Theo văn bản 28/CV-CHKQTĐN ngày 6/1 của Giám đốc Trung tâm Khai thác ga Đà Nẵng đề nghị thực hiện nghiêm công tác PCCC thì vào hai ngày 4/12/2015 và 20/12/2015, tại nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng đã xảy ra hai vụ cháy.
Xảy ra hai vụ cháy tại sân bay quốc tế Đà Nẵng
Tại nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng, trong hai ngày 4/12/2015 và 20/12/2015 đã xảy ra hai vụ cháy! (Ảnh: HC).

Ngày 6/1, ông Phan Kiều Hưng, Giám đốc Trung tâm Khai thác ga Đà Nẵng (thuộc Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng) đã có văn bản 28/CV-CHKQTĐN gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, Đồn Công an cửa khẩu sân bay, Trung tâm Thương mại và dịch vụ hàng không (HK) Đà Nẵng, Văn phòng đại diện các hãng HK, Văn phòng khu vực miền Trung Vietnam Airlines, các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh, quảng cáo tại nhà ga, đề nghị thực hiện nghiêm công tác PCCC tại nhà ga.

Trong các căn cứ để Giám đốc Trung tâm Khai thác ga Đà Nẵng ra văn bản này có “căn cứ vụ việc cháy ngày 4/12/2015 và 20/12/2015 tại nhà ga hành khách”. Từ đó cho thấy trong hai ngày vừa nêu, tại nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng đã xảy ra hai vụ cháy nhưng thông tin về các vụ việc này hầu như được giữ kín và trong văn bản số 28/CV-CHKQTĐN cũng không nêu rõ thêm.

Tuy nhiên từ hai vụ cháy này, Giám đốc Trung tâm Khai thác ga Đà Nẵng đề nghị các đơn vị nêu trên tăng cường thực hiện tốt công tác an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ tại nhà ga, đảm bảo công tác phục vụ bay, phục vụ hành khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo đó, các đơn vị được yêu cầu thực hiện nghiêm nhiệm vụ đã được phân công trong phương án chữa cháy nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng mà Giám đốc Cảng HK quốc tế Đà Nẵng đã phê duyệt. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra trang thiết bị, phương tiện do đơn vị mình quản lý, sử dụng để ngăn ngừa cháy nổ; rà soát toàn bộ cán bộ, công nhân viên trong đơn vị, ai chưa tập huấn nghiệp vụ PCCC thì phải được tập huấn theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm Khai thác ga Đà Nẵng cũng nghiêm cấm các hành vi thắp hương, đốt vàng mã trong khu vực nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng; nghiêm cấm sử dụng các khí đốt hóa lỏng, chất dễ cháy chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng và quá khối lượng theo quy định hiện hành.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm tiết kiệm điện; kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng các phụ tải điện, các trang thiết bị theo quy định an toàn điện và phòng chống cháy nổ của Cảng HK quốc tế Đà Nẵng; tuân thủ tuyệt đối quy chế an toàn điện đã được Tổng Công ty HK Việt Nam ban hành. Các vật tư, hàng hóa phải được sắp xếp trong kho ngăn nắp, gọn gàng và thông thoáng lối đi cho việc chữa cháy. Không để các chướng ngại vật gây cản trở lối đi; không lưu trữ các vật dụng dễ cháy.

Trung tâm Khai thác ga Đà Nẵng yêu cầu trong trường hợp xảy ra cháy, các cá nhân và tổ chức thực hiện nghiêm theo phương án PCCC của nhà ga đã được phê duyệt và theo các quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời công bố số điện thoại Đội cứu hỏa – khẩn nguy: 220 hoặc 0511.3826396; 0905920019; số điện thoại trực ban khai thác ga: 227 hoặc 0905185227; số điện thoại trực ban an ninh: 0905931283.

Theo Infonet