BizLIVE -

Chứng khoán Việt Nam đang lấy lại phong độ từng biến VNIndex trở thành chỉ số tăng trưởng tích cực nhất Châu Á trong năm 2015, Bloomberg nhận xét.

Bloomberg: “VNIndex sẽ tăng mạnh nhất Châu Á trong 2015”
Tính từ đầu năm, VNIndex đã leo dốc 3,5%, tăng mạnh bậc nhất châu Á.

Mặc dù giảm 9% trong tháng Tám và hầu như đi ngang từ đầu tháng Chín tới nay, giới chuyên gia dự đoán VNIndex sẽ tăng lên 622 điểm đến cuối năm 2015, theo khảo sát của Bloomberg. Mức này cao hơn 10% so với chốt phiên giao dịch ngày 28/9.

Ngưỡng dự đoán này thấp hơn 5% so với khảo sát được tiến hành vào tháng 1/2015, tuy nhiên vẫn là quý được kỳ vọng tích cực nhất kể từ quý I/2014.

Niềm tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam phản ánh chính sách ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của chính phủ, biến quốc gia trở thành điểm sáng đối với nhà đầu tư trong bối cảnh khu vực lao đao vì kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Ngân hàng phát triển Châu Á vừa đưa ra dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa cuối năm 2015 nhờ tiêu dùng cá nhân, xuất khẩu và FDI khởi sắc. Nếu dự đoán này là chính xác, đây sẽ là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam hút ròng vốn đầu tư.

"Chúng tôi duy trì triển vọng thị trường tích cực khi bức tranh vĩ mô vẫn sáng màu và chứng khoán được định giá khá rẻ", ông Fiachra Mac Cana – Giám đốc nghiên cứu của Chứng khoán TP.HCM – nhận xét. Ông dự đoán VNIndex sẽ chạm mốc 650 điểm đến cuối năm nay.

Tính từ đầu năm, VNIndex đã leo dốc 3,5%, tăng mạnh bậc nhất Châu Á. Chỉ số P/E đạt 12,5 lần, thấp hơn mức 14,3 lần của chỉ số MSCI Southeast Asia.

Mặc dù Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong năm 2014, Mỹ đang vươn lên dành vị thế với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 8,2 tỷ USD trong quý I, cao hơn gần gấp đôi so với 4,9 tỷ USD xuất sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, Việt Nam không hoàn toàn "miễn kháng" với bất ổn từ kinh tế Trung Quốc. Tiền đồng bị hạ giá đe dọa tăng chi phí đối với những công ty có nợ ngoại tệ.

Các chuyên gia của Việt Nam dự đoán VNIndex sẽ giảm 12% trong 12 tháng tới, so với mức tăng 0,9% của chỉ số MSCI Southeast Asia.

Để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài, chính phủ đã cho phép một số công ty nâng trần sở hữu khối ngoại lên 100%. Cùng lúc, giới chức đang vạch kế hoạch sáp nhập hai sàn chứng khoán lớn nhất nước, mở cửa thị trường phái sinh và chuẩn bị đón quyết định nâng hạng Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi.

Tính đến ngày 25/9, nhà đầu tư ngoại đã mua 174,3 triệu USD giá trị cổ phiếu Việt Nam. Trong khi đó, hầu hết các nước Đông Nam Á chứng kiến vốn thoái ròng như 2,9 tỷ USD từ Thái Lan, 857 triệu USD từ Philippines và 850 triệu USD từ Indonesia.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 53% lên 17,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, theo số liệu mới nhất. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam đạt 6,81% trong quý III. Tính chung 9 tháng, tăng trưởng kinh tế đạt 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

"Việt Nam vẫn là điểm sáng trong khu vực nhờ tăng tưởng GDP cao, cổ phiếu được định giá thấp và tỷ giá tiền đồng tương đối bình ổn. Đây là thỏi nam châm hút vốn ngoại", lãnh đạo công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt nhận định.

THẢO MAI