Vỡ bờ hồ chứa nước thải, cá chết hàng loạt

Đỗ Trường

07:25 25/08/2016

3 hồ chứa dùng để chứa nước rỉ rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương đã bị vỡ trước khi đưa về Trạm xử lý nước thải có công suất 960 m3/ngày đêm.

Vỡ bờ hồ chứa nước thải, cá chết hàng loạt

Ảnh minh họa.

Chiều 24/8, nguồn tin của PV cho biết sự cố vỡ bờ hồ chứa nước thải của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương (xã Chánh Phú Hòa, TX.Bến Cát, Bình Dương) đã gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Thị Tính và suối Bến Tượng.
Theo đó, rạng sáng 19/8, có 3 hồ chứa dùng để chứa nước rỉ rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương (thuộc Công ty cấp thoát nước môi trường Bình Dương) đã bị vỡ trước khi đưa về Trạm xử lý nước thải có công suất 960 m3/ngày đêm. Sau khi hồ chứa bị vỡ, nước thải chảy ra suối Bến Tượng rồi ra sông Thị Tính, sau đó đổ ra sông Sài Gòn. Hồ chứa nước thải này có diện tích hơn 5.000 m2, phần âm dưới đất 2,5 m, được lót bạt dưới đáy, xung quanh là thành bê tông.
Sau khi sự cố xảy ra, Sở TN-MT Bình Dương đã tiến hành lấy mẫu nước thải ở khu vực Cầu Đò trên sông Thị Tính đưa đi kiểm nghiệm. Theo ước tính, có khoảng 3.000 m3 nước thải chưa qua xử lý đã tràn ra môi trường. Hiện cơ quan chức năng Bình Dương đã bịt lỗ thủng và chỗ vỡ của bờ hồ. Tuy nhiên, ghi nhận của cơ quan chức năng tại sông Thị Tính, tình trạng cá chết hàng loạt vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: môi trường, dự án