7 đối tượng đã cấu kết nhau làm và sử dụng chứng thư bảo lãnh giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Truy tố nhóm làm giả chứng thư bảo lãnh để lừa đảo tiền tỷ
Đối tượng Nguyễn Thành Nam
Ngày 23/10, thông tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can trong nhóm làm, sử dụng chứng thư bảo lãnh của ngân hàng giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Nguyễn Thành Nam (35 tuổi, ngụ phường 11, quận 10, TP. HCM); Huỳnh Tấn Vũ (20 tuổi, ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP. HCM); Lý Thị Kim Ngân (40 tuổi, ngụ phường 8, quận Gò Vấp, TP. HCM); Nguyễn Xuân Ánh (27 tuổi, ngụ huyện Krôngbuk, tỉnh Đắc Lắc); Nguyễn Văn Dũ (38 tuổi, ngụ phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị đề nghị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Còn các bị can Mai Thị Huyền Nga (55 tuổi, chủ DNTN Phúc Vinh, ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ); Dương Hòa Nhã (45 tuổi, chủ DNTN Hiệp Phúc Thịnh, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), bị truy tố về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2014, một công ty liên doanh với nước ngoài có trụ sở tại TP Cần Thơ, chuyên sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản đã đến Cơ quan ANĐT trình báo việc bị một DNTN dùng chứng thư bảo lãnh giả của ngân hàng để mua thức ăn chăn nuôi thủy sản trả chậm trong thời gian 60 ngày với số tiền 5 tỉ đồng. Tiếp nhận trình báo, Cơ quan ANĐT đã tiến hành điều tra và bắt khẩn cấp 4 nghi phạm là Dũ, Vũ, Ngân, Ánh.

Làm việc với Cơ quan điều tra, các nghi phạm trên khai nhận chứng thư bảo lãnh giả được mua của Nam tại TP. HCM với số tiền bằng 2% của tổng số tiền ghi trên chứng thư bảo lãnh của ngân hàng về bán lại cho Nga. Cơ quan điều tra tiếp tục tiến hành bắt khẩn cấp Nam, qua khám xét nơi cư ngụ đã thu giữ được toàn bộ máy móc và các tài liệu liên quan đến hành vi làm giả chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra, Nam khai nhận, khi Dũ, Vũ, Ngân, Ánh có “khách hàng” muốn làm chứng thư bảo lãnh giả của ngân hàng để mua hàng trả chậm thì Nam sẽ bán với giá từ 1-2% giá trị số tiền thể hiện trong chứng thư bảo lãnh.

Để có chứng thư bảo lãnh, Nam lên mạng lấy mẫu chứng thư bảo lãnh thật của các ngân hàng, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa tên doanh nghiệp, số tiền, thời gian bảo lãnh rồi in ra bằng máy in màu. Đồng thời, Nam còn giả chữ ký của giám đốc, cán bộ thẩm định trong chứng thư rồi đưa cho các đối tượng trên bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu với giá 3-5% giá trị chứng thư bảo lãnh.

Mặt khác, Nam thuê người lập ra trang Website giả của ngân hàng và thuê 2 số điện thoại bàn, điền thông tin Website và 2 số điện thoại trên vào các chứng thư bảo lãnh giả. Do đó, khi doanh nghiệp cần xác minh lên Website xem hoặc gọi điện thoại đến thì luôn có người trả lời chứng thư bảo lãnh trên đúng là do ngân hàng phát hành. Bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã làm 3 bộ chứng thư bảo lãnh với tổng số tiền 14 tỉ đồng để bán cho các doanh nghiệp. Trong đó, Nhã và Nga mua 2 bộ để mua thức ăn chăn nuôi thủy sản trả chậm trị giá 7 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

Trong quá trình điều tra, các đối tượng còn khai nhận đã bán nhiều chứng thư bảo lãnh khác cho nhiều doanh nghiệp tại các tỉnh, thành trong cả nước. Do vậy cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ đã chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng để tiến hành điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải