BizLIVE - Chỉ số công nghiệp Dow Jones xô đổ kỷ lục vừa thiết lập phiên liền trước; chỉ số S&P 500 lần đầu tiên chốt phiên vượt ngưỡng 3.000 điểm.
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lên cao nhất mọi thời đại
Ảnh: Brendan McDermid/Reuters
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, các chỉ số chứng khoán Mỹ lập nhiều kỷ lục, đồng loạt chốt phiên ở mức cao nhất mọi thời đại. Động lực tiếp tục đến từ kỳ vọng của các nhà đầu tư về khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối tháng, được Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố trong hai ngày qua trước Quốc hội Mỹ.
Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên tăng 244,02 điểm, tương đương 0,90% lên mức 27.332,10 điểm, thiết lập kỷ lục mới, xô đổ kỷ lục 27.088,08 điểm vừa thiết lập vào phiên liền trước đó.
Tương tự, chỉ số S&P 500 cũng tăng 13,83 điểm, tương đương 0,46% lên mức 3.013,75 điểm và lần đầu tiên chốt phiên vượt ngưỡng 3.000 điểm.
Chỉ số Nasdaq đóng cửa tăng 48,10 điểm lên mức 8.244,14 điểm, tăng 0,59% so với chốt phiên thứ Năm.
Trong phần báo cáo trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ vào hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang có sự tăng trưởng tốt, nhưng chỉ mới hồi phục một phần sau cú sốc niềm tin của người Hồi giáo hồi tháng Năm do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Nhận xét của ông Powell hôm thứ Năm, và những phát biểu của ông vào hôm thứ Tư đã thêm một lần nữa khẳng định kỳ vọng Fed sẽ đưa ra thông báo cắt giảm lãi suất sau cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách vào ngày 30-31/7, với mức cắt giảm ít nhất là 0,25% và có khả năng cắt giảm thêm trước khi hết năm.
"Thông điệp lạc quan của ông Powell khi nói về triển vọng kinh tế và lạm phát, kết hợp với việc ông hoàn toàn không muốn dập tắt kỳ vọng của thị trường, đã đưa cho các nhà đầu tư chính xác những gì họ muốn" Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda nhận định.

HOÀNG HÀ