Theo quan điểm của luật sư, vụ ô nhiễm sông Cái Lớn dù xử lý theo góc độ hình sự hay dân sự thì doanh nghiệp đều buộc phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại gây ra…
 
Vụ ô nhiễm sông Cái Lớn: Doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại
Cá nuôi chết hàng loạt do nước sông Cái Lớn ô nhiễm
Ngày 16.5, UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ đang tiếp tục thống kê toàn diện những thiệt hại trong vụ ô nhiễm sông Cái Lớn. Sau khi hoàn tất việc thống kê, UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Tính đến nay đã có nhiều cá nuôi của người dân dọc theo các tuyến kinh bị chết. Trong đó, tại xã Thuận Hưng có một trang trại nuôi cá giống Thát Lát có hơn 2.000 con cá giống chết, gây thiệt hại nặng.

 
Nguồn nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chị Phạm Thị Thúy Linh, ngụ tại khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ cho biết, gia đình chị có nuôi 3 vèo ếch với khoảng 8.000 con. Vừa qua, nguồn nước sông bất ngờ chuyển màu đen rồi ô nhiễm nghiêm trọng, nên ếch chết hàng loạt.

Nước sông ô nhiễm đã khiến khoảng 6.000 hộ dân có nhu cầu sử dụng nước sạch rơi vào cảnh khốn đốn. Tỉnh Hậu Giang đã huy động mọi thứ có thể để ứng phó. Cụ thể là huy động tổng lực các xe chở nước ngọt từ Sóc Trăng và TP.Vị Thanh để cung cấp nước cho người dân thị xã Long Mỹ, các trường học, bệnh viện… 

Nước sông bị ô nhiễm, các hộ dân phải lấy nước sạch sử dụng từ các xe bồn
Nước sông bị ô nhiễm, các hộ dân phải lấy nước sạch sử dụng từ các xe bồn

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Văn Đức – Phó trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP.Cần Thơ) cho biết: Trong vụ việc này, mức độ nghiêm trọng như thế nào phải chờ những số liệu thống kê chính xác từ cơ quan chức năng. Song, dù vụ việc có xử lý theo hướng hình sự hay dân sự thì doanh nghiệp xả thải phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra, đây là nghĩa vụ bắt buộc.

Trước đó, theo xác minh của tỉnh Hậu Giang, từ ngày 22/3 đến 2/5, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi). Trong đó, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát.

Hiện UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của Cty này để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật…

Theo Lao Động