BizLIVE -  “Chúng tôi đang khẩn trương đấu tranh làm rõ để củng cố chứng cứ và khi có kết luận sẽ công bố thông tin công khai đến các phương tiện thông tin đại chúng”, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.
Vụ gian lận điểm thi: Chưa đủ căn cứ kết luận có việc đưa hoặc nhận tiền
Trung tướng Lương Tam Quang trao đổi với báo chí.
Như BizLIVE đã đưa tin, chiều 31/5, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.
Trả lời câu hỏi của báo chí về các vụ gian lận thi cử tại một số địa phương trong thời gian qua, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện đã khởi tố 3 vụ án, 1 vụ ở Hà Giang, 1 vụ ở Sơn La và 1 vụ ở Hoà Bình. 
Vụ Hà Giang và Sơn La giao cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang và Sơn La thụ lý. Riêng vụ ở Hoà Bình do Bộ Công an thụ lý. 
“Để bảo đảm xử lý kịp thời các vụ án theo đúng thời hạn quy định của pháp luật, trước mắt các cơ quan điều tra đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can, đã xác định rõ hành vi như lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao để can thiệp, sửa chữa điểm thi để khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử theo quy định”, ông Quang cho biết.
Đề cập đến một số thông tin có nói về việc đưa nhận, tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can hiện nay trong vụ án, ông Quang cho biết, cơ quan điều tra cũng có thông tin, và hiện nay đang thu thập, đấu tranh để có thêm tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh theo đúng quy định của pháp luật đối với thông tin về hoạt động đưa và nhận tiền này. 
“Hiện nay cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để kết luận có việc đưa hoặc nhận tiền hay không. Chúng tôi đang khẩn trương đấu tranh làm rõ để củng cố chứng cứ và khi có kết luận sẽ công bố thông tin công khai đến các phương tiện thông tin đại chúng”, ông Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết.

VẠN XUÂN