“Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông gọi điện xin xỏ”

N.Mạnh

16:59 04/01/2017

BizLIVE - “Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông và người thực thi nhiệm vụ để không xảy ra tình trạng gọi điện cho người thân quen xin xỏ, hay dấm dúi chia đôi”.

“Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông gọi điện xin xỏ”

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu.

Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tại Hội nghị tổng kết của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia ngày 4/1.
Tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho biết, năm 2016 cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, bị thương 19.280 người, chỉ giảm gần 1/10 số người chết (0,49%) so với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra là giảm 5%.
Theo ông Hùng, tỉ lệ tai nạn giao thông liên quan đến ô tô có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tỉ lệ tai nạn giao thông do lái xe gây nên chiếm 27,07%, trong khi số ô tô chỉ chiếm 6% tổng số phương tiện cơ giới.
Đáng lưu ý, còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ thanh tra, tuần tra, kiểm soát có biểu hiện hạn chế về năng lực, thiếu trách nhiệm, dung túng vi phạm, thậm chí tiêu cực, làm trái quy định, như vụ tiêu cực tại Thanh tra Giao thông vận tải Cần Thơ, Hà Tĩnh.
Tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt là khi xảy ra mưa ngập trong các khung giờ cao điểm…
Kết luận tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ rõ: Năm 2017, Quốc hội và Chính phủ đã xác định mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,5-6,7%, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu giao thông, số lượng phương tiện, cũng như sự đa dạng về trình độ và văn hoá của người tham gia giao thông sẽ tiếp tục tăng cao, tạo nên thách thức rất lớn cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Năm 2017, Phó thủ tướng yêu cầu kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên.
Tăng cường bảo đảm an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, trước tiên là xử lý triệt để các điểm đen về an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; tại các giao cắt giữa đường phụ ra đường chính, các điểm đường ngang qua đường sắt, các điểm tiềm ẩn tai nạn trên đường thuỷ.
Đặc biệt, tăng cường thanh tra, tuần tra, kiểm soát; xử lý nghiêm minh, kiên quyết các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như lái xe quá tốc độ cho phép; lái xe khi đã uống rượu, bia; xe khách đón, trả khách trái phép trên đường cao tốc; chở quá tải trọng phương tiện...
“Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông và người thực thi nhiệm vụ để không xảy ra tình trạng gọi điện cho người thân quen xin xỏ, hay dấm dúi chia đôi”, Phó thủ tướng lưu ý.

N.MẠNH