Vụ cá chết: Thủ tướng chỉ đạo xử lý cán bộ sai phạm, dù ở bất kỳ cấp nào

Mạnh Nguyễn

21:36 30/06/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 30/6.

Vụ cá chết: Thủ tướng chỉ đạo xử lý cán bộ sai phạm, dù ở bất kỳ cấp nào

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP

Tại buổi  họp báo công vụ cá chết hàng loạt chiều 30/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết:
Để xử cố môi trường không tái diễn trong tương lai, sáng 30/6 Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát tất các quy hoạch dự án liên quan đến môi trường, tiêu chuẩn liên quan đến hoạt động môi trường.
"Đối với trách nhiệm cán bộ công chức liên quan đến sự cố, tùy vào mức độ sai phạm sẽ xử lý dù ở cấp nào", ông Trương Minh Tuấn cho hay.
Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến câu hỏi có hay không chuyện giấu diếm thông tin về vụ cá chết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định không hề có chuyện này.
Ông Tuấn cho biết, đầu tháng 4 sau sự cố môi trường xảy ra, báo chí đưa tin rất nhiều chiều, với tần suất dày đặc. Đảng, Nhà nước không có chủ trương che giấu thông tin, không chỉ người dân cần biết sự thật mà Đảng, Nhà nước cũng cần biết sự thật.
"Nhưng để tạo thuận lợi cho quá trình điều tra, chúng tôi có yêu cầu các cơ quan báo chí tạm ngừng đưa thông tin suy diễn, quy chụp để chờ quá trình điều tra. Bởi sự quy chụp, suy diễn làm tác động đến quá trình điều tra như vụ cá chết vừa rồi. Sự điều tra của báo chí không thể thay thế sự điều tra của các cơ quan chuyên môn", ông Tuấn nói.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho hay: Ở đây tại sao tìm ra nguyên nhân nhưng chậm công bố thủ phạm? Bởi vì chúng ta biết công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hậu quả, công bố thủ phạm là để xử lý sai phạm. Điều tra nguyên nhân và thủ phạm là 2 quá trình điều tra khác nhau, và công bố vào các thời điểm khác nhau.
Theo ông Tuấn, điều tra nguyên nhân được tiến hành bởi các nhà khoa học, đối tượng là các sự kiện. Điều tra thủ phạm được tiến hành bởi các cơ quan điều tra, phối hợp với các nhà khoa học, đối tượng là con người nên phức tạp hơn nhiều.
"Việc công bố ai là kẻ gây ra sự cố nghiêm trọng này cần có quá trình điều tra xác định chứng cứ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan bảo vệ pháp luật, quản lý chuyên ngành và các địa phương", ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn: Kết quả điều tra là khách quan, chỉ dựa trên chứng cứ, hoàn toàn loại trừ mọi sự can thiệp làm chậm quá trình điều tra và sai lệch kết quả điều tra.
"Thời gian vừa qua, dư luận trên các trang mạng xã hội có nhiều ý kiến phản ứng về sự chậm trễ công bố nguyên nhân cá chết. Tôi cho rằng sự bức xúc đó là chính đáng, dễ hiểu bởi sự cố này liên quan tới sự an lành của đất nước, đời sống của người dân, đặc biệt là đời sống của hàng vạn ngư dân các tỉnh miền Trung".
Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng: Sự phản ứng thái quá, suy diễn không dựa trên kết quả điều tra đã làm nhiễu loạn thông tin, gây bất lợi cho quá trình điều tra. Tôi có thể khẳng định việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố nghiêm trọng này là kịp thời.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?