[VIDEO] Thứ trưởng Phạm Quang Vinh phản đối Trung Quốc trên đài CNN

dương long

15:37 30/05/2014

BizLIVE - Trả lời phỏng vấn đài CNN, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh khẳng định việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận được.

[VIDEO] Thứ trưởng Phạm Quang Vinh phản đối Trung Quốc trên đài CNN

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn đài CNN.

Ngày 29/5/2014, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã có buổi trả lời phỏng vấn đài CNN của Mỹ trong chương trình “Dòng Sự kiện” (News Stream).

Trong bài phỏng vấn, Thứ trưởng đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đồng thời nêu rõ việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 là vi phạm luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận được. 

Khi được hỏi những biện pháp mà Việt Nam sẽ theo đuổi để bảo vệ chủ quyền của mình đối với lãnh thổ này, Thứ trưởng cho biết lập trường của Việt Nam trong vấn đề này là rất kiên định, kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, và sẽ tiếp tục làm như vậy bằng cách áp dụng các biện pháp hòa bình, trong đó có công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển. 

Liên quan đến vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 26/5, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh khẳng định đây là hành động leo thang căng thẳng trong khu vực và là hành vi có chủ ý. 

Việt Nam coi đây là hành động vô nhân đạo, và những hành động tương tự cần được chấm dứt trong tương lai, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 29/5, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan cũng trên đài truyền hình CNN.

Dưới đây là clip Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh  trả lời phỏng vấn đài CNN phát sóng trên VTV1:

 

DƯƠNG LONG