BizLIVE -

Dòng tiền nội dồi dào là yếu tố chính giúp thị trường giữ được sắc xanh trong bối cảnh khối ngoại bán mạnh trên diện rộng.

Chứng khoán 19/10: MSN đảo chiều tăng mạnh, VN-Index giữ sắc xanh mong manh
Thị trường chứng khoán bắt đầu đổ đèo khi bước vào phiên giao dịch buổi chiều, áp lực bán đè nặng lên nhóm cổ phiếu trụ khiến VN-Index có thời điểm đảo chiều giảm điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy xuất hiện sau đó đã kéo thị trường về mức cân bằng trước phiên ATC.
Cổ phiếu MSN bất ngờ đảo chiều tăng mạnh về cuối phiên cùng với đó là sự khởi sắc đến từ BVH, VTD, GVR giúp thị trường giữ được sắc xanh.
Nhóm vốn hóa lớn chia nửa “buồn vui” với CTG, MBB, STB, TCB, VNM,... duy trì được đà tăng điểm trong khi một số Bluechips VCB, VHM, PLX, SAB,... tiếp tục điều chỉnh sâu. 
Sự thiếu đồng thuận cũng diễn ra trên nhóm cổ phiếu phiếu midcap và penny, điểm sáng hiếm hoi đến một số cổ phiếu có câu chuyện riêng như TTF, BSI, VCR,...
Kết phiên 19/10, VN-Index tăng 0,39 điểm (+0,04%) lên 943,69 điểm với thanh khoản 7.882 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận hơn 960 tỷ đồng.
Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy sức mạnh của dòng tiền nội trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tục xả hàng trên diện rộng. Riêng trên HoSE, khối ngoại đã bán ròng 423 tỷ đồng, tập trung chủ yếu trên CTG.
Sắc xanh cũng duy trì trên trên HNX nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn như ACB, TVC, MBS,... giữ được phong độ. HNX-Index kết phiên tăng 1,06 điểm (+0,76%) lên 140,88 điểm với thanh khoản 772 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng tăng 0,1 điểm lên 63,95 điểm với thanh khoản 381 tỷ đồng.
DÒNG TIỀN LƯỠNG LỰ, VN-INDEX CHƯA THỂ NỚI RỘNG ĐÀ TĂNG
Sau những phút đầu giao dịch sôi động, diễn biến phần còn lại của phiên sáng ảm đạm hơn đôi chút khi dòng tiền có phần lưỡng lự khi VN-Index đi sâu vào vùng quá mua.
Sự phân hóa rõ rệt trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường chưa thể nới rộng đà tăng. 
Trong khi CTG, FPT, HDB, MBB, SSI, STB, TCB, VNM, VPB,... tăng tích cực thì BID, GAS, MSN, MWG, PLX, SAB, VJC, VHM, VRE... điều chỉnh giảm và VIC, VCB, HPG giằng co quanh ngưỡng tham chiếu.
Tạm kết phiên sáng, VN-Index dừng ở mức 945,53 điểm, tăng 0,24% (+2,23 điểm) với thanh khoản 4.496 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận hơn 636 tỷ đồng.
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 423 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu tập trung vào CTG là một trong những yếu tố kìm hãm đã tăng của thị trường.
Trên HNX, sự bứt phá của ACB, MBS giúp HNX-Index tăng 1,58 điểm (+1,13%) lên 141,4 điểm với thanh khoản gần 470 tỷ đồng. 
Đà tăng của UpCOM-Index cũng bị thu hẹp do sự chững lại của nhóm vốn hóa lớn như VIB, ACV, VEA,... Chỉ số này còn tăng 0,11 điểm, đạt 63,96 điểm với thanh khoản 223 tỷ đồng.
RUNG LẮC NGAY ĐẦU PHIÊN, VN-INDEX GIỮ ĐƯỢC SẮC XANH NHỜ NGÂN HÀNG

Phiên giao dịch đầu tuần khởi đầu khá hưng phấn với sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng, đặc biệt là CTG sau thông tin xin ý kiến cổ đông để phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Tuy nhiên, nhiều Bluechips chịu áp lực điều chỉnh sớm khiến đà hưng phấn không duy trì được lâu. Thậm chí, VN-Index có thời điểm đã bị kéo lùi về gần tham chiếu trước khi được nhóm cổ phiếu trụ kéo ngược trở lại.

Một số cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực như ACB, MBB, STB, TCB, VIB, VPB cũng góp phần trợ lực kéo thị trường. Trong khi đó, hàng loạt Bluechips như GAS, HDB, MSN, MWG, PLX, REE, SAB, VCB, VHM, VJC,... vẫn điều chỉnh giảm tạo áp lực lên chỉ số.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm tăng 1,47 điểm (+0,16%) lên 944,77 điểm trong khi VN30 tăng 2,19 điểm (+0,24%) lên 903,78 điểm. Giao dịch khá sôi động với thanh khoản gần 2.272 tỷ đồng.

Trên HNX, HNX-Index cũng tăng 1,09 điểm (+0,78%) lên 140,91 điểm với thanh khoản gần 203 tỷ đồng. Trong khi đó, diễn biến tích cực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng ACV, VEA giúp UpCOM-Index tăng 0,13 điểm (+0,2%) lên 63,99 điểm với thanh khoản 115 tỷ đồng.

THANH HÀ