BizLIVE -

Thanh khoản được cải thiện đáng kể lên hơn 9.000 tỷ đồng trong khi khối ngoại bán ròng hơn 380 tỷ đồng cho thấy lực cầu nội vẫn khá dồi dào.

Chứng khoán 12/10: Cổ phiếu trụ “hụt hơi”, VN-Index chật vật giữ sắc xanh
Sự “hụt hơi” rõ rệt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến thị trường đánh mất thành quả trong phiên sáng. Thậm chí có thời điểm VN-Index đã đảo chiều nhúng đỏ trước khi được kéo trở lại vào cuối phiên.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy áp lực chốt lời mạnh vẫn đang hiện hữu. Nhóm ngân hàng quốc doanh CTG, BID, VCB vẫn tăng khá mạnh tuy nhiên đà tăng đã thu hẹp đáng kể so với phiên sáng. Phần lớn các cổ phiếu ngân hàng khác đều đảo chiều giảm điểm.
Chỉ còn BVH, MSN giữ được phong độ cùng VIC đảo chiều tăng điểm là động lực chính giúp thị trường giữ được sắc xanh. VHM, GAS đều hạ nhiệt trong khi một loạt Bluechips như HPG, MWG, PLX, SAB, REE, VRE,... vẫn điều chỉnh.
Dòng tiền “tắc” tại nhóm vốn hóa lớn cũng là nguyên nhân chính khiến hàng loạt cổ phiếu midcap và penny chìm trong sắc đỏ. 
Kết phiên 12/10, VN-Index còn tăng 1,83 điểm (+0,2%) lên 925,83 điểm với thanh khoản được cải thiện đáng kể lên hơn 9.000 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận hơn 1.300 tỷ đồng. 
Khối ngoại bán ròng 381 tỷ đồng trên HoSE tập trung bán CTG, MSN trong khi vẫn mua ròng chủ yếu trên HPG.
Tương tự trên HNX, áp lực bán gia tăng mạnh vào phiên chiều khiến HNX-Index cũng đảo chiều giảm 1,01 điểm (-0,74%) xuống 135,9 điểm với thanh khoản 980 tỷ đồng. UpCOM-Index cũng giảm 0,54 điểm xuống 63,47 điểm với thanh khoản 459 tỷ đồng.
VHM, GAS VÀ MSN THAM CHIẾN, TRỢ LỰC NGÂN HÀNG KÉO CHỈ SỐ
Diễn biến phần còn lại của phiên sáng cho thấy áp lực chốt lời mạnh đang hiện hữu trên nhóm ngân hàng. CTG, BID, VCB đều thu hẹp đà tăng trong khi một số cái tên như HDB, MBB, ACB, VIB, LPB,... về gần tham chiếu thậm chí quay đầu điều chỉnh.
Sự phân hóa càng trở nên rõ rệt hơn khi sắc đỏ dần chiếm ưu thế trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với VIC, HPG, REE, MWG, NVL, PLX, PNJ, SBT,... đồng loạt điều chỉnh. 
Tưởng chừng như thị trường đã chuẩn bị cho một pha đảo chiều thì bất ngờ một số Bluechips trỗi dậy, hỗ trợ nhóm ngân hàng kéo thị trường nổi bật có VHM, GAS, MSN...
Tạm kết phiên sáng, VN-Index tăng 8,83 điểm (+0,96%) lên 932,83 điểm với thanh khoản 4.951 tỷ đồng trong đó, giá trị thỏa thuận gần 755 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 290 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu tập trung trên Bluechips cũng tạo ra áp lực lớn lên thị trường.
HNX-Index cũng đảo chiều tăng xanh sau thời gian rung lắc nhúng đỏ. Chỉ số này tạm tăng 0,11 điểm (+0,08%) lên 137,02 với thanh khoản hơn 576 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index đã quay đầu giảm 0,16 điểm xuống 63,85 điểm với thanh khoản 234 tỷ đồng. 
CTG TĂNG KỊCH TRẦN 

Thị trường chứng khoán khởi đầu phiên giao dịch đầu tuần khá hưng phấn với điểm tựa từ dòng ngân hàng sau thông tin Chính phủ chính thức ban hành nghị định tạo cơ sở pháp lý, giúp các ngân hàng như VietinBank (CTG), Vietcombank (VCB), BIDV (BID) có thể tăng vốn điều lệ từ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Sắc xanh bao phủ trên hầu hết cổ phiếu ngân hàng trên cả 3 sàn trong đó các “ông lớn” đều bứt phá mạnh đặc biệt CTG tăng gần kịch biên độ với thanh khoản đột biến.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa nhất định khi MWG, MSN, PNJ, NVL, VIC, VJC vẫn điều chỉnh trong khi phần lớn các cổ phiếu VN30 đều tăng điểm. Nhóm midcap và penny bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tăng 7,28 điểm (+0,79%) lên 931,28 điểm với thanh khoản bùng nổ đạt 2.140 tỷ đồng, chủ yếu tập trung trên nhóm cổ phiếu ngân hàng.

HNX- Index tăng 0,49 điểm (+0,36%) lên 137,4 điểm với thanh khoản 214 tỷ đồng. UpCOM-Index cũng tăng 0,17 điểm lên 64,18 điểm với thanh khoản 135 tỷ đồng.

THANH HÀ