BizLIVE - Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 2 năm sau khi phố Wall đêm qua tiếp tục thăng hoa bởi số liệu kinh tế Mỹ vững chắc. Trong khi đó, chứng khoán Hồng Kông tăng kỷ lục khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để có thêm khoản tín dụng cho các công ty vừa và nhỏ.
Chứng khoán 24h: Theo thị trường Mỹ, chứng khoán Nhật và Hồng Kông bật tăng mạnh
HCD huy động 135 tỷ đổ vào Nhà máy Bao bì màng mỏng
CTCP Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD (HCD) vừa có Nghị quyết HĐQT về việc triển khai và thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu năm 2017.
Theo đó, HCD đã thông qua việc phát hành 13,5 triệu cp cho cổ đông hiện hữu và cán bộ công nhân viên với giá phát hành 10.000 đồng/cp. Hiện chốt phiên 03/10, cổ phiếu HCD đứng ở 8.390 đồng/cp, thấp hơn so với giá chào bán. 
Bất thành với lô lớn, OGC chia lô nhỏ 50.000 cp OCH bán trả nợ NCB
Trước đó, Tập đoàn này đã đăng ký bán 32 triệu cổ phiếu OCH nhưng chỉ bán được 1.100 cổ phiếu. Mục đích thực hiện giao dịch này đều nhằm xử lý tài sản đảm bảo theo hợp đồng cầm cố.
CTCP Tập đoàn Đại Dương (mã OGC) cho biết từ ngày 25/8 - 22/9 chỉ bán được 1.100 cổ phiếu OCH của Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương trong tổng số 32 triệu cổ phiếu đăng ký bán. Sau giao dịch, OGC vẫn đang là công ty mẹ sở hữu gần 111,05 triệu cổ phiếu OCH, tương ứng tỷ lệ 55,52%.
Không có người mua, SCIC bán bất thành 4,4 triệu cổ phiếu CMV
Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo giao dịch liên quan cổ phiếu CMV của Công ty cổ phần Thương nghiệp Cà Mau.
Theo đó, SCIC không bán được cổ phiếu nào trong tổng số hơn 4,4 triệu cổ phiếu đăng ký bán. Số cổ phần này tương đương 36,63% vốn CMV. Thời gian giao dịch từ ngày 29/8 đến ngày 27/9. Nguyên nhân không bán được do không có nhà đầu tư quan tâm đăng ký mua.
Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các Tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài mới nhất do Vụ Dự báo, thống kê – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành vào tháng 9/2017 cho thấy, đa số ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận tiếp tục cải thiện trong quý III và tăng tốc trong quý IV.
Dự kiến trong năm 2017, 89% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016 với mức tăng trưởng toàn hệ thống bình quân kỳ vọng đạt 13,63%, điều chỉnh tăng nhẹ so với kỳ vọng của các TCTD tại cuộc điều tra tháng 6/2017 (13,22%). Trong đó, thu nhập ròng từ phí và dịch vụ kỳ vọng tăng 18,53%, thu nhập ròng từ hoạt động tự doanh dự kiến tăng 9,76%...(Xem tiếp). 
Ngày 2/10/2017, Công ty cổ phần Gemadept đã công bố hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding.
Theo đó, thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 25/6/2017 về việc tái cấu trúc công ty, thoái vốn cổ phần tại các công ty đầu tư, ngày 01/10/2017 Hội đồng quản trị GMD đã ra Nghị quyết về việc chuyển nhượng 50,9% phần vốn góp trong Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding. Bên nhận chuyển nhượng là CJ Logistics Corporation. Sau chuyển nhượng, GMD chỉ còn nắm 49,1% vốn góp tại hai công ty trên...(Xem tiếp). 
Giao dịch phái sinh tăng trưởng mạnh
Thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 9, thị trường chứng khoán phái sinh có sự tăng trưởng mạnh. Theo đó, trong tháng này có 9.679 tài khoản giao dịch phái sinh được mở, tăng 34,5% so với cuối tháng 8.
Thị trường phái sinh duy trì 4 mã sản phẩm theo thông lệ quốc tế. Trong tháng 9 có 1 mã sản phẩm là VN30F1709 đáo hạn ngày 21/9/2017 và HNX đã niêm yết bổ sung sản phẩm thay thế là VN30F1711. Tại thời điểm cuối tháng 9 có 4 mã hợp đồng được giao dịch là VN30F1710, VN30F1711, VN30F1712 và VN30F1803.
Vỡ quản trị tại một số công ty niêm yết
Việc Ban lãnh đạo cũ vô hiệu hóa quyền lợi chính đáng của các cổ đông bằng cách cố tình găm giữ hồ sơ, tài liệu công ty, không bàn giao quyền điều hành… là câu chuyện nóng tại CTCP Khoáng sản Hòa Bình (KHB). Thế nhưng, dạo một vòng các công ty đại chúng, tình trạng “loạn” tuân thủ các quy định pháp luật là không hiếm.
Lối đi riêng của khối công ty chứng khoán nhỏ
Các công ty chứng khoán (CTCK) quy mô nhỏ luôn đứng trước áp lực tồn tại và buộc phải “lớn”. Làm thế nào để thu hút được người tài, phát triển thêm các nghiệp vụ mới, phục vụ tốt khách hàng… là những câu hỏi khó, buộc các công ty này phải tìm những hướng đi riêng.
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện thị trường chứng khoán Việt Nam có 74 CTCK đang hoạt động, giảm 5 công ty so với cuối năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ tính riêng thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ của top 10 CTCK đã chiếm đến khoảng 70% của thị trường. Còn thị trường môi giới trái phiếu thì cũng chỉ có 9 CTCK tham gia.
Goldman Sachs tìm cách khai thác hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số
Goldman Sachs đang tìm cách để giúp các khách hàng giao dịch Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác, dựa trên nguồn thông tin thân cận do Bloomberg thu thập.
Ngân hàng đầu tư có trụ sở ở New York này đang trong quá trình thảo luận với các chuyên gia về tiền kỹ thuật số, nhưng vẫn chưa hình thành kế hoạch kinh doanh, lộ trình thực hiện hoặc tiến hành bất kỳ khoản đầu tư nào liên quan tới Bitcoin. Hai trong số các câu hỏi mà Goldman Sachs muốn trả lời là: Làm thế nào để giải quyết quy tắc “hiểu khách hàng của bạn” (know-your-customer requirements) và làm sao hiểu được rủi ro của đồng Bitcoin.
Phiên bán ròng thứ 9 trên HNX với giá trị hơn 15 tỷ đồng. Cùng với đó, khối này cũng bán ra hơn 6 tỷ đồng trên HOSE.
Trên sàn HOSE, hoạt động giao dịch tăng nhẹ, khối này thực hiện mua vào 288 tỷ đồng, chiếm 8,8% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường nhưng lại bán ra 294 tỷ đồng...(Xem tiếp). 
Cuối phiên hôm nay, thị trường còn tiếp tục chìm sâu trong sắc đỏ. Sỗ mã giảm gần như đã gấp đôi số mã tăng do tâm lý bán ra chi phối hầu hết tại các mã cổ phiếu.
PLX mất điểm khá sâu trong phiên chiều (-2,9%) xuống 60.200 đồng/cổ phiếu, đã càng cho tâm lý của nhà đầu tư trở nên tiêu cực đi...(Xem tiếp). 
Chứng khoán châu Á
Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh ,lên mức cao nhất trong 2 năm sau khi phố Wall đêm qua tiếp tục thăng hoa bởi số liệu kinh tế Mỹ vững chắc. Chỉ số Nikkei tăng 1,1% lên 20.614,07 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ giữa tháng 8/2015.
Chứng khoán Hồng Kông tăng kỷ lục khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để có thêm khoản tín dụng cho các công ty vừa và nhỏ.

MAI HƯƠNG