Từ vụ cướp 2,2 tỷ đồng tại một ca trực của trạm thu phí Dầu Giây, dư luận luận đã nghi ngờ doanh thực tuyến cao tốc TP.HCM - Dầu Giây cao hơn so với báo cáo. Trước sự nghi ngờ này, Tổng cục Đường bộ đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư phải giải trình tại sao không lưu trữ đầy đủ dữ liệu video theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
Vụ doanh thu BOT Dầu Giây: Giải trình việc không sao lưu video đầy đủ
VEC cần phải giải trình tại sao không sao lưu dữ liệu đầy đủ video theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
Ngày 26/2, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chính thức công bố kết quả kiểm tra việc thu phí tại BOT TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TLD) từ ngày 28/1 đến 8/2.
Theo đó, qua 5 ngày kiểm tra hồ sơ thu phí đã cho ra kết quả số thu phí tương ứng với khoản thu đã báo cáo của Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). 
Theo hồ sơ lưu tại trạm trong thời gian trên, trạm thu phí Dầu Giây thu được hơn 13 tỷ đồng, trung bình 1 ngày đêm (3 ca) thu được hơn 1 tỷ đồng. Trạm đã nộp vào tài khoản ngân hàng hơn 10,5 tỷ đồng, số tiền còn bị cướp ngày 7/2 là 2,22 tỷ đồng.
Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ đánh giá con số trên trùng khớp đúng với báo cáo của VEC trước đó. Quá trình kiểm tra, việc thực hiện công tác thu phí từ các khâu phát hành vé thẻ, thu phí, nộp tiền đến tổng hợp báo cáo tại trạm đều đảm bảo theo quy trình thu phí được duyệt.
Tuy nhiên,Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu VEC đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng theo đúng quy định của Chính phủ, báo cáo giải trình việc không sao lưu dữ liệu video đầy đủ theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, khắc phục ngay lỗi không đồng bộ thời gian của các video làn, video cabin,... đồng thời thực hiện ngay việc công khai thông tin trên bảng điện tử.
 
 Lưu lượng xe trên tuyến cao tốc TP.HCM - Dầu Giây ngày càng tăng cao, đồng nghĩa doanh thu trạm thu phí sẽ tăng theo.
Sáng 27/2, trao đổi với PV, GS Nguyễn Trọng Hòa - nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Việt Nam cho rằng, trong bản kết luận của Tổng cục đường bộ có nhiều yêu cầu cần được VEC giải trình rõ.
Theo GS Hòa, vấn đề  mà dư luận và người dân được quyền biết là tại sao VEC không sao lưu dữ liệu đầy đủ theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải?
Tại sao có sự không đồng bộ về thời gian của các video làn và video cabin?
Bên cạnh đó, VEC cũng cần phải giải trình rõ cho người dân biết tại sao chậm triển khai việc thu phí tự động và không công khai thông tin trên bảng điện tử.
"Cần làm rõ những vấn đề trên là do yếu tố kỹ thuật, yếu kém trong công tác quản lý hay do cố ý thực hiện nhằm đạt lợi ích nào đó. Mặc khác, ngoài Tổng Cục đường bộ vào cuộc kiểm tra, thiết nghĩ cũng cần có sự vào cuộc của cơ quan Thanh tra, Kiểm toán mới đảm bảo được tính khách quan và thuyết phục được dư luận hơn." - GS Hòa nói.
GS Nguyễn Trọng Hòa cũng đề xuất thêm, việc kiểm tra tại các BOT giao thông cần được các cơ quan chức năng làm thường xuyên, chứ không phải khi có vụ cướp tiền thu phí vừa qua  thì mới vào cuộc kiểm tra.
"Doanh thu tại các BOT cần phải công khai, minh bạch thường xuyên để người dân biết. Vì số tiền thu tại các BOT đều liên quan đến quyền lợi của người dân cũng như sự phát triển của đất nước. Vị vậy, cơ quan Thanh tra và Kiểm toán cần liên tục kiểm tra, để đảm bảo chức năng của quản lý nhà nước trong việc kiểm soát doanh thu tại các BOT, tránh gian lận, thất thoát." - GS Hòa đề xuất.

Theo Báo Lao động