BizLIVE -

Dù huy động được chưa tới 1 triệu USD trong tuần từ ngày 02-06/11 nhưng Market Vectors Vietnam ETF – quỹ ETF đang đầu tư vào 20 cổ phiếu của Việt Nam – vẫn có tuần hút ròng thứ 5 liên tiếp, nối tiếp mức hút ròng gần 20 triệu USD trong tháng 10 vừa qua.

Chứng khoán 24h: VNM ETF đã hút hơn 60 triệu USD trong năm 2015, TTF trở lại đỉnh 2008
Khi quỹ ngoại "khát" nước
Ngành nước tại Việt Nam không chỉ hấp dẫn đầu tư ở mảng cung cấp mà còn ở bán lẻ.
Hơn 49% vốn cổ phần của Cấp nước Củ Chi vừa được sang tên từ tay CII và chia đều cho hai nhà đầu tư ngoại là VOI và Manila Water. Manila Water thì không xa lạ nhưng VOI lại khá mới. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới gần đây đã khiến ngành nước sôi động trở lại.
Ở Việt Nam, tốc độ đô thị hóa cao đi kèm với tăng trưởng kinh tế đòi hỏi năng lực cung ứng nước sạch cũng phải tăng lên tương ứng. Loại hình kinh doanh tài nguyên quý giá nhưng không vô tận này là vô cùng tiềm năng, bởi ngành sản xuất công nghiệp nào cũng cần đến nước. Ngân hàng Thế giới ước tính, muốn sản xuất ra một trang giấy thì phải cần đến 10 lít nước.
Cú bắt tay giữa VOI với CII và Manila Water vừa qua có phần bắt nguồn từ lịch sử hợp tác. Thành lập từ năm 2009, đây là liên doanh giữa 2 quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước: Quỹ Dự trữ quốc gia vương quốc Oman và Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC). VOI mang hình thức đầu tư tài chính nhiều hơn là nhúng tay vào sản xuất trực tiếp. Quỹ này không chỉ đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng nước, mà còn rót vốn vào các ngành khác như thủy điện, y tế, hạ tầng giao thông.
Trung Quốc đẩy mạnh quốc tế hóa Nhân dân tệ
Trung Quốc đang cố gắng đưa Nhân dân tệ vào giỏ các đồng tiền thuộc quyền rút vốn đặc biệt (SDR)...
Trung Quốc sẽ cho phép đồng Nhân dân tệ được giao dịch trực tiếp với đồng Franc Thụy Sỹ trong nỗ lực nâng cao vị thế của đồng tiền này trên toàn cầu, theo những cập nhật mới nhất từ Bloomberg.
Hôm 9/11, Ủy ban Giao dịch ngoại hối Trung Quốc (CFETS) công bố đồng Franc sẽ là đồng tiền thứ 7 được cho phép giao dịch chuyển đổi trực tiếp với đồng Nhân dân tệ. Tỷ giá được chấp thuận biến động trong biên độ hàng ngày là +/-5%.
Trong tuyên bố được đăng tải trên website, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh “đây là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố quan hệ kinh tế và thương mại song phương giữa Trung Quốc và Thụy Sỹ. Chính sách mới sẽ giúp giảm chi phí chuyển đổi ngoại tệ và làm cho hoạt động giao dịch tiền tệ trở nên thuận lợi hơn”.
Lãi suất trái phiếu 5 năm sẽ ổn định quanh mức 6,5-6,6%/năm 
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã dự báo như vậy tại Bản tin thị trường trái phiếu tuần số 42 (từ 2-6/11/2015).
BVSC cho biết, tuần vừa qua KBNN tổ chức đấu thầu cho hai kỳ hạn 5 năm và 10 năm với tổng giá trị gọi thầu là 4.000 tỷ đồng. Kỳ hạn 5 năm tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư khi tỷ lệ trúng thầu tiếp tục đạt mức 100% với giá trị tham gia đấu thầu gấp 3,2 lần giá trị gọi thầu. Lãi suất trúng thầu tiếp tục đà giảm của tuần trước đó, giảm 0,1% xuống còn 6,53%/năm.
Ngược lại, trái phiếu kỳ hạn 10 năm vẫn không nhận được sự quan tâm từ thị trường khi không có nhà đầu tư nào tham gia đấu thầu.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, TTF đạt 1.758 tỷ đồng doanh thu thuần và 234 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế​.
Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF), doanh thu thuần quý III năm nay của công ty đạt 410,5 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ 2014. 
Lợi nhuận gộp tăng 70%, đạt 130,6 tỷ đồng. 
Kỳ này doanh thu từ hoạt động tài chính của TTF tăng mạnh từ 5,8 tỷ đồng cùng kỳ lên 11,8 tỷ đồng. Cùng với đó, chi phí tài chính lại giảm nhanh, còn 2,5 tỷ đồng (quý III năm ngoái chỉ tiêu này chiếm hơn 23 tỷ đồng). Công ty cũng đã bớt lỗ hơn từ công ty liên doanh liên kết. 
Ngoài ra, TTF còn nhận khoản lãi hơn 7 tỷ đồng từ hoạt động khác. Do đó, dù chi phí quản lý doanh nghiệp kỳ này tăng 133% lên hơn 7 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn ở mức cao....(Xem tiếp).
VNM ETF đã hút hơn 60 triệu USD trong năm 2015
Tiền chảy vào Market Vectors Vietnam ETF ròng rã 5 tuần liên tiếp
Dù huy động được chưa tới 1 triệu USD trong tuần từ ngày 02-06/11 nhưng Market Vectors Vietnam ETF – quỹ ETF đang đầu tư vào 20 cổ phiếu của Việt Nam – vẫn có tuần hút ròng thứ 5 liên tiếp, nối tiếp mức hút ròng gần 20 triệu USD trong tháng 10 vừa qua.
Chi tiết về sự dịch chuyển của dòng vốn trong tuần đầu tiên của tháng 11, sau 2 phiên “giậm chân tại chỗ” đầu tuần, nhà đầu tư đã rót 0,78 triệu USD vào quỹ ETF do Van Eck Global quản lý trong ngày thứ Tư. Trong 2 phiên tiếp theo, dòng vốn tại quỹ ETF này lại đứng im.
Như vậy, tính chung cả tuần qua, Market Vectors Vietnam ETF chỉ thu hút được 0,78 triệu USD, thấp hơn so mức hút ròng 2,58 triệu USD trong tuần liền trước nhưng vẫn đánh dấu tuần hút vốn thứ 5 liên tiếp. Theo đó, số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành cũng tăng tương ứng từ 27,35 triệu ccq lên 27,40 triệu ccq.
Đối với quỹ Western Asset Management, nơi trú ẩn tốt nhất khỏi "cơn bão" suy thoái kinh tế Trung Quốc chính là nhảy vào tâm bão.
Không giống như nhiều quỹ đầu tư khác, quỹ Western Asset Management - với tổng số vốn quản  lý lên tới 466 tỷ USD, đã liên tục tăng tỷ trọng đầu tư vào Trung Quốc trong danh mục đầu tư tại các quốc gia đang phát triển trong thời gian qua.
Diễn biến trái phiếu Chính phủ Trung Quốc và MSCI. Nguồn: Bloomberg.   
"Vừa mới đây, Western Asset đã mua lại nợ của Ngân hàng Công thương Trung Quốc ICBC và cũng đang rất có hứng thú với trái phiếu của một số doanh nghiệp bất động sản tốt vì cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường bất động sản đã qua", Chia Liang Lian, Giám đốc bộ phận nợ thị trường mới nổi của quỹ cho biết....(Xem tiếp).
Giao dịch chậm lại khối ngoại chỉ mua vào gần 20 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Trong đó, khối này mua vào gần 11 tỷ đồng trên HNX và 8,7 tỷ đồng trên HOSE. VCB tiếp tục được mua vào 163 nghìn đơn vị, trong khi đó MSN bị bán mạnh ra 164 nghìn đơn vị.
Trên sàn HOSE, khối ngoại thực hiện mua vào 160 tỷ đồng, chiếm hơn 9% tổng giá trị giao dịch trên sàn và bán ra 151 tỷ đồng. Như vậy, phiên hôm nay khối ngoại chỉ mua ròng nhẹ gần 9 tỷ đồng trên sàn này.
Trên sàn HNX, mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp với gần 11 tỷ đồng, khối ngoại tỏ ra khá tích cực trên sàn này. Cụ thể, khối này mua vào 11,7 tỷ đồng và chỉ bán ra 1,8 tỷ đồng....(Xem tiếp)
Trong phiên giao dịch 23,14 triệu cổ phiếu của cổ phiếu FLC, khối ngoại cũng đã tranh thủ mua 357.700 cổ phiếu. 
Với mức giá 7.600-7.700 đồng/cổ phiếu, khối ngoại đã tranh thủ mua 357.700 cổ phiếu FLC, tương đương 2,7 tỷ đồng.
Tuy nhiên, giao dịch của FLC (+2,7%) hôm nay chủ yếu đến từ nhà đầu tư nội khi cả phiên đã có tới 24,14 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn, tương đương 178 tỷ đồng.
So với phần còn lại của thị trường, giá trị của FLC tỏ ra vượt trội khi đứng sau là FPT (-0,97%) chỉ có 105 tỷ đồng giao dịch, CII (-1,41%) có 97,45 tỷ đồng và VNM có 76,72 tỷ đồng....(Xem tiếp).

MAI HƯƠNG