Tính từ cuối tháng 1 đến nay, giá dầu WTI đã tăng 19% - sự phục hồi khá mạnh sau một đợt lao dốc. Sự hồi phục này có thể đến từ việc nguồn cung đang thu hẹp lại.
BVSC: Khả năng quay lại xu hướng giảm của giá dầu vẫn ở mức cao
Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán Bảo Việt  (BVSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược tháng 1/2015 với những thông tin và đánh giá mới về diễn biến của giá dầu thế giới. Theo các chuyên gia, diễn biến của giá dầu vẫn sẽ có tác động trực tiếp đến diễn biến cổ phiếu ngành dầu khí và thị trường chung.

Tính từ cuối tháng 1 đến nay, giá dầu WTI đã tăng 19% - sự phục hồi khá mạnh sau một đợt lao dốc. Sự hồi phục này có thể đến từ việc nguồn cung đang thu hẹp lại.

BVSC cho biết, theo số liệu thống kê của Baker Hughes, số lượng các mỏ dầu lớn hoạt động tại Mỹ đã có sự sụt giảm mạnh. Cụ thể, số mỏ dầu đang khai thác tại ngày 11/12/2014 là 1920 mỏ và đã giảm xuống 1.543 mỏ ngày 30/01/2015. Đặc biệt, trong tuần từ 23/01/2015 – 30/01/2015 đã có 90 mỏ dầu ngừng khai thác. Điều này cho thấy khả năng nguồn cung dầu mỏ sẽ sụt giảm kéo thu chênh lệch cung cầu thu hẹp lại.

Ngoài ra, do lo ngại giá dầu hồi phục, hoạt động mua lại của các nhà đầu tư bán khống được đẩy mạnh cũng là nguyên nhân có tác động lớn, đẩy mạnh đà tăng của giá dầu. Bên cạnh đó, các thông tin liên quan đến việc cắt giảm chi phí đầu tư khai thác dầu của các công ty dầu mỏ lớn cũng góp phần tạo niềm tin về đà hồi phục của giá dầu.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng còn quá sớm để có thể khẳng định giá dầu đã thoát khỏi xu hướng giảm kể từ cuối năm 2014. Trên thực tế, việc cắt giảm chi phí của các công ty dầu đá phiến của Mỹ có thể giúp thu hẹp chênh lệch cung cầu dầu mỏ nhưng ảnh hưởng của nó chỉ thực sự rõ ràng trong trung và dài hạn.

Cùng với đó là dự đoán về sự phục hồi chậm chạp của các nền kinh tế lớn ngoại trừ Mỹ kéo theo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ ở mức thấp trong năm 2015.

“Chúng tôi cho rằng khả năng quay lại xu hướng giảm của giá dầu vẫn ở mức cao. Do cách tính hiện tại, VN-Index vẫn chịu ảnh hưởng mạnh của diễn biến tại nhóm ngành dầu khí, vốn là nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn.” ”- báo cáo viết.

Theo Trí Thức Trẻ