Vụ Thứ trưởng Trần Anh Tuấn được “minh oan”: Bộ Nội vụ nói gì?

N.MẠnh

07:00 02/12/2017

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, tại phiên họp 19 vừa qua của Uỷ ban Kiểm tra không kết luận về việc lộ lọt thông tin tại Bộ Nội vụ. Việc việc liên quan tới Thứ trưởng Trần Anh Tuấn được đưa ra bằng thông báo riêng...

Vụ Thứ trưởng Trần Anh Tuấn được “minh oan”: Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng.

Mới đây, báo chí đưa thông tin về thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả kiểm tra, xác minh việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, kiến nghị kỷ luật ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng bộ này.
Đây là một nội dung đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông qua tại kỳ họp thứ 19 cách đây ba tuần nhưng đến nay mới triển khai nội dung kết luận tới các đối tượng liên quan.
Liên quan tới vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 1/12, phóng viên nêu câu hỏi: Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không làm lộ mật vì văn bản được cho là để lộ, lọt ra ngoài không phải là văn bản mật.
"Vậy việc Bộ Nội vụ họp kỷ luật ông Tuấn được đánh giá thế nào, có cần tổ chức việc xin lỗi ông Tuấn?", phóng viên đặt vấn đề.
Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lê Duy Thăng cho biết pháp luật đã có những quy định cụ thể về tài liệu mật, Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an cũng đã quy định cụ thể danh mục tài liệu mật của ngành nội vụ.
Đặc biệt trong Quy định 181 vừa ban hành ngày 15/11/2017 để thay thế Quy định 102 về kỷ luật Đảng trước đó cũng đã nêu rất rõ tài liệu mật liên quan đến quá trình điều tra, kiểm tra, thanh tra chưa được phép công bố. 
"Tại phiên họp 19 vừa qua của Uỷ ban Kiểm tra không kết luận về việc lộ lọt thông tin tại Bộ Nội vụ, mà được đưa ra bằng thông báo riêng. , Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu Bộ Nội vụ phải bảo mật thông tin", ông Thăng nói.
Do vậy, Thứ trưởng Thăng băn khoăn không rõ nhà báo lấy thông tin về kết luận của Uỷ ban Kiểm tra ở đâu.
“Không biết nhà báo lấy ở đâu, tôi đề nghị cần phải xem xét lại việc này, xem lấy thông tin đó ở đâu mà liên quan đến Ban Cán sự Đảng của Bộ Nội vụ, đến Thứ trưởng Trần Anh Tuấn. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an cũng cần xem xét lại việc này xem lấy thông tin cuộc họp đó ở đâu”, ông Thăng nhấn mạnh.
Liên quan tới vụ việc thất lạc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng cũng cho biết vấn đề này đã được nêu ra tại các buổi họp báo Chính phủ mấy tháng gần đây.
"Theo quy định việc quản lý hồ sơ thực hiện theo quy định của pháp luật về lưu trữ và theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các đơn vị liên quan, không phải theo luật cán bộ, công chức như báo chí nêu", ông Thăng cho biết. Cũng theo vị này, cơ quan trình hồ sơ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh phải có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ này.
“Thành phần hồ sơ có ý kiến trình của cơ quan tham mưu, ý kiến phúc đáp nhưng giờ hồ sơ đã mất thì rất khó đánh giá. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu ý, những việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, nếu cần thiết nên mời Bộ Công an vào cuộc điều tra. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an thì các cơ quan có thẩm quyền cần thiết phải vào cuộc. Vậy chúng tôi cũng mong việc này có cơ quan có thẩm quyền xem xét, nêu ý kiến cụ thể”, ông Thăng nói.
Cũng theo ông Nguyễn Duy Thăng, để trả lời việc thất lạc hồ sơ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh phải căn cứ vào kết luận của cơ quan công an và các cơ quan có thẩm quyền.

N.MẠNH