BizLIVE -

Theo thống kê của BizLIVE, VNM đã lấy đi hơn 4,6 điểm của thị trường khi giảm 4,29% về 134.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư đã bán ra 255 tỷ đồng VNM khiến cho cổ phiếu này trở thành mã có giá trị giao dịch lớn nhất phiên, xếp trên CII (199,5 tỷ đồng) và FLC (190,35 tỷ đồng). 

Chứng khoán 24h: Khối ngoại chốt lời mạnh VNM, Vn-Index mất hơn 4 điểm
Chỉ còn 10 ngày nữa, 2 quỹ ETF sẽ cùng nhau chốt số liệu để tính toán danh mục cho kỳ Review cuối cùng của năm 2015. Mặc dù mức độ quan tâm có phần giảm sút, nhưng giới đầu tư cũng như bộ phận phân tích của các công ty chứng khoán luôn cố gắng đưa ra những dự báo về hành động của các quỹ ETF.
Trong đợt Reviews trước, 2 quỹ ETF đã gây nên một cú sốc lớn khi tuyên bố sẽ cho mã BID vào danh mục nhưng gần sát ngày giao dịch cuối cùng lại tuyên bố không cho vào rổ chỉ số....(Xem tiếp).
Còn 1,3 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước chưa thoái hết
Dù mới có 5% vốn Nhà nước được thoái tại các doanh nghiệp nhưng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc cổ phần không nên làm một cách nóng vội.
Kết quả cổ phần hóa, bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo trước Quốc hội sáng 17/11. Theo người đứng đầu ngành tài chính, ước tính hết năm 2015 có 459 doanh nghiệp được cổ phần hóa, đạt khoảng 90% kế hoạch đề ra cho giai đoạn 2011-2015.
Từ năm 2000 đến nay, theo Bộ trưởng, số vốn Nhà nước được thoái tại các doanh nghiệp khoảng 55.000-57.000 tỷ đồng (chiếm 5% tổng số vốn). "Hiện vẫn còn 1,2-1,3 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước trong các doanh nghiệp", ông Dũng nói.
Thừa nhận số doanh nghiệp được cổ phần hóa là rất nhiều nhưng quy mô vốn thấp trong khi nhiệm vụ cổ phần hóa còn gặp nhiều khó khăn, theo người đứng đầu ngành tài chính, không nên sốt ruột và nóng vội. "Đẩy cổ phần hóa theo kế hoạch là cần thiết nhưng phải có trật tự, bán không cẩn thận dễ gây thiệt hại cho Nhà nước, cần đảm bảo nguyên tắc làm sao đạt kết quả cao nhất", Bộ trưởng Dũng cho biết.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, PNJ có tổng doanh thu thuần 5.650 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế 153,26 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm lần lượt 22,3% và 22,5%.
CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III năm 2015 với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu thuần của PNJ đạt 1.795 tỷ đồng, giảm 23,5% so với cùng kỳ.
Trong quý III năm nay, PNJ không ghi nhận doanh thu bán xăng dầu, trong cùng kỳ năm trước, mảng này đã đóng góp 666,72 tỷ đồng....(Xem tiếp).
Chứng khoán Paris vẫn trụ vững sau cuộc tấn công khủng bố
Ngoại trừ những cổ phiếu trong ngành du lịch và vận tải ra, thị trường chứng khoán Pháp không có nhiều biến động sau cuộc tấn công khủng bố.
Thị trường chứng khoán Paris mở cửa đầu tuần trong tâm lý lo ngại của nhiều nhà đầu tư sau cuộc tấn công khủng bố hôm 13/11 vừa qua. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng thị trường sẽ có sự phục hồi nhanh chóng trong thời gian tới. 
Cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Pháp không những khiến nhiều người phải thiệt mạng mà còn khiến cho tỉ giá đồng euro giảm mạnh, do những lo ngại về tác động của sự kiện này lên nền kinh tế Châu Âu, vốn đang còn phải vật lộn với khủng hoảng nợ.
"Thị trường vốn vẫn đang chịu nhiều áp lực vì chưa thể khẳng định một cách chắc chắn rằng hậu quả của cuộc tấn công diễn ra vào ngày thứ 7 sẽ theo chiều hướng nào", nhà phân tích Myrto Sokou tại Sucden nhận định. 
Trong ngày hôm qua, chỉ số CAC 40 Index của các công ty hàng đầu trên sàn chứng khoán Pháp đã tụt giảm 1,1% vào thời điểm mở cửa thị trường. Tuy nhiên tới khi chốt phiên thì chỉ số này chỉ giảm 0,08% so với hôm thứ 6 tuần trước.
Bảo lãnh phát hành chứng khoán, vì sao ít lộ diện? 
Từng được coi là một nghiệp vụ chủ đạo cho sự phát triển của các CTCK, thế nhưng nghiệp vụ bảo lãnh phát hành dường như “mất hút” vào thời điểm hiện tại. Số CTCK có được doanh thu tốt từ nghiệp vụ này chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Lác đác những tên tuổi lớn
Bảo lãnh phát hành là một nghiệp vụ rất quan trọng trên TTCK, là bà đỡ cho việc huy động vốn của các doanh nghiệp, từ đó giúp TTCK thực hiện được chức năng căn bản đầu tiên là dẫn vốn cho nền kinh tế. Đồng thời, nghiệp vụ bảo lãnh phát hành với sự tham gia của các CTCK và tổ chức đầu tư chuyên nghiệp sẽ góp phần phân bổ nguồn vốn từ lĩnh vực kém hiệu quả sang lĩnh vực hiệu quả, bởi mức độ rủi ro cao nên các nhà bảo lãnh chỉ nhận bảo lãnh cho các chứng khoán có hiệu quả đầu tư.
Rủi ro khó có thể đoán định
Theo ông Tống Minh Tuấn, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, VCBS, hiện tại, rất ít CTCK duy trì nghiệp vụ bảo lãnh phát hành và chủ yếu bảo lãnh phát hành cho những đối tác quen thuộc, khả năng phát hành thành công cao. Lý do là bởi tâm lý nhà đầu tư hiện nay đa phần là thận trọng, không nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để mua lại cổ phiếu phát hành của các doanh nghiệp niêm yết.
Chân dung thế hệ kế cận các đại gia trên sàn 
Thuộc thế hệ doanh nhân 7x, 8x, con cái của chủ tịch các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đang được giao nhiều trọng trách lớn để chia sẻ, gánh vác một phần cơ nghiệp cha chú đã tạo dựng.
Tuy có nhiệt huyết và sự say mê nhưng áp lực với thế hệ doanh nhân này vô cùng lớn khi các doanh nghiệp đang có quy mô tăng trưởng nhanh và buộc phải có chiến lược để hoạt động bài bản, cạnh tranh quyết liệt hơn.
Đỗ Hữu Hậu, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Huy 
Sinh năm 1984, doanh nhân trẻ Đỗ Hữu Hậu hiện là Tổng giám đốc Công ty Hưng Việt, công ty liên kết với Tập đoàn Hoàng Huy, Chủ đầu tư dự án Golden Land (Hà Nội).
Nguyễn Đức Mạnh, Giám đốc CTCP Thời trang TNG
Nguyễn Đức Mạnh, Giám đốc CTCP Thời trang TNG là con trai ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại TNG, doanh nghiệp đang phát triển tốt trong lĩnh vực dệt may. Từng là nhà giáo nên ông Thời có cách sống được mọi người đánh giá rất chuẩn mực, trong đó ông cũng tự nhận là có cách giáo dục con rất khiêm khắc, thậm chí có nhiều lúc bị kêu là hà khắc. Niềm hạnh phúc của một doanh nhân như ông là con cái ngoan ngoãn, có chí và đều say mê kinh doanh.
VNM ETF hút tiền ròng rã 6 tuần nhưng tài sản ròng giảm mạnh
Dù huy động được chưa tới 1 triệu USD như trong tuần liền trước nhưng Market Vectors Vietnam ETF – quỹ ETF đang đầu tư vào 20 cổ phiếu của Việt Nam – vẫn có tuần hút ròng thứ 6 liên tiếp trong tuần từ ngày 09-13/11.
Chi tiết về sự dịch chuyển của dòng vốn trong tuần thứ 2 của tháng 11, nhà đầu tư đã rót 0,84 triệu USD vào quỹ ETF do Van Eck Global quản lý trong ngày thứ Hai. Trong 4 phiên tiếp theo từ thứ Ba đến thứ Sáu, dòng vốn tại quỹ ETF này lại đứng im.
Như vậy, tính chung cả tuần qua, Market Vectors Vietnam ETF chỉ thu hút được 0,84 triệu USD, nhỉnh hơn so mức hút ròng 0,78 triệu USD trong tuần liền trước và đánh dấu tuần hút vốn thứ 6 liên tiếp. Theo đó, số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành cũng tăng tương ứng từ 27,40 triệu ccq lên 27,45 triệu ccq.
Lượng tiền thu hút được trong tuần qua đã nâng tổng số vốn huy động được từ đầu năm đến nay lên 61,17 triệu USD. Dù vậy, con số này chưa bằng một nửa mức rót ròng tới 121,20 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái (từ ngày 01/01-13/11/2014).
Khối này bán ra 260 nghìn cổ phiếu VNM, chiếm gần 14% tổng khối lượng khớp lệnh qua sàn. Áp lực cung này khiến VNM đánh mất 4,29%, về lại mốc 134.000 đồng/cổ phiếu. 
Trên sàn HOSE, giao dịch kém sôi động, khối ngoại chỉ mua vào 171 tỷ đồng, chỉ chiếm hơn 6% tổng giá trị giao dịch trên sàn nhưng lại bán ra gần 226 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, giao dich dịch trở nên bi quan hơn khi khối ngoại trở lại bán ròng mạnh 6,4 tỷ đồng trên sàn này. Cụ thể, khối này thực hiện mua vào 5,5 tỷ đồng nhưng lại bán ra 12 tỷ đồng...(Xem tiếp).
Như trong tường thuật phiên sáng, cổ phiếu VNM vẫn là mối lo ngại của thị trường chung. Và ngay trong phiên chiều này, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn này còn bị bán ra mạnh hơn, dẫn đến việc VN-Index để mất hơn 4 điểm trong phiên chiều nay.
Theo thống kê của BizLIVE, VNM đã lấy đi hơn 4,6 điểm của thị trường khi giảm 4,29% về 134.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư đã bán ra 255 tỷ đồng VNM khiến cho cổ phiếu này trở thành mã có giá trị giao dịch lớn nhất phiên, xếp trên CII (199,5 tỷ đồng) và FLC (190,35 tỷ đồng). 
VN-Index giảm 4,16 điểm xuống 605,05 điểm, tương đương 0,68%. Khối lượng giao dịch tăng đột biến lên 171,37 triệu cổ phiếu, tương đương 2.792,7 tỷ đồng....(Xem tiếp).
 
 

MAI HƯƠNG