BizLIVE - "Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Anh, sau khi xác định được danh tính, tuỳ theo quy định của pháp luật và phong tục tập quán, sẽ thông báo đến các địa phương và gia đình”, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.
Vụ việc 39 người tử vong tại Anh: Đã có 35 gia đình trình báo dấu hiệu về người thân
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc. Ảnh: Zing
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 5/11, thông tin về vụ việc 39 người tử vong trong xe container tại Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, ngay từ đầu buổi họp báo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nói về tinh thần, diễn biến, chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các bộ liên quan.
Cùng với đó, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ Công an đã thông tin về vụ việc. Đặc biệt hôm qua bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời các câu hỏi của báo chí. Các cơ quan chức năng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan của Anh để sớm xác định danh tính các nạn nhân. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an cũng đã cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp.
Về phía địa phương, đến nay đã có 35 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình phản ánh về "dấu hiệu có thể người thân là nạn nhân trong số 39 người gặp nạn", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, việc thông báo danh tính nạn nhân sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật Anh.
"Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Anh, sau khi xác định được danh tính, tuỳ theo quy định của pháp luật và phong tục tập quán, chúng tôi sẽ thông báo đến các địa phương và gia đình”, Thứ trưởng Ngọc nói và cho biết thời gian công bố sẽ phụ thuôc theo quy định của hai nước.
Trước đó, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng cũng tiếp tục yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng.
Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân, Thủ tướng cho biết thêm.
Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan luôn cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc.

HOÀNG HÀ