MSCI vừa thông báo loại 2 cổ phiếu của Việt Nam khỏi danh mục MSCI Frontier Markets Indexes nhưng lại thêm tới 6 mã mới vào rổ tính của bộ chỉ số này trong đợt cơ cấu định kỳ hàng quý cuối cùng của năm 2015.
6 cổ phiếu Việt Nam gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Indexes nhưng 2 phải “chia tay”
Ảnh minh họa.

Theo đó, kết quả đợt tái cơ cấu danh mục thứ tư năm 2015 được công bố rạng sáng 13/11 theo giờ Việt Nam cho thấy MSCI thêm mới 7 cổ phiếu vào rổ tính Frontier Markets Indexes nhưng lại loại 9 cổ khỏi chỉ số này.

Trong số 7 cổ phiếu được thêm mới vào rổ tính Frontier Markets Indexes có 1 cổ phiếu Việt Nam là HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. 6 cổ phiếu còn lại đến từ các quốc gia Argentina (2), Bahrain (1), Bangladesh (1), Bulgaria (1) và Mauritius (1).

Ở chiều ngược lại, MSCI loại tới 9 mã khỏi chỉ số của các cổ phiếu thị trường mới nổi này, trong đó có 2 cổ phiếu của Việt Nam là HAG và PVD . 7 cổ phiếu bị loại khác đến từ các nước Jordan (1), Bahrain (1), Nigeria (1), Oman (1), Slovenia (1), Kazakhstan (1) và Bulgaria (1).

Chi tiết về sự thay đổi danh mục của MSCI Frontier Markets Indexes

Nguồn: MSCI.

Cũng theo thông báo của MSCI, số lượng cổ phiếu trong danh mục của bộ chỉ số đang đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thị trường mới nổi thuộc MSCI Frontier Markets Indexes là MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes thêm bớt đồng thời 21 mã từ 15 quốc gia. Trong đó, có tới 5 cổ phiếu Việt Nam gia nhập rổ tính chỉ số này là HAG, CII , DCM , PVD và NT2 trong khi không có cổ phiếu nào của Việt Nam bị loại.

Chi tiết về sự thay đổi danh mục của MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes

Nguồn: MSCI.

Tất cả thay đổi sẽ được thực hiện sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai (30/11).

Như vậy, sau đợt tái cơ cấu cuối cùng của năm 2015, số lượng cổ phiếu thành phần trong danh mục MSCI Frontier Markets Index - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF - giảm 2 còn 120 mã. Trong đó số lượng cổ phiếu Việt Nam giảm bớt 1 – từ 10 xuống còn 9 mã – gồm MSN, VIC , VCB , STB , HPG , GAS , BID , BVH và mã vừa được thêm mới là HNG.

Được biết, 9 cổ phiếu này làm nên thành phần của MSCI Vietnam Index – chỉ số đại diện cho khoảng 85% vốn hóa được MSCI xây dựng nhằm đo lường diễn biến của các cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Vietstock