Việt Nam vay ADB 170 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị xanh

Minh Anh

12:19 02/11/2017

BizLIVE -

Khoảng 116.000 hộ gia đình tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang được hưởng lợi từ khoản vay.

Việt Nam vay ADB 170 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị xanh

Dự án sẽ giúp thành phố Huế mở thêm không gian xanh. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ra thông báo cho biết Ban Giám đốc điều hành của ngân hàng đã phê duyệt 170 triệu USD vốn vay để giúp Chính phủ Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu. Khoảng 116.000 hộ gia đình được hưởng lợi tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang.
Theo thông cáo của ADB, Dự án Phát triển đô thị Xanh loại hai (Thành phố xanh) sẽ giúp các đô thị này trở nên thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tại 3 thành phố trên, dự án sẽ giúp xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp cống thoát nước, cải tạo mặt đường và xây dựng không gian xanh.
Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn là 14,1 triệu USD cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường, và viện trợ không hoàn lại 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường Toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị.
Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.
Theo ông Satoshi Ishi, chuyên gia chính về phát triển đô thị của ADB, đô thị hóa đã có tác động tích cực tới tăng trưởng của Việt Nam. Song rất nhiều thành phố, cho dù là trung tâm của các hoạt động kinh tế, vẫn thiếu các dịch vụ hạ tầng đô thị cơ bản và dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhất là lũ lụt.
Hiện có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng đều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại hai - với dân số từ 50.000 tới 300.000 người - như Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang đều đang phát triển chậm hơn. Ví dụ, chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại hai được tiếp cận nước sạch, và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.
Theo Chiến lược Đối tác quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 được ADB công bố cuối năm ngoái, định chế này sẽ cho Việt Nam vay 1 tỷ USD mỗi năm, hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại 5-7 triệu USD mỗi năm và huy động đồng tài trợ từ các đối tác phát triển, quỹ khí hậu khoảng 1,4 tỷ USD trong danh mục dự kiến.

MINH ANH