Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Tân Cương

Mạnh Nguyễn

10:23 23/05/2014

BizLIVE - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ônh Lê Hải Bình đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Tân Cương

"Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ngày 22/5 tại Thành phố Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc, khiến nhiều thường dân vô tội bị thiệt mạng và bị thương. 

"Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Trung Quốc và thân nhân của các nạn nhân và tin rằng thủ phạm của vụ tấn công sẽ bị trừng trị thích đáng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói.

Vào sáng ngày 22/5, một vụ nổ lớn xảy ra sáng nay ở một khu chợ của Urumqi, thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và 94 người bị thương. 

Vụ tấn công này là một trong những vụ đẫm máu nhất trong hàng loạt vụ bạo lực nhắm vào các khu đông người ở Trung Quốc thời gian gần đây. Nó xảy ra chỉ một ngày sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin tòa án ở Tân Cương xử tù 39 người vì nhiều tội danh, trong đó có “truyền bá video khủng bố”.

Trước đó, vào hôm 30/4, những kẻ tấn công bằng dao và chất nổ ở nhà ga đường sắt phía Nam Urumqi đã sát hại 3 người và làm 79 người khác bị thương. Nhà chức trách Trung Quốc coi đây là một vụ tấn công khủng bố.

MẠNH NGUYỄN