BizLIVE - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về việc làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản tại Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (thuộc Tổng cục Thủy sản).
Xử lý nghiêm vụ cán bộ Tổng cục Thủy sản “lừa dối” nông dân cả nước
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong một chuyến thị sát vùng nuôi trồng thủy sản ở miền Trung. Ảnh: Xuân Tuyến/VGP.
Ngày 20/7/2016, báo chí phản ánh việc làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản tại Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Theo phản ánh, hơn 800 sản phẩm gồm 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng đã được lưu hành trên thị trường bằng cách mua giấy phép lưu hành từ Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản, thuộc Tổng cục Thủy sản.
Từ đường dây này, trong 2 năm từ năm 2013-2015, nhiểu sản phẩm kém chất lượng, thậm chí độc hại, đã nằm trong danh sách các sảm phẩm được phép lưu hành, lừa dối nông dân trên cả nước.
Về việc này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.
Đồng thời công bố công khai các sản phẩm không bảo đảm chất lượng và có biện pháp xử lý kiên quyết không để lưu hành các sản phẩm sai quy định; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2016.
Về phía Tổng cục Thủy sản, cơ quan này cho biết, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý là giám đốc trung tâm đã cấu kết với các cán bộ là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là Phó phòng Hành chính - Tổng cục Thủy sản) cắt ghép danh sách để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.
Các đối tượng sau khi “xử lý” xong các bản phụ lục này đã nhận nhiều trăm triệu đồng tiền “cám ơn” của các doanh nghiệp.
Theo Tổng cục Thủy sản, các đối tượng trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện thay đổi phụ lục vào các văn bản đã được ban hành trước đó để đưa các sản phẩm thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường vào lưu hành không đúng quy định của pháp luật. 
Đồng thời, các đối tượng còn sử dụng con dấu, làm văn bản và phát hành văn bản để đưa các sản phẩm này vào lưu hành sai quy định.
Sau khi bị phát hiện sai phạm, các đối tượng đã được yêu cầu thực hiện “tự kiểm điểm trách nhiệm cá nhân” tại đơn vị công tác và trước hội đồng kỷ luật công chức, viên chức của Tổng cục Thuỷ sản.

MẠNH NGUYỄN