BizLIVE - Các chỉ số chứng khoán Mỹ có phiên thứ hai liên tiếp tăng hơn 1% sau những bình luận tích cực của Tổng thống Trump và các cố vấn để xoa dịu nỗi lo về suy thoái kinh tế.
 
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp
Theo dữ liệu thị trường của Dow Jones, đây là mức tăng 1% liên tiếp đầu tiên cho S&P 500 kể từ ngày 11/11/2018 - Ảnh: Reuters
Phiên ngày thứ Hai, chứng khoán Mỹ tăng điểm sau các bình luận mới từ Tổng thống Donald Trump và các quan chức khác hé mở triển vọng về các cuộc đàm phán thương mại.
Đồng thời động thái công bố nhiều biện pháp cải tổ vốn đã được chờ đợi từ lâu với cơ chế lãi suất để giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào cuối tuần qua cũng được nhiều nhà đầu tư hoan nghênh.
Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối tuần trước cũng cho biết ECB đang chuẩn bị một biện pháp kích thích lớn có thể được công bố vào đầu tháng tới. Trong khi đó, Đức cũng đang xem xét các biện pháp kích thích nền kinh tế, động thái này có thể góp phần củng cố lợi nhuận cho chứng khoán châu Âu.
Chốt phiên ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 249,78 điểm, tương đương 1% lên mức 26.135,79 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 34,97 điểm, tương đương 1,2% và đóng cửa ở mức 2.923,65 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng tăng 106,82 điểm, tương đương 1,4% lên mức 8.002,81 điểm.
Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng hơn 1%. Trước đó, trong phiên thứ Sáu chỉ số Dow Jones tăng 306,62 điểm, tương đương 1,2%; chỉ số S&P 500 tăng thêm 41,08 điểm, tương đương 1,4% và chỉ số Nasdaq tăng 129,38 điểm, tương đương 1,7% .
Theo dữ liệu thị trường của Dow Jones, đây là mức tăng 1% liên tiếp đầu tiên cho S&P 500 kể từ ngày 11/11/2018.
Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Hai tuyên bố sẽ nới lỏng thêm 90 ngày nữa cho Huawei để công ty này có thể tiếp tục làm ăn với các công ty Mỹ, mà không cần cấp giấy phép theo từng trường hợp cần thiết, sau khi bộ này đã thêm Huawei vào danh sách trừng phạt hồi tháng Năm.
Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đã xoa dịu nỗi lo suy thoái kinh tế thông qua các câu trả lời trước truyền thông, đồng thời, các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông, như ông Larry Kudlow tiếp tục lặp lại những bình luận đó trong các lần xuất hiện trên các chương trình phỏng vấn vào ngày Chủ nhật.
Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng cũng khẳng định Mỹ sẽ duy trì một nền kinh tế mạnh mẽ đến năm 2020 và xa hơn nữa với một thị trường tăng trưởng, nhờ sự kích thích từ các nền kinh tế lớn và một thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử. Ông cũng khẳng định Fed sẽ hạ lãi suất vì đây là một phần trong nỗ lực kích thích toàn cầu đó.
"Các nhà đầu tư có vẻ như đã chú ý đến tuyên bố của ông Trump rằng Mỹ đang 'làm rất tốt', bên cạnh những lời trấn an của ông rằng Washington và Trung Quốc đang tiếp tục đàm phán về thương mại", Connor Cambell, nhà phân tích thị trường của Spreadex viết trong một lưu ý hôm thứ Hai.

HOÀNG HÀ