Trung tâm Đăng kiểm: Công ty Đại Nguyên Dương kiện cơ quan đăng kiểm là sai!

L.V

13:47 29/08/2017

Trong số 80 tấn thép dùng để đóng 5 tàu cá cho ngư dân Bình Định, có 60 tấn thép Trung Quốc và 20 tấn thép Hàn Quốc đạt chuẩn MacA. Sau khi được Trung tâm đăng kiểm đồng ý, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã sử dụng loại thép này để đóng tàu cá cho ngư dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Cty này thay lại vỏ thép.

Trung tâm Đăng kiểm: Công ty Đại Nguyên Dương kiện cơ quan đăng kiểm là sai!

Ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Tàu vỏ thép của 5 ngư dân đã được đóng bằng loại thép Trung Quốc MacA, giá thành thấp hơn thép Hàn Quốc, chất lượng cũng không thể đảm bảo như thép Hàn Quốc. Ảnh: P.V

Trước việc công ty TNHH Đại Nguyên Dương sử dụng không đúng loại thép tiêu chuẩn (thép Hàn Quốc-PV) để đóng tàu cho ngư dân, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu công ty này thay mới vỏ tàu cho 5 ngư dân.
Ông Lê Văn Thục - Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Đại Nguyên Dương - cho biết, sẽ thực hiện đúng yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định. Hiện công ty đang chờ các chuyên gia khoa học làm rõ yếu tố mangan trong thép, nếu không đủ yếu tố mangan sẽ thay lại vỏ tàu thép theo ý của UBND tỉnh Bình Định, nhưng sẽ kiện Trung tâm Đăng kiểm vì trước đó, đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá đã cắt mẫu kiểm tra, cho phép đóng tàu, giờ lại bắt phải tháo thép ra thay lại là phi lý.
Tuy nhiên, theo ông Đào Hồng Đức - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá (Tổng cục Thủy sản - Bộ NNPTNT), việc khởi kiện (nếu có - PV) của công ty TNHH Đại Nguyên Dương là không đúng. Bởi trong các công đoạn đăng kiểm viên kiểm tra an toàn kỹ thuật, có công đoạn kiểm tra vật liệu. Trong bước kiểm tra vật liệu này, đăng kiểm viên không làm thay việc của nhà máy là lấy mẫu thép đi kiểm tra, mà đăng kiểm viên dựa trên cơ sở tổng hợp hồ sơ, trong đó có các chứng nhận do nhà máy đóng tàu cung cấp để xác nhận chất lượng vật liệu.

Theo Tiền Phong