Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Tăng thời gian hỗ trợ, bổ sung đối tượng thiệt hại

Mạnh Nguyễn

19:01 25/06/2016

BizLIVE - Thủ tướng vừa có quyết định sửa đổi bổ sung quyết định ra trước đó về hỗ trợ khẩn cấp cho ngư dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Tăng thời gian hỗ trợ, bổ sung đối tượng thiệt hại

Ảnh minh họa.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tăng thời gian hỗ trợ gạo cho người dân từ 1,5 tháng lên tối đa 6 tháng.
Bên cạnh đó bổ sung đối tượng hỗ trợ là hộ gia đình làm nghề muối; và kéo dài thời gian thu mua, tạm trữ hải sản được hỗ trợ lãi suất thêm 1 tháng.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh chủ động giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo Thủ tướng các vấn đề vượt thẩm quyền.
Trước đó, trao đổi bên lề cuộc họp báo Chính phủ hồi đầu tháng 6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân cá chết trong tháng 6.
Lý giải vì sao chưa thể công bố nguyên nhân dù đã xác định được nguyên nhân, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay: Phải chờ các nhà tư vấn trong ngoài nước phản biện độc lập trước khi kết luận chính thức.
Đồng thời các cơ quan phải điều tra đầy đủ các bằng chứng pháp lý về môi trường xem các tổ chức, cá nhân có vi phạm không. Quan điểm của Chính phủ là bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh.
Ông Tuấn nhấn mạnh, việc cá chết hàng loạt tại miền Trung 2 tháng vừa qua là sự cố môi trường nghiêm trọng chưa từng xảy ra, dư luận quan tâm đến nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ cầu thị lắng nghe mọi ý kiến và có trách nhiệm minh bạch thông tin cho người dân biết.
Được biết, hiện tượng hải sản chết bất thường, hàng loạt bắt đầu xảy ra từ ngày 6/4 tại Hà Tĩnh (khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của Thị xã Kỳ Anh), sau đó tiếp tục xảy ra tại các tỉnh: Quảng Bình ngày 10/4, Thừa Thiên Huế ngày 15/4, Quảng Trị ngày 16/4 với số lượng và tần suất theo thời gian tại từng tỉnh khác nhau và kéo dài đến khoảng 4/5.
Để kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại, hôm 9/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 772, để hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp sự cố, tổ chức thu mua hải sản đánh bắt của ngư dân, hỗ trợ bằng tiền cho các tàu phải ngừng ra khơi, hỗ trợ lãi suất tiền vay vốn tín dụng với các doanh nghiệp, chủ tàu làm dịch vụ hậu cần cá, thu mua hải sản.

MẠNH NGUYỄN