BizLIVE -

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 427 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu trên nhóm Bluechips khiến VN-Index gặp khó trong việc nới rộng đà tăng.

Chứng khoán 14/9: Thiếu trụ chia lửa với VIC, VN-Index đóng cửa dưới 895 điểm
Phiên giao dịch buổi chiều diễn ra tương đối ảm đảm, áp lực bán không đủ kéo thị trường hạ nhiệt trong khi lực cầu có phần do dự khiến VN-Index gần như đi ngang so với phiên sáng.
Kết thúc phiên giao dịch 14/9, VN-Index tăng 5,6 điểm (+0,63%) với thanh khoản 6.380 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận đạt 1.142 tỷ đồng. Số mã tăng vẫn áp đảo với 270 mã trên 140 mã giảm và 56 mã đứng giá.
VIC vẫn là “đầu tàu” dẫn dắt thị trường cùng sự trợ lực đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VNM, MSN, REE,.. và bộ đôi cổ phiếu hàng không VJC, HVN. Ở chiều ngược lại, một số Bluechips điều chỉnh như GAS, VHM, MWG, HDB, GVR, CTD,… làm níu chân thị trường.
Khối ngoại cũng tranh thủ bán ròng 427 tỷ đồng trên HoSE trải rộng trên nhiều Bluechips như VHM, HPG, VNM, BID, HDB trong khi mua mạnh VIC và VRE. Đây là một phần nguyên nhân quan trọng khiến thị trường chưa thể bứt phá mạnh.
Trên HNX, sự khởi sắc được thể hiện rõ rệt hơn khi đà tăng của HNX-Index được nới rộng lên 1,23 điểm (+0,97%), đạt 127,43 điểm. Lực kéo chủ yếu đến từ ACB, VCS, DHT trong khi SHB, VCG vẫn điều chỉnh. Thanh khoản sàn đạt hơn 649 tỷ đồng chủ yếu diễn ra trên bộ đôi cổ phiếu ngân hàng.
UpCOM-Index cũng tăng 0,33 điểm lên 59,41 điểm với thanh khoản gần 440 tỷ đồng với điểm sáng đến từ ACV, CTR.
CỔ PHIẾU VỐN HÓA NHỎ HƠN CHƯA THỰC SỰ ĐƯỢC KÍCH HOẠT
Diễn biến phần còn lại phiên sáng cho thấy sự ổn định của dòng tiền đổ vào thị trường trong bối cảnh áp lực chốt lời vẫn hiện hữu.
Nhóm Bluechips với VIC, VNM, MSN, VCB,… tăng tích cực, đóng vai trò dẫn dắt. Các cổ phiếu hàng không ACV, VJC, HVN, SCS,… đồng loạt “cất cánh” góp phần trợ lực cho thị trường. 
Sự phân hóa bắt đầu xuất hiện rõ hơn trong nhóm vốn hóa lớn khi SAB, MWG, BID, HDB, VRE,… bị kéo lùi về quanh ngưỡng tham chiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn cũng chưa được kích hoạt, điểm sáng “le lói” chỉ xuất hiện trên một số cái tên như HSG, DAH.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 5,93 điểm (+0,67%) lên mức 894,9 điểm với thanh khoản đạt gần 3.500 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận đạt 380 tỷ đồng.
Tương tự trên HNX, sự phân hóa cũng dần rõ rệt hơn trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. ACB, PVS, PVB,… vẫn diễn biến tích cực trong khi SHB, SHS, VCG,… điều chỉnh nhẹ khiến HNX-Index tạm tăng 0,75 điểm (+0,59%) lên 126,95 điểm. Giao dịch trên sàn khá sôi động với thanh khoản đạt gần 366 tỷ đồng.
Trong khi đó, diễn biến khả quan trên ACV, CTR giúp chỉ số UpCOM-Index cũng tăng 0,11 điểm lên 59,19 điểm bất chấp sự chững lại của nhóm bất động sản khu công nghiệp. Thanh khoản sàn này đạt hơn 188 tỷ đồng.
MÃ TĂNG ÁP ĐẢO

Thị trường chứng khoán tuần từ 14-18/9 được dự báo sẽ có nhiều biến động khó lường khi 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục. Phiên giao dịch đầu tuần khởi đầu hưng phấn với sắc xanh lan tỏa trên hầu hết các nhóm cổ phiếu quan trọng như ngân hàng, bất động sản, hàng không, bán lẻ…

Các cổ phiếu trụ như VIC, VHM, VNM, VJC, SAB, VCB, VPB, MWG, BVH,… đồng thuận tăng tích cực làm đòn bẩy thúc đẩy VN-Index tăng điểm. Tuy nhiên, vẫn còn đôi chút “vết gợn” khi dòng tiền chưa thực sự lan đến nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn.

Tại thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 5,39 điểm (+0,61%) lên 894,36 điểm với số mã tăng điểm áp đảo. Diễn biến trên sàn khá sôi động với thanh khoản đạt hơn 1.400 tỷ đồng sau 1 giờ giao dịch.

Trong khi đó, sự khởi sắc của ACB giúp HNX-Index tăng 0,83 điểm (+0,66%) lên 127,04 điểm với thanh khoảnh 192 tỷ đồng.

UpCOM-Index cũng tăng 0,19 điểm lên 59,28 điểm với thanh khoản gần 112 tỷ đồng nhờ diễn biến tích cực từ ACV và nhóm Viettel.

THANH HÀ