BizLIVE -

Trên sàn HNX, khối ngoại mua vào 29,2 tỷ đồng và bán ra 7,3 tỷ đồng, như vậy khối ngoại tiếp tục duy trị chuỗi 7 phiên mua ròng liên tiếp

Chứng khoán 24h: Khối ngoại tập trung đầu cơ mua ròng mạnh phiên thứ 7 liên tiếp trên HNX
Đồng Euro xuống thấp nhất 7 tháng so với USD
Tính từ đầu tháng 11 cho đến nay, đồng Euro đã mất 3,5% giá trị so với đồng USD...
Phiên giao dịch ngày hôm nay (26/11) trên thị trường châu Á, đồng Euro rớt xuống mức thấp nhất 7 tháng so với đồng USD và đồng Yên sau thông tin Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuẩn bị đưa ra gói kích thích kinh tế mới trong buổi họp chính sách vào tuần sau, theo tin từ Reuters.
Từ đầu tháng 11 cho đến nay, đồng tiền chung châu Âu không ngừng giảm giá bởi giới đầu tư cho rằng động thái chính sách tiền tệ của ECB và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng như Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) sẽ đối nghịch với nhau. 
Trong khi FED chuẩn bị nâng lãi suất cơ bản đồng USD và Nhật đã tuyên bố sẽ không thay đổi định hướng chính sách tiền tệ thì ECB đang cân nhắc làm ngược lại.
“Chúng tôi cho rằng ECB sẽ hạ lãi suất tiền gửi trong tuần tới. Chính vì vậy, nhà đầu tư đang bán mạnh đồng Euro, nhiều khả năng cuối tuần sau tỷ giá giao dịch đồng Euro sẽ chạm ngưỡng 1,05 USD đổi 1 Euro”, ông Mansoor Mohi-uddin, chuyên gia chiến lược thị trường cao cấp tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland tại Singapore, dự báo. 
ECB sẽ tạm dừng QE vào dịp Giáng sinh
Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ tạm dừng áp dụng chương trình mua tài sản (QE) trong giai đoạn từ ngày 22/12 đến ngày 01/01, và sẽ bắt đầu mua trở lại từ ngày 04/01.
Trong thông báo ra ngày thứ Tư (25/11), ECB cho biết hoạt động mua tài sản trong giai đoạn từ ngày 27/11 đến ngày 21/12 sẽ được chuyển nhượng phí ban đầu.
Nguyên nhân khiến ECB quyết định tạm ngừng QE trong giai đoạn nói trên là do dự tính thanh khoản thị trường sẽ suy yếu và để cắt giảm nguy cơ bóp méo thị trường.
Trung Quốc lần đầu mở cửa thị trường ngoại hối cho tổ chức nước ngoài
Các ngân hàng trung ương, các quỹ đầu tư quốc gia và các tổ chức tài chính quốc tế đầu tiên đã đăng ký tham gia thị trường ngoại hối liên ngân hàng của Trung Quốc, ngân hàng trung ương nước này cho biết hôm thứ Tư (25/11).
Việc đăng ký này diễn ra trước khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ra thông báo quan trọng vào thứ Hai tới về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể gia nhập giỏ ngoại tệ của tổ chức này.
Điều đó sẽ đặt đồng Nhân dân tệ ngang hàng với đồng USD, đồng JPY, đồng bảng Anh và đồng EUR trong giỏ tiền tệ dự trữ được biết đến với tên gọi Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF.
Theo thông tin trên trang web của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), hiện đã có 7 tổ chức đăng ký tham gia thị trường ngoại hối liên ngân hàng của Trung Quốc, bao gồm Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) và Ngân hàng Trung ương Hungary (NBH).
Mặc dù mảng bán bò đang đưa lại nhiều doanh thu, lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp nhà "bầu" Đức, tuy nhiên trên thực tế, biên lợi nhuận gộp của mảng này vẫn chưa phải là cao nhất.
Kết quả kinh doanh quý III/2015 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) đã cho thấy, doanh thu thuần quý III năm nay tăng vọt lên 2.168 tỷ đồng, tương ứng gấp 2,7 lần doanh thu đạt được cùng kỳ năm ngoái. 
Trong đó có sự đóng góp lớn từ hoạt động bán bò. Doanh thu bán bò riêng trong quý III đạt 1.378 tỷ đồng, tương ứng chiếm 63% doanh thu thuần....(Xem tiếp).
Với giá khởi điểm là 11.700 đồng/cổ phiếu MSB, VNPT sẽ thu về trên 837 tỷ đồng nếu bán thành công toàn bộ 71,5 triệu cổ phiếu này.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ bán thỏa thuận hơn 71,5 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank - MSB), tương đương tỷ lệ  6,09% vốn với giá khởi điểm là 11.700 đồng/cổ phiếu.

Theo đó, VNPT bán thỏa thuận 71.577.141 cổ phần MSB với giá khởi điểm 11.700 đồng/cổ phiếu. Dự kiến VNPT sẽ thu về trên 837 tỷ đồng nếu đợt chào bán lần này thành công...(Xem tiếp).

Vietjet muốn mở rộng thị trường tại Đông Á, có thể IPO trong quý I/2016
Hãng hàng không Vietjet Air dự tính sẽ mở rộng hoạt động tại Đông Á khi thị trường Đông Nam Á đã dần trở nên "chật chội".
Vietjet Air sẽ tập trung hơn vào khu vực Đông Á khi thị trường Đông Nam Á đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt với sự xuất hiện của nhiều hãng hàng không giá rẻ. Đó là thông tin mà trang tin TTG Asia nhận được từ ông Chu Việt Cường, Thành viên Hội đồng quản trị Vietjet tại Hội nghị Hàng không châu Á 2015 do Trung tâm hàng không châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) tổ chức.
Ông Cường cho biết việc mở thêm các chuyến bay thuê bao (chartered flight) cũng nằm trong chiến lược mở rộng của hãng hàng không này.
Hiện số người trong giới trung lưu tăng lên nhanh chóng tại Việt Nam kéo theo nhu cầu đi du lịch ở nước ngoài cũng gia tăng và Vietjet có thể cung cấp giá cả cạnh tranh hơn trên thị trường, ông Cường nói.
Ngày 10/12 tới đây, Công ty TNHH MTV Vận tải Đường sắt Hà Nội (HRT) sẽ thực hiện đấu giá đầu ra công chúng hơn 11,3 triệu cổ phần, tương đương với 14,2% vốn điều lệ sau cổ phần hóa.
Tổng giá trị phần vốn Nhà nước tại HRT vào thời điểm ngày 31/3/2015 là hơn 800,5 tỷ đồng. Công ty dự kiến giữ vốn điều lệ sau cổ phần hóa là 800,5 tỷ đồng.
Theo phương án cổ phần hóa, Nhà nước tiếp tục nắm giữ 60% vốn điều lệ. Hơn 11,3 triệu cổ phần sẽ được phân phối cho nhà đầu tư chiến lược, 9,2 triệu cổ phần dành cho người lao động.
Trong phiên IPO tới, công ty sẽ bán đấu giá công khai hơn 11,3 triệu cổ phần, tương đương 14,2% vốn điều lệ sau cổ phần hóa với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần...(Xem tiếp).
Canh bạc 73 tỷ USD của các hãng bảo hiểm Trung Quốc
Các hãng bảo hiểm Trung Quốc được dự đoán sẽ chi 73 tỷ USD để mua tài sản ở nước ngoài trong 5 năm tới khi đẩy nhanh việc đa dạng hóa.
Báo cáo cũng cho biết, những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ khiến các hãng bảo hiểm Trung Quốc đẩy nhanh chiến lược đầu tư vào bất động sản, đa dạng hóa danh mục đầu tư không chỉ tại thị trường bất động sản nội địa.
Các thành phố cửa ngõ quan trọng sẽ là tâm điểm của chiến lược này. Các khoản đầu tư hiện nay vào London và New York đã phần nào làm rõ động thái hiện nay của các hãng bảo hiểm Trung Quốc. Thị trường bất động sản tại các thành phố hàng đầu khác trên thế giới cũng sẽ chứng kiến các khoản giao dịch trị giá trên 100 triệu USD, Cristine Lai, nhà phân tích tại Bộ phận dự báo châu Á-Thái Bình Dương ở DTZ/Cushman & Wakefield, cho biết.
Trái chiều trên 2 sàn, khối ngoại mua ròng mạnh trên HNX với 22 tỷ đồng và bán ra 27 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, khối này tiếp tục bán ra 1,5 triệu cổ phiếu HHS và gom vào gần 3,7 triệu KLF, đẩy cổ phiếu này dư mua trần hơn 5,5 triệu cổ phiếu. 
Trên sàn HOSE, họ tiếp tục bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp, khối ngoại bán ra 27,2 tỷ đồng. Cụ thể, khối này mua vào 189 tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng giá trị giao dịch trên sàn nhưng lại bán ra 216 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại mua vào 29,2 tỷ đồng và bán ra 7,3 tỷ đồng, như vậy khối ngoại tiếp tục duy trị chuỗi 7 phiên mua ròng liên tiếp....(Xem tiếp).
Các mã cổ phiếu lớn trên cả 2 sàn như BID, VCB, PVI, VCS đã tác động mạnh tới thị trường chung khiến cho cả 2 chỉ số lớn đều giảm điểm thay vì tăng giảm trái chiều như phiên sáng nay.
VN-Index giảm 5,3 điểm xuống 590,4 điểm, tương đương 0,9%. Khối lượng giao dịch đạt 157,07 triệu cổ phiếu, tương đương  2.174,27 tỷ đồng. 
Tại sàn Hà Nội, dù chỉ số chịu ảnh hưởng nhiều của PVI và VCS, VNR nhưng KLF vẫn tiếp tục tăng kịch trần lên 5.000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch lên tới 9,56 triệu cổ phiếu trong đó khối ngoại mua vào 3,67 triệu cổ phiếu...(Xem tiếp)

MAI HƯƠNG