Chứng khoán 24h: Hạn chế mua đuổi, khối ngoại chốt lời VNM

Mai Hương

19:09 21/07/2016

BizLIVE -
Mua bán trái chiều trên 2 sàn, khối ngoại tiếp tục mua vào 46 tỷ đồng trên HNX nhưng lại bán ra 73 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, VNM bị bán ra mạnh nhất với 878 nghìn đơn vị, tương ứng 138,5 tỷ đồng, chiếm phần lớn tổng giá trị bán ra phiên hôm nay. 

Chứng khoán 24h: Hạn chế mua đuổi, khối ngoại chốt lời VNM
Chứng khoán cuối năm: Cơ hội lớn hơn rủi ro
Các dự báo gần đây đều cho thấy một tương lai sáng sủa của thị trường chứng khoán (TTCK) trong trung và dài hạn. Từ đó mở ra một cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư. Theo đó, việc đạt được mốc 700 điểm trong năm nay là hoàn toàn khả thi.
Trong quý II-2016, cùng với sự phục hồi giá dầu và nhiều hàng hóa cơ bản, sự trì hoãn tăng lãi suất của FED giúp thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục vận động tăng giá. Dù vậy, biến cố Brexit vào cuối tháng 6 đã làm xáo trộn mạnh và kéo nhiều thị trường chứng khoán giảm điểm. Trong các nhóm chỉ số chứng khoán MSCI, chỉ còn chỉ số MSCI khu vực các nước mới nổi còn duy trì đà tăng 1.4% so đầu năm, trong khi chỉ số chứng khoán thế giới và khu vực thị trường biên có mức giảm lần lượt 3.8% và 3.7%. Trong bối cảnh đó, TTCK Việt Nam vẫn vận động tích cực so với thị trường khu vực và thế giới. 
Cổ phiếu ngành khai thác đá xây dựng tăng trưởng ấn tượng 6 tháng đầu năm
Một chuyên gia trong ngành đá cho biết, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp nhóm này nằm ở trữ lượng và thời hạn khai thác của các mỏ đá.
Nửa đầu năm nay, với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng đi lên rất ấn tượng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành đá xây dựng như AMD, KSB, DHA, C32, … với mức tăng giá từ 2 - 3 lần.
Nhà đầu tư nào nhanh tay sở hữu những “con gà đẻ trứng vàng” ngành giao thông
Sau các tổng công ty xây dựng công trình giao thông (Cienco), nhà đầu tư đang dồn sự chú ý về các đợt thoái vốn khỏi các công ty thành viên của các “ông lớn” ngành hàng không, đường sắt.
Sau nhiều lần thuyết phục, giải trình, vào đầu tháng 7-2016, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) “bật đèn xanh” điều chỉnh phương án bán cổ phần của mình tại Công ty cổ phần Tổng công ty công trình đường sắt (RCC).
Nhạy cảm với hiệu quả sử dụng của đồng vốn
Một chút ngạc nhiên là sự tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong các tháng vừa qua lại tương quan khá chặt với diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới, điều không thường xuyên xảy ra.
Các nhà đầu tư chứng khoán có lẽ đang ở trong một những năm tháng hạnh phúc nhất khi chỉ số chứng khoán lần lượt qua các ngưỡng tâm lí quan trong để lên mức 660 - 670, mức cao nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008, dù những rủi ro vẫn đang phủ bóng khắp nơi như bóng ma phản ứng dây chuyền của Liên Minh Châu Âu thời kì “hậu Brexit” hay nền Kinh tế Trung Quốc đang suy giảm với tốc độ nhanh chưa từng thấy.
Hạn chế mua đuổi
Thị trường đang có những phiên giảm điểm mạnh, tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn còn lớn nên giới phân tích khuyên NĐT không nên mua đuổi lúc này.
Ngày 20/7, phiên sáng chứng kiến chỉ số VN-Index giảm nhẹ nhờ vào lực kéo của 2 mã VNM và VCB. Tuy nhiên, phiên chiều thị trường đã bị giảm nhanh với lực bán thoát hàng diễn ra quyết liệt, nên VN-Index cũng bị giảm sâu.
Cụ thể, VN-Index mở đầu phiên chiều với mức giảm hơn 6 điểm, còn 663,04 điểm, gần điểm hỗ̃ trợ 660 điểm. HNX-Index giảm sâu 0,85%, chạm mức 85,38 điểm.Trong đó, nhóm ngành BĐS giảm sâu 2,17% với hàng loạt mã chủ chốt giảm sàn như: KBC, PPI, HQC, KDH, LDG, DRH, VIC…
Vận tải dầu khí sẽ tăng trưởng tốt
Với nhận định lĩnh vực vận tải hàng lỏng đường biển sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự mở rộng của các dự án lọc hóa dầu và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu ở Việt Nam tăng trưởng ổn định, Tổng CTCP Vận tải dầu khí Việt Nam (PVT) đang được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng.
Cụ thể, là đối tác đảm trách 100% nguyên liệu đầu vào của nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, đội tàu dầu thô (đóng góp 38-40% trong doanh thu vận tải) của PVT dự báo tiếp tục hưởng lợi với hiệu suất khai thác cao.
Soi lời hứa lên sàn của các “ông lớn”
Dù quá thời hạn 90 ngày kể từ khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới và bản thân lãnh đạo doanh nghiệp hứa hẹn, nhưng đường lên sàn của hàng loạt doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa vẫn mịt mờ.
Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) đã thông tin rộng rãi tới cổ đông, giới đầu tư việc ACV đã trở thành công ty đại chúng, với vốn điều lệ hơn 21.771 tỷ đồng, sau khi được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. ACV cũng thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Bước đi này nhằm thực hiện lời hứa của lãnh đạo ACV với các cổ đông tại kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 vừa qua.
Thị trường chứng khoán sắp có chỉ số phát triển bền vững
“Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ hợp tác trong đào tạo, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp niêm yết về phát triển bền vững; trong xây dựng sản phẩm tài chính xanh cho thị trường, trước mắt là xây dựng Bộ chỉ số phát triển bền vững, để dự kiến vận hành từ năm 2017…”, Chủ tịch HOSE Trần Đắc Sinh cho biết.
Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VCCI và HOSE, đã được Phó Tổng giám đốc HOSE Lê Hải Trà và ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI kiêm Tổng thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc VCCI ký kết ngày 19/7. Theo đó, hai bên hợp tác về nghiên cứu, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm, thông lệ tốt về phát triển bền vững; đào tạo, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp niêm yết về phát triển bền vững...
Trong một bài viết đăng sau khi Việt Nam chính thức nới room khối ngoại công ty Vinamilk, Nhật báo phố Wall đánh giá đây là một trong những “khoảnh khắc biểu tượng” của thị trường. 
Chiều 20/7, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã: VNM) công bố văn bản chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước xác nhận không giới hạn sở hữu nước ngoài VNM. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại VNM tối đa là 100%....(Xem tiếp). 
Mua bán trái chiều trên 2 sàn, khối ngoại tiếp tục mua vào 46 tỷ đồng trên HNX nhưng lại bán ra 73 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, VNM bị bán ra mạnh nhất với 878 nghìn đơn vị, tương ứng 138,5 tỷ đồng, chiếm phần lớn tổng giá trị bán ra phiên hôm nay. 
Trên sàn HOSE, khối ngoại thực hiện mua 298,8 tỷ đồng, chiếm 12,7% tổng giá trị trên toàn thị trường và bán ra 371,9 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, thỏa thuận hơn 600 nghìn đơn vị VHL đẩy giá trị mua ròng của khối này tăng đột biến gần 46,4 tỷ đồng. Cụ thể, khối ngoại thực hiện mua vào 54,4 tỷ đồng và bán ra 8 tỷ đồng....(Xem tiếp)
Dù giảm điểm về cuối phiên nhưng cần ghi nhận sự khởi sắc của thị trường trong phiên chiều nay.
VN-Index đóng cửa phiên chiều nay giảm nhẹ 0,69 điểm (tương đương giảm 0,1%) lùi xuống còn 659,57 điểm.
Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt 112.376.924 đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 2.344,1 tỷ đồng....(Xem tiếp). 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%