Dù bội thu chuyến biển cá ngừ đại dương, hàng trăm ngư dân Bình Định đang khốn khổ vì thương lái ép giá. Cá ngừ mất giá từ 12.000 đến 14.000 đồng mỗi ký so với đầu năm nay.
Vin cớ cá miền Trung chết, thương lái ép giá ngư dân
Thương lái thu mua cá ngừ đại dương tại cảng Quy Nhơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Tháng 5, biển êm, ngư dân Bình Định tất bật ra khơi khai thác cá ngừ đại dương chính vụ. Liên tục những ngày qua, hàng trăm tàu thuyền nối đuôi nhau trở về cập bến cá đầy khoang nhưng bà con ngư dân địa phương vẫn nặng trĩu nỗi buồn vì giá cá bán cho thương lái giảm mạnh.

Thuyền trưởng Lê Trung Thành (ngụ huyện Hoài Nhơn) than vãn, sau 20 ngày đánh bắt ở vùng biển Trường Sa, anh em đánh bắt được 42 con cá ngừ đại dương (khoảng hơn 2 tấn).

"Chuyến biển trúng lớn, khoang tàu đầy ắp cá, ai cũng mừng vui. Nào ngờ khi về cảng bán thì thương lái thu mua với giá rẻ chỉ 84.000 đồng/kg (giảm đến 14.000 đồng/kg) so với đầu năm nên chúng tôi thiệt hại lớn", ông Thành nói.

Vị thuyền trưởng này nhẩm tính, trung bình mỗi con cá ngừ nặng từ 40 đến 80 kg thì ngư dân địa phương bỗng dưng "chịu thiệt" từ 500.000 đến hơn 1 triệu đồng so với giá bán đầu năm nay.

Chuyến biển doanh thu được 150 triệu đồng, sau khi trừ phí tổn nhiên liệu, lương thực 70 triệu đồng, bảy lao động trên tàu được chia tiền công không được bao nhiêu.

Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh nhưng ngư dân Bình Định không còn cách nào khác là tranh thủ bán sớm cho thương lái vì sợ để lâu chất lượng cá kém thì giá lao dốc.

Ngư dân Lê Đô (ngụ huyện Hoài Nhơn) thổ lộ, một số thương lái giải thích thời gian ở các tỉnh miền Trung cá chết hàng loạt, tâm lý người tiêu dùng ít nhiều lo ngại nên sản phẩm thủy sản tiêu thụ chậm.

"Họ bảo chúng tôi cùng chia sẻ giá cả trong giai đoạn này vì nhà máy chế biến thu mua giá thấp thì mua của ngư dân cũng giảm theo. Nghe thương lái nói vậy thì chúng tôi nghe theo chứ biết làm sao bây giờ", ông Đô cho hay.

Ngư dân Bình Định đưa cá ngừ đại dương từ dưới khoang tàu lên bờ bán cho thương lái. Ảnh: Minh Hoàng.
 Có thực tế là lâu nay ngư dân Bình Định có mối quan hệ làm ăn với đầu nậu. Do vậy, dù bức xúc bị ép giá vô lý nhưng ngư dân vẫn chấp nhận bán cá cho họ vì lỡ ứng trước nhiên liệu, lương thực để ra khơi.

Không chỉ cá ngừ đại dương, nhiều mặt hàng thủy sản cũng giảm giá mạnh kể từ đầu vụ, với mức giảm cao nhất lên đến hơn 300%, theo VTV. Từ 35.000 đồng/kg đầu vụ, nay đầu nậu thu mua tại cảng ép giá xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg đối với cá loại 1, lại nhỏ chỉ 8.000 đồng/kg. Các loại cá khác cũng giảm mạnh. Đài truyền hình Việt Nam phản ánh một trong những nguyên nhân khiến thủy sản mất giá là việc tư thương lợi dụng chuyện cá chết ở các tỉnh Bắc Trung bộ vừa qua để ép giá ngư dân.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Bình Định cho rằng, nhiều khả năng các nhà máy chế biến thủy sản đang gặp khó khăn (lệ thuộc thị trường xuất khẩu) nên giá cả thu mua cá ngừ đại dương giảm hơn trước chứ không phải ảnh hưởng do cá chết ở các tỉnh miền Trung thời gian qua.

"Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện đầu nậu nào viện vào lý do cá chết thời gian qua ở miền Trung để ép giá bán cá của ngư dân thì chúng tôi sẽ báo công an xử lý”, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định nhấn mạnh.

Theo Zing news