BizLIVE - Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên đến gần 560 tỷ đồng trên HoSE là một trong những nguyên nhân khiến thị trường đảo chiều nhanh chóng.
Chứng khoán 18/1: VN-Index lại thất thủ trước mốc 1.200 điểm
Diễn biến phiên giao dịch buổi chiều lại tiếp tục gây “hụt hẫng” với nhiều nhà đầu tư. VN-Index có thời điểm đã vượt 1.200 điểm nhưng lại nhanh chóng bị đẩy lùi thậm chí đảo chiều vào cuối phiên.
Nhóm vốn hóa lớn là tâm điểm chốt lời của nhà đầu tư khi đồng loạt VIC, VHM, CTG, TCB, VPB, GAS, MBB, MWG, NVL, VNM,... đều giảm điểm tạo áp lực lớn lên chỉ số. Ngược lại, MSN, VRE cùng nhóm bất động sản khu công nghiệp (GVR, BCM, KBC) là những điểm sáng giữ thị trường không giảm sâu.
Kết phiên VN-Index giảm 2,26 điểm (-0,19%) xuống 1.191,94 điểm trong khi VN30 giảm tới 8,86 điểm (-0,75%) xuống 1.173,34 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức cao hơn 17.000 tỷ đồng trong đó 16.000 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên đến gần 560 tỷ đồng trên HoSE là một trong những nguyên nhân khiến thị trường đảo chiều nhanh chóng. Ngoài bán ròng mạnh trên HPG, nhà đầu tư nước ngoài còn bán dàn trải trên nhiều Bluechips như VHM, SSI, VND, HCM, MBB,...
Trên HNX, THD tăng kịch biên độ đã giữ HNX-Index tăng 5,04 điểm (2,23%) lên 230,5 điểm bất chấp ảnh hưởng từ SHB, SHS, PVS,... Thanh khoản sàn này cũng ở mức cao trên 2.358 tỷ đồng.
Trong khi đó, sự khởi sắc của nhóm Viettel (CTR, VGI, VTP, VTK) không đủ kéo UpCOM-Index tăng điểm. Kết phiên chỉ số này giảm 0,09 điểm (-0,11%) xuống 78,55 điểm với thanh khoản 984 tỷ đồng. 
==========
Phần còn lại của phiên sáng chứng kiến thị trường liên tục rung lắc mạnh với ưu thế đang dần nghiêng về bên bán. VN-Index một lần nữa đảo chiều giảm điểm khi một số cổ phiếu trụ quan trọng đang dần “lún sâu”.
VIC, GAS, SAB, VHM, CTG, VPB, MBB,... giảm điểm là gánh nặng tạo áp lực lớn lên chỉ số. Ở chiều ngược lại, chỉ còn MSN là thực sự kéo dứt khoát trong khi một số Bluechips như VCB, BCM, VRE, GVR, VNM,... vẫn tương đối “hời hợt”.
Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang loay hoay tìm lối thoát, dòng tiền bắt đầu chú ý hớn đến nhóm midcap và penny. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng kịch biên độ trong đó nhiều cổ phiếu đi ngược diễn biến chung của nhóm ngành có thể kể đến AGR, ART, VIG trong nhóm chứng khoán, PVT, PGD trong nhóm dầu khí hay HUT, DLG trong nhóm bất động sản,...
Tạm kết phiên sáng, VN-Index giảm 0,44 điểm (-0,04%) xuống 1.193,76 điểm với thanh khoản 10.362 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh lên đến 9.794 tỷ đồng.
Khối ngoại quay đầu bán ròng gần 164 tỷ đồng trên HoSE cũng là một trong những yếu tố khiến VN-Index đảo chiều vào cuối phiên sáng. HPG tiếp tục là cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài tập trung bán mạnh.
Tương tự trên HoSE, nhóm vốn hóa lớn trên HNX cũng có sự chia rẽ nhất định tuy nhiên NVB, THG, MBS, VMC,... bứt phá mạnh đã giúp HNX-Index bật tăng 6,88 điểm (+3,05%) lên 232,35 điểm với thanh khoản 1.342 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM-Index vẫn đang điều chỉnh giảm 0,12 điểm (-0,16%) xuống 78,51 điểm với thanh khoản 560 tỷ đồng do ảnh hưởng của ACV và một số cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp (NTC, VRG,...).

========

Chứng khoán toàn cầu đồng loạt điều chỉnh cuối tuần qua dường như không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khởi đầu tuần mới đầy hưng phấn. VN-Index nhanh chóng bật tăng gần 6 điểm ngay sau phiên ATO qua đó áp sát mốc 1.200 điểm.

Áp lực chốt lời một lần nữa chặn đứng đà hưng phấn trên thị trường, VN-Index rung lắc dữ dội thậm chí có thời điểm đã đảo chiều giảm đỏ. Tuy nhiên, dòng tiền dồi dào không ngừng đổ vào thị trường dễ dàng đưa VN-Index trở về đúng quỹ đạo.

Nhóm Bluechips có sự phân hóa nhất định tuy nhiên bên mua có phần quyết đoán hơn. MSN, BCM, GVR, VRE, VNM, HPG,.... tăng tích cực trong khi VIC, SAB, GAS, NVL, MWG,... giảm điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chia nửa buồn vui khi TCB, TPB, STB, NVB, BVB,... khởi sắc trong khi các “ông lớn” VCB, CTG, BID chưa thể thoát nhịp điều chỉnh. Áp lực tương tự đè lên nhóm cổ phiếu chứng khoán đặc biệt những CTCK có vốn hóa lớn như SSI, HCM, VND.

Sự chững lại của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lại là cơ hội để hàng loạt cổ phiếu midcap và penny vươn lên. Nhiều cổ phiếu penny thậm chí đã sớm đóng bảng khi tăng kịch trần “trắng bên bán” có thể kể đến như FLC, HAI, AMD, ROS, ART, TDG, DLG, VIG, KSH, VOS, HQC,....

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 2,74 điểm (+0,23%) lên 1.196,94 điểm với thanh khoản 4.589 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng nhẹ, gần 69 tỷ đồng chủ yếu tập trung vào FUEVFVND và PNJ.

Trên HNX, nhóm vốn hóa lớn kéo HNX-Index tăng 1,46 điểm (+0,65%) lên 226,93 điểm với thanh khoản 747 tỷ đồng. UpCOM-Index lại giảm 0,07 điểm xuống 78,57 điểm do ảnh hưởng của ACV bất chấp nhóm Viettel vẫn khởi sắc.

THANH HÀ