao dịch trên sàn, nhưng chỉ mua vào 293,7 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, kết thúc chuỗi 7 phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại trở lại bán ròng nhẹ 2,6 tỷ đồng. Cụ thể, khối này thực hiện mua vào 5,8 tỷ đồng, nhưng lại bán ra 8,4 tỷ đồng....(Xem tiếp).

MAI HƯƠNG